Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
06:00 | 01/12/2024 GMT+7

Tài chính vi mô từ World Vision: Sinh kế bền vững, mở lối thoát nghèo

aa
Chương trình Tài chính Vi mô từ World Vision đang trở thành cầu nối giúp người dân nghèo Việt Nam xây dựng sinh kế bền vững, cải thiện cuộc sống. Từ những khoản vay nhỏ, nhiều gia đình đã thoát khỏi cảnh bấp bênh, vững bước trên con đường phát triển kinh tế.
World Vision cùng Việt Nam bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
World Vision chung tay xây dựng cộng đồng chống chịu rủi ro thiên tai tại Điện Biên

Đổi đời từ nguồn vốn vi mô

Trước đây, nguồn sống chính của gia đình chị Lê Thị Lệ (Hải Lăng, Quảng Trị) dựa vào vài sào ruộng nhỏ, chỉ đủ để trang trải cuộc sống. Không chỉ phải lo toan cơm áo gạo tiền, chị còn gánh trên vai trách nhiệm chăm sóc cha mẹ già và nuôi hai con nhỏ đang tuổi ăn học. Những khó khăn chồng chất khiến chị không ngừng trăn trở, tìm kiếm cơ hội để thoát khỏi cảnh sống bấp bênh.

Hy vọng đến khi chị tham gia vào nhóm tiết kiệm và chăn nuôi lợn (S4T) của Chương trình Vùng Hải Lăng, một sáng kiến do World Vision International triển khai tại Việt Nam. Tuy vậy, khoản vay từ nhóm S4T còn hạn chế. Cơ hội thật sự mở ra khi Hội Phụ nữ địa phương giới thiệu chị tiếp cận Chương trình Tài chính Vi mô của World Vision. Vợ chồng chị quyết định vay 10 triệu đồng trong thời hạn 15 tháng để bắt đầu ước mơ của mình.

Tài chính vi mô từ World Vision: Sinh kế bền vững, mở lối thoát nghèo
Chị Lê Thị Lệ xây dựng đàn lợn từ khoản vay 10 triệu đồng.

Những đồng vốn đầu tiên được sử dụng để xây dựng chuồng trại và mua một con lợn nái giống. Kết hợp kiến thức học được từ khóa đào tạo của nhóm S4T và nguồn vốn từ Chương trình Tài chính Vi mô, chị Lệ tập trung vào chăn nuôi và tiết kiệm. Chỉ sau 15 tháng, chị đã nuôi thành công 2 con lợn nái và đón lứa lợn con đầu tiên. Thành quả đó mang lại niềm tin cho cả gia đình, giúp chị tiếp tục mạnh dạn vay thêm vốn để mở rộng quy mô, từng bước xây dựng đàn lợn lớn hơn.

Giờ đây, cuộc sống gia đình chị đã có nhiều cải thiện. Năm 2022, khi có thêm nguồn hỗ trợ tài chính từ chính quyền địa phương, chị Lệ đã xây dựng được một ngôi nhà mới khang trang. Chị cũng đã mua xe đạp mới cho các con đi học.

Chị chia sẻ: “Tôi không ngờ cuộc sống có thể thay đổi nhiều đến vậy. Chương trình không chỉ giúp tôi tiếp cận nguồn vốn mà còn giúp tôi hình thành thói quen tiết kiệm, trả nợ từng chút một mà không cảm thấy áp lực. Các cán bộ của chương trình rất tận tâm, luôn động viên và hướng dẫn tôi vượt qua những khó khăn”.

Tháo gỡ rào cản, thúc đẩy tài chính vi mô

Câu chuyện của chị Lê Thị Lệ là minh chứng cho sự thay đổi của người dân vùng nông thôn thông qua Chương trình Tài chính Vi mô do tổ chức World Vision thực hiện. Chương trình được thành lập năm 2006, với mục đích phát triển sinh kế cho người nghèo, cận nghèo và các hộ có thu nhập thấp tại 4 tỉnh Thanh Hóa, Hưng Yên, Quảng Trị và Quảng Nam.

Tham gia chương trình, người dân sẽ được tăng cường khả năng tiếp cận với các dịch vụ tài chính hướng đến người nghèo; tăng cường khả năng phục hồi thông qua tiết kiệm và bảo hiểm vi mô; trang bị kiến thức và kỹ năng phát triển sản xuất; đào tạo và nâng cao năng lực về kiến thức tài chính, sinh kế bền vững, sử dụng khoản vay một cách thông minh và hiệu quả.

