Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
15:27 | 04/04/2025 GMT+7

UN Women phối hợp hỗ trợ phụ nữ Lào Cai phục hồi sinh kế

aa
Từ ngày 3-5/4, 600 phụ nữ nghèo chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 3 (Yagi) tại tỉnh Lào Cai được nhận hỗ trợ tiền mặt từ Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) nhằm phục hồi sinh kế và đảm bảo an sinh sau thiên tai. Tổng số tiền mặt được trao trong đợt này lên tới gần 4 tỷ đồng.
Hỗ trợ hơn 10.000 người ở Ninh Thuận và Cà Mau tiếp cận nước sạch và sinh kế
Người dân ở Thanh Hóa có thêm cơ hội đào tạo nghề và sinh kế bền vững từ dự án do WI tài trợ

Theo đó, mỗi phụ nữ đại diện cho một hộ gia đình sẽ nhận được khoản hỗ trợ trị giá 6,5 triệu đồng để tái đầu tư vào các hoạt động sản xuất và khởi động lại nguồn sinh kế đã bị gián đoạn do bão.

UN Women phối hợp hỗ trợ phụ nữ Lào Cai phục hồi sinh kế
Phụ nữ Lào Cai được nhận hỗ trợ tiền mặt từ UN Women.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án "Hỗ trợ phục hồi cho phụ nữ bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 Yagi năm 2024 tại tỉnh Lào Cai", do Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAID) và Chính phủ New Zealand tài trợ. UN Women phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai và chính quyền địa phương triển khai dự án này nhằm hỗ trợ phụ nữ dễ bị tổn thương phục hồi sinh kế, đảm bảo an sinh xã hội và thúc đẩy bình đẳng giới trong bối cảnh hậu thiên tai.

Dự án hướng đến nhóm phụ nữ thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo, bị mất sinh kế hoặc suy giảm thu nhập đáng kể (trên 70%) do ảnh hưởng của bão Yagi; phụ nữ dân tộc thiểu số; phụ nữ đơn thân làm chủ hộ, người khuyết tật hoặc có bệnh mãn tính, đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 5 tuổi; các hộ gia đình có người cao tuổi không còn khả năng lao động; và phụ nữ là nạn nhân của bạo lực giới. Các hộ hưởng lợi chủ yếu tập trung tại các xã Dền Thàng, Trung Lèng Hồ, Mường Vi và Mường Hum thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Theo bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, thiên tai không chỉ gây thiệt hại vật chất mà còn để lại hậu quả sâu sắc đối với đời sống và sinh kế của nhiều gia đình. Khoản hỗ trợ tiền mặt lần này không chỉ mang ý nghĩa cứu trợ khẩn cấp mà còn là nguồn động viên thiết thực để phụ nữ Lào Cai có thêm cơ hội phục hồi, tái thiết cuộc sống và phát triển bền vững.

Song song với việc trao tiền mặt, chương trình còn lồng ghép các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về phòng chống bạo lực giới và tổ chức tập huấn phục hồi sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu. Những nội dung này giúp phụ nữ hiểu rõ hơn về quyền lợi của mình, đồng thời trang bị kiến thức, kỹ năng để chủ động phòng ngừa và ứng phó với các nguy cơ bạo lực trong bối cảnh dễ bị tổn thương sau thiên tai.

UN Women phối hợp hỗ trợ phụ nữ Lào Cai phục hồi sinh kế
Hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về phòng chống bạo lực giới và tập huấn phục hồi sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu.

Dự án thể hiện cam kết lâu dài của UN Women trong việc đồng hành cùng phụ nữ Việt Nam, đặc biệt là những nhóm yếu thế, trong tiến trình phục hồi sau thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu. Việc đặt phụ nữ vào vị trí trung tâm của các sáng kiến hỗ trợ không chỉ góp phần đảm bảo an sinh mà còn tạo nền tảng cho sự phát triển công bằng, toàn diện và bền vững.

