Ngày 2/11, tại Hà Nội, 2.800 bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp đã được Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam bàn giao cho Hội Nông dân Việt Nam để chuyển đến những phụ nữ là hội viên nông dân có nguy cơ bị bạo lực tại Đà Nẵng.

Đà Nẵng gửi vật tư y tế hỗ trợ người gốc Việt tại Campuchia Đà Nẵng gửi vật tư y tế hỗ trợ người gốc Việt tại Campuchia

Ngày 10/9/2020, Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cùng Đại diện Chi nhánh Hội Khmer - Việt Nam tỉnh Kampong Chhnang đã ...

WAN IFRA khởi động chương trình nâng cao năng lực phụ nữ báo chí tại VN WAN IFRA khởi động chương trình nâng cao năng lực phụ nữ báo chí tại VN

Chương trình đào tạo nghiệp vụ kéo dài 2 tháng dành cho các nhà báo nữ sẽ bao gồm các lớp phát triển nghiệp vụ, ...

Trước đó, 900 bộ đồ dùng đã được chuyển đến Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội để bàn giao cho 17 trung tâm công tác xã hội trên khắp cả nước và Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới-Gia đình-Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) để chuyển đến cộng đồng và Ngôi nhà Ánh Dương dành cho nạn nhân bị bạo lực giới tại tỉnh Quảng Ninh.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ các can thiệp nhằm xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam trong bối cảnh khẩn cấp của đại dịch COVID-19”do Chính phủ Australia tài trợ thông qua Bộ Ngoại giao và Thương mại (DFAT).

Theo TTXVN, phát biểu tại buổi Lễ bàn giao giữa UNFPA và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện của UNFPA tại Việt Nam, cho biết: UNFPA kêu gọi Chính phủ và các đối tác coi vấn đề sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản của phụ nữ và trẻ em gái là ưu tiên, giải quyết nguy cơ cao về bạo lực giới, đáp ứng kịp thời nhu cầu đặc thù của phụ nữ và trẻ em gái.

UNFPA hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực tại Đà Nẵng
Mưa như trút nước kéo dài, lũ về lúc nửa đêm khiến người dân Đà Nẵng khốn khổ gồng mình chạy lũ. Ảnh:TNO

Trưởng đại diện của UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh, hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng nhân đạo là hành động không chỉ đúng đắn, mà còn sáng suốt, giúp cứu sống mạng người và xây dựng sức chống chịu để COVID-19 không tái ảnh hưởng đến nhóm dân số và cộng đồng dễ bị tổn thương trên toàn cầu.

Các nhân viên y tế tuyến đầu cũng phải được bảo vệ trước COVID-19 và trang bị bảo hộ cá nhân để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 và tiếp tục cung cấp các dịch vụ thiết yếu.

Trưởng đại diện của UNFPA tại Việt Nam tin tưởng vào sự hỗ trợ của Hội Nông dân Việt Nam trong việc đảm bảo việc phân phát những bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp này tới tay phụ nữ và trẻ em gái tại những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19.

Trên thế giới nạn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em đã tồn tại từ trước, song càng diễn biến nghiêm trọng hơn trong bối cảnh COVID-19. Các báo cáo gần đây cho thấy, việc hạn chế đi lại, cách ly xã hội và các biện pháp kiểm soát dịch khác, cùng với những áp lực, căng thẳng kinh tế-xã hội vốn có hoặc gia tăng trong gia đình, đã khiến bạo lực gia tăng, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Theo ước tính, bạo lực gia đình đã gia tăng ít nhất 30% tại nhiều quốc gia.

Bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp là nét đặc trưng trong gói hỗ trợ nhân đạo toàn diện của UNFPA nhằm bảo vệ sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản cũng như bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em gái, giảm thiểu rủi ro bạo lực giới.

UNFPA là một cơ quan của Liên hợp quốc hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản. Sứ mệnh của UNFPA là vì một thế giới không còn trường hợp mang thai ngoài ý muốn, mọi ca sinh nở đều được an toàn và mọi thanh, thiếu niên đều được phát triển hết tiềm năng của mình.

Theo kết quả báo cáo đánh giá nhanh có sự tham gia của các chuyên gia UNFPA được thực hiện tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở miền Trung Việt Nam, lũ lụt và sạt lở đất đã gây ảnh hưởng nặng nề tới các cơ sở chăm sóc y tế, làm gián đoạn các chương trình chăm sóc y tế công cộng như: khám thai, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh và kế hoạch hóa gia đình.

Phụ nữ và trẻ em gái không thể tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, bao gồm chăm sóc sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản. Thiên tai đã buộc phụ nữ và trẻ em gái phải di chuyển tạm đến các khu sơ tán mà không kịp chuẩn bị các các đồ dùng cần thiết.

Kết quả là họ không được đảm bảo vệ sinh đúng cách và không được tiếp cận các đồ dùng cơ bản. Ngoài ra, họ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng nước sạch, giặt giũ, phơi quần áo và đồ dùng vệ sinh cá nhân, cũng như xử lý đồ vệ sinh cá nhân sau khi sử dụng.

UNFPA hỗ trợ bộ cứu trợ khẩn cấp dành cho phụ nữ và các thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe bà mẹ (như máy đo tim thai) cho khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lụt.

Ngoài ra, UNFPA hỗ trợ cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục lưu động tiếp cận tới người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lũ cũng như hỗ trợ y tế cho các phụ nữ, trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực giới.

Nhiều hoạt động hỗ trợ cho ngành y tế Đà Nẵng Nhiều hoạt động hỗ trợ cho ngành y tế Đà Nẵng

Ngành y tế Đà Nẵng tiếp tục nhận được hàng loạt hỗ trợ từ các đơn vị đứng chân trên địa bàn, đặc biệt là ...

Khai trương Ngôi nhà Ánh Dương - mái ấm mới cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực giới tại tỉnh Quảng Ninh Khai trương Ngôi nhà Ánh Dương - mái ấm mới cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực giới tại tỉnh Quảng Ninh

Mới đây, tại Quảng Ninh đã diễn ra lễ khai trương triển khai các dịch vụ tại Ngôi nhà Ánh Dương - nơi cung cấp ...

In bài viết

Truyền hình