Phát biểu tại tọa đàm với chủ đề "Tài chính vi mô: Cơ hội vươn lên cho người nghèo và doanh nghiệp siêu nhỏ" diễn ra ngày 29/11 tại Hà Nội, bà Trần Thuý Linh, Giám đốc Chương trình Tài chính Vi mô VisionFund Việt Nam, trực thuộc tổ chức World Vision International cho biết: Tính đến tháng 9/2024, Chương trình Tài chính Vi mô của World Vision đã giúp hơn 24 nghìn trẻ em được hưởng lợi mỗi năm; hơn 12,6 nghìn người dân được giáo dục tài chính, trong đó có hơn 3,5 nghìn người thuộc hộ nghèo và cận nghèo.

Tài chính vi mô từ World Vision: Sinh kế bền vững, mở lối thoát nghèo
Bà Trần Thuý Linh, Giám đốc Chương trình Tài chính Vi mô VisionFund Việt Nam, trực thuộc tổ chức World Vision International chia sẻ tại tọa đàm.

Bên cạnh những kết quả thiết thực, bà Trần Thuý Linh cũng phân tích những thách thức trong việc thành lập và duy trì các tổ chức tài chính vi mô hiện nay. Các đối tượng có thu nhập thấp và trung bình hiện vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận tài chính vi mô do thiếu tài sản đảm bảo. Do đó cần có những giải pháp để cải thiện môi trường pháp lý và tài chính, giúp các tổ chức này hoạt động hiệu quả hơn.

Tại tọa đàm, các cơ quan, tổ chức và cộng đồng đã có dịp trao đổi, hợp tác để thúc đẩy việc triển khai các chương trình tài chính vi mô hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nghèo và các doanh nghiệp siêu nhỏ tại Việt Nam.

PGS. TS. Lê Văn Luyện, Nguyên Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng cho biết, để các tổ chức tài chính vi mô có thể phát huy tác dụng tối đa, cần có một hành lang pháp lý hoàn thiện và đáng tin cậy. Sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và các bộ, ngành cần tiếp tục được đẩy mạnh, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của Ngân hàng Nhà nước. Khi các quy định pháp lý được bổ sung và hoàn thiện, các tổ chức tài chính vi mô sẽ có điều kiện thuận lợi để tiếp cận các nguồn tài trợ trong và ngoài nước, giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn và phát triển kinh tế bền vững.

Tài chính vi mô từ World Vision: Sinh kế bền vững, mở lối thoát nghèo
Phiên thảo luận tại Tọa đàm.

Theo TS. Phạm Minh Tú, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cần nghiên cứu, thành lập một tổ chức dưới dạng hiệp hội tài chính vi mô để tập hợp tiếng nói, hỗ trợ, chia sẻ giữa các đơn vị. Các chương trình, dự án, tổ chức tài chính vi mô cũng cần chủ động nâng cao về năng lực tài chính, chủ động mở rộng nguồn vốn, tăng cường hợp tác với các tổ chức tín dụng, minh bạch thông tin về điều hành, quản trị để thu hút giới đầu tư.

World Vision hỗ trợ người dân Yên Bái khắc phục hậu quả sau bão World Vision hỗ trợ người dân Yên Bái khắc phục hậu quả sau bão
Ngày 29/10, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (tổ chức Tầm nhìn Thế giới - WVIV) phối hợp cùng Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Yên Bái khởi động dự án “Cứu trợ khẩn cấp cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi bão số 3 năm 2024 tại tỉnh Yên Bái”.
World Vision cùng Việt Nam bảo vệ trẻ em trên không gian mạng World Vision cùng Việt Nam bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
“Trong nỗ lực xây dựng môi trường mạng an toàn, hiệu quả cho trẻ em, World Vision International tại Việt Nam luôn tập trung vào phương pháp tiếp cận lấy trẻ em làm trung tâm. World Vision đặc biệt chú trọng chương trình giáo dục kỹ năng số toàn diện để trẻ em có thể vừa biết cách tự bảo vệ mình, vừa có thể sử dụng internet sáng tạo. Đồng thời tự ý thức vai trò chủ động của mình trong việc xây dựng môi trường internet an toàn, hiệu quả”.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam trên hành trình bảo đảm quyền phụ nữ và trẻ em