Tài chính vi mô từ World Vision: Sinh kế bền vững, mở lối thoát nghèo Tài chính vi mô từ World Vision: Sinh kế bền vững, mở lối thoát nghèo
Chương trình Tài chính Vi mô từ World Vision đang trở thành cầu nối giúp người dân nghèo Việt Nam xây dựng sinh kế bền vững, cải thiện cuộc sống. Từ những khoản vay nhỏ, nhiều gia đình đã thoát khỏi cảnh bấp bênh, vững bước trên con đường phát triển kinh tế.
Hỗ trợ hơn 10.000 người ở Ninh Thuận và Cà Mau tiếp cận nước sạch và sinh kế Hỗ trợ hơn 10.000 người ở Ninh Thuận và Cà Mau tiếp cận nước sạch và sinh kế
Hơn 10.000 người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em tại các khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn ở Ninh Thuận và Cà Mau, đã được tiếp cận tốt hơn với nguồn nước sạch và cải thiện sinh kế nhờ dự án “Nước là sự sống”.
Nguyệt Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Việt Nam khẳng định phụ nữ cần được thúc đẩy vai trò trong kinh tế số và trí tuệ nhân tạo tại LHQ

Việt Nam khẳng định phụ nữ cần được thúc đẩy vai trò trong kinh tế số và trí tuệ nhân tạo tại LHQ

Phát biểu tại Phiên họp Hội đồng chấp hành UN Women diễn ra từ ngày 9-10/9 tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ khẳng định Việt Nam cam kết hợp tác với các đối tác quốc tế nhằm bảo đảm phụ nữ và trẻ em gái không bị bỏ lại phía sau, đặc biệt trong các lĩnh vực mới như kinh tế số và trí tuệ nhân tạo.
CARE hỗ trợ người dân canh tác bền vững, tăng thu nhập

CARE hỗ trợ người dân canh tác bền vững, tăng thu nhập

Tổ chức CARE International in Vietnam (CARE) vừa tổ chức sơ kết giai đoạn 1 dự án She Feeds the World (SFtW). Theo đó, tính đến tháng 4/2025, dự án đã hỗ trợ hơn 8.000 người tiếp cận và áp dụng các phương pháp canh tác bền vững, tiếp cận nguồn lực sản xuất và cải thiện khả năng tham gia thị trường.

Các tin bài khác

Bữa ăn học đường vùng cao: Giữ an toàn thực phẩm từ căn bếp bán trú

Bữa ăn học đường vùng cao: Giữ an toàn thực phẩm từ căn bếp bán trú

An toàn thực phẩm học đường đang trở thành mối quan tâm lớn của xã hội. Với các trường phổ thông dân tộc bán trú vùng cao, nơi hàng trăm học sinh ăn ở tập trung mỗi ngày, việc kiểm soát từng bữa ăn không chỉ là nhiệm vụ quản lý mà còn là lời cam kết giữ gìn niềm tin phụ huynh.
WHO ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống tác hại thuốc lá

WHO ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống tác hại thuốc lá

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 79 (WHA79) tại Geneva, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã trao giấy chứng nhận ghi nhận những đóng góp của Việt Nam trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, đồng thời đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác quốc tế và tăng cường năng lực y tế cộng đồng.
Khởi động Happy Vietnam 2026 với chủ đề "Hạnh phúc từ những điều giản dị"

Khởi động Happy Vietnam 2026 với chủ đề "Hạnh phúc từ những điều giản dị"

Giải thưởng truyền thông về quyền con người "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2026" được phát động, tiếp tục lan tỏa những câu chuyện đời sống chân thực, góp phần khắc họa hình ảnh một Việt Nam hòa bình, phát triển và hạnh phúc.
Luật An ninh mạng 2025: 'Lá chắn' trước nguy cơ Deepfake và lừa đảo AI

Luật An ninh mạng 2025: 'Lá chắn' trước nguy cơ Deepfake và lừa đảo AI

Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ Deepfake khiến các hành vi lừa đảo, giả mạo và phát tán thông tin sai sự thật trên không gian mạng ngày càng tinh vi. Trong bối cảnh đó, Luật An ninh mạng năm 2025 được kỳ vọng trở thành hành lang pháp lý quan trọng nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân, tăng trách nhiệm của các nền tảng số và ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh mạng trong kỷ nguyên số.

Đọc nhiều

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

Ngày 20/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

Mới đây, tổ chức GNI phối hợp với trường THCS Đại Phú đã tổ chức khánh thành và bàn giao thư viện thân thiện cho trường THCS Đại Phú, xã Phú Lương (Tuyên Quang) với tổng giá trị các hạng mục hơn 1,9 tỷ đồng.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động