Việt Nam trên hành trình bảo đảm quyền phụ nữ và trẻ em

Từ việc cải cách chính sách, hoàn thiện pháp luật đến triển khai những mô hình cộng đồng giàu tính nhân văn, Việt Nam đã và đang nỗ lực bảo đảm quyền của phụ nữ và trẻ em. Những bước tiến này không chỉ thể hiện cam kết mà còn là hành động cụ thể nhằm xây dựng một xã hội nơi phụ nữ được trao quyền và trẻ em được phát triển toàn diện.
World Vision thúc đẩy chăm sóc dinh dưỡng toàn diện cho trẻ em Việt Nam

World Vision thúc đẩy chăm sóc dinh dưỡng toàn diện cho trẻ em Việt Nam

Ngày 1/6 tại huyện Thường Xuân (tỉnh Thanh Hóa), tổ chức World Vision International tại Việt Nam phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia và UBND huyện Thường Xuân tổ chức Ngày hội cộng đồng “Nuôi dưỡng trong tình yêu thương”. Hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Vi chất Dinh dưỡng.
WVIV kiến tạo "Trường bán trú - Ngôi nhà hạnh phúc" cho học sinh Điện Biên

WVIV kiến tạo "Trường bán trú - Ngôi nhà hạnh phúc" cho học sinh Điện Biên

Ngày 28/3, tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp cùng Liên minh Châu Âu (EU) và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên đã long trọng tổ chức Hội thảo khởi động Dự án "Trường bán trú – Ngôi nhà hạnh phúc".

Các tin bài khác

Ấn Độ triển khai 10 dự án cơ sở hạ tầng tại 10 tỉnh thành Việt Nam

Ấn Độ triển khai 10 dự án cơ sở hạ tầng tại 10 tỉnh thành Việt Nam

Ngày 11/11/2025, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ với Ủy ban Nhân dân 10 tỉnh của Việt Nam - Đắk Lắk, Đồng Tháp, Gia Lai, Hưng Yên, Huế, Khánh Hòa, Lạng Sơn, Phú Thọ, Quảng Trị và Tây Ninh - về việc Chính phủ Ấn Độ hỗ trợ thực hiện mười Dự án Tác động Nhanh (QIP) tại các tỉnh này.
WVIV cùng cha mẹ bảo vệ con trong thế giới mạng

WVIV cùng cha mẹ bảo vệ con trong thế giới mạng

Từ những cuộc gọi lừa đảo khiến người lớn hoang mang đến những video không phù hợp vô tình xuất hiện trên màn hình của trẻ, không gian mạng đặt ra nhiều thách thức mới đối với các gia đình. Thông qua mô hình Nhóm cha mẹ An toàn mạng, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) đang giúp cha mẹ hiểu, đồng hành và bảo vệ con trên hành trình tiếp cận thế giới số.
Room to Read mang tri thức đến gần hơn với trẻ em có khuyết tật nhìn

Room to Read mang tri thức đến gần hơn với trẻ em có khuyết tật nhìn

Từ ngày 10-14/11 tại thành phố Hồ Chí Minh, Tổ chức Room to Read Việt Nam phối hợp với Trung tâm Clovernook (Hoa Kỳ) tổ chức Hội thảo hướng dẫn kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất sách chữ Braille - hệ thống chữ nổi được đa số người có khuyết tật nhìn sử dụng.
Thủ tướng: Bảo đảm đưa các ngôi trường nội trú mới ở biên giới khai thác hiệu quả

Thủ tướng: Bảo đảm đưa các ngôi trường nội trú mới ở biên giới khai thác hiệu quả

Thủ tướng đề nghị giám sát chặt việc xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền., không để xảy ra tiêu cực; có phương án khai thác hiệu quả sau khi hoàn thành xây dựng.

Đọc nhiều

Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026

Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026

Tại kỳ họp ngày 13/11, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã tiến hành bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của chính quyền và HĐND thành phố. Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Thành ủy, được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố, được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội.
[Ảnh] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam báo công dâng Bác nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống

[Ảnh] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam báo công dâng Bác nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống

Ngày 13/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) tổ chức Lễ báo công dâng Bác nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống (17/11/2950 - 17/11/2025) và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025-2030. Chương trình diễn ra trang trọng với sự tham dự của lãnh đạo Liên hiệp và toàn thể công chức, người lao động.
Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Chiều 13/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp (AACVF) Nguyễn Thúy Anh đã tiếp đoàn công tác của Cơ quan hỗ trợ phát triển vùng Île-de-France tại Việt Nam (PRX) để trao đổi về triển vọng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực như chuyển đổi sinh thái, văn hóa – du lịch, hợp tác kinh tế và đào tạo đại học.
Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 14/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950 – 17/11/2025).
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động