Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
15:28 | 05/04/2024 GMT+7

UN Tourism kêu gọi đề cử giải thưởng “Làng Du lịch tốt nhất” 2024

aa
Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 5/4 thông tin: Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc (UN Tourism) đang kêu gọi đề cử cho Giải thưởng “Làng Du lịch tốt nhất” 2024 tới các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam.
Quảng bá ẩm thực Việt với mô hình thức ăn
Lễ hội Tết Việt 2024 quảng bá nét độc đáo trong văn hóa, ẩm thực Việt Nam
Kêu gọi đề cử giải thưởng “Làng Du lịch tốt nhất” 2024
Theo thể lệ năm 2024, mỗi nước thành viên của UNWTO được đề cử 08 làng du lịch nhận danh hiệu “Làng Du lịch tốt nhất”.

Theo đó, các quốc gia thành viên sẽ gửi tối đa 8 làng ứng cử viên. Hạn đăng ký là ngày 24/4, việc công bố danh sách các làng được chọn sẽ diễn ra vào quý III hằng năm.

Giải thưởng “Làng Du lịch tốt nhất” nhằm công nhận các điểm đến nông thôn coi du lịch là động lực phát triển và cơ hội mới tạo ra việc làm, thu nhập, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị và sản phẩm cộng đồng. Giải thưởng cũng vinh danh những ngôi làng có cam kết đổi mới, định hướng phát triển bền vững về kinh tế, xã hội, môi trường, du lịch phù hợp với các Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals - SDGs).

Qua 3 kỳ, Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc đã nhận gần 600 đơn đăng ký từ gần 100 quốc gia. Hiện tại, Mạng lưới Làng du lịch tốt nhất của Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc quy tụ 186 thành viên, có 129 làng được công nhận là Làng du lịch tốt nhất và 57 làng tham gia chương trình nâng cấp.

Giải thưởng Làng Du lịch tốt nhất gồm 3 trụ cột chính. Đầu tiên là “Làng du lịch tốt nhất của UN Tourism”, công nhận những ngôi làng điển hình về điểm đến du lịch nông thôn với tài nguyên văn hóa, tự nhiên được công nhận. Làng chung tay bảo tồn và phát huy các giá trị, sản phẩm, lối sống nông thôn, cộng đồng, có cam kết đổi mới rõ ràng, bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường.

Thứ 2 là “Làng du lịch tốt nhất của UN Tourism” phiên bản nâng cấp, tạo điều kiện cho một số bản làng chưa đạt đủ tiêu chuẩn để được công nhận. Những bản làng này sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc và các đối tác nhằm cải thiện các yếu tố còn thiếu hụt trong quá trình đánh giá.

Trụ cột thứ 3 là Hệ thống mạng lưới toàn cầu “Làng du lịch tốt nhất của UN Tourism”. Đây là mạng lưới trao đổi kinh nghiệm và thực hành, học hỏi, mang lại cơ hội cho các bản làng du lịch trên khắp thế giới. Mạng lưới gồm các chuyên gia và đối tác công-tư tham gia thúc đẩy du lịch vì sự phát triển nông thôn.

Ban cố vấn độc lập sẽ đánh giá các ứng viên dựa trên bộ tiêu chí về tài nguyên văn hóa, thiên nhiên; phát huy, bảo tồn tài nguyên văn hóa; kinh tế, xã hội, môi trường bền vững; phát triển, liên kết chuỗi giá trị du lịch; quản trị, ưu tiên du lịch; cơ sở hạ tầng, kết nối; sức khỏe, an toàn và an ninh.

Giải thưởng được đưa ra nhằm nâng cao vai trò của du lịch trong việc bảo vệ các làng quê vùng nông thôn, bao gồm cảnh quan, hệ thống tri thức, sự đa dạng sinh học và văn hóa, các hoạt động địa phương bao gồm nông, lâm, chăn nuôi, thủy sản và ẩm thực. Những ngôi làng được lựa chọn nhận giải cần có sự nổi bật về tài nguyên thiên nhiên và văn hóa, đồng thời có các hành động đổi mới, cam kết phát triển du lịch phù hợp với các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc.

Đến nay, UN Tourism đã trao giải thưởng cho 130 làng trên toàn thế giới. Năm 2023, "Làng Tân Hóa, mô hình du lịch thích ứng thời tiết" tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình của Việt Nam với điều kiện tự nhiên, văn hóa đặc sắc đã vinh dự nhận Giải thưởng “Làng du lịch tốt nhất”.

Theo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, làng Tân Hóa cách thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình 130 km, cách trung tâm du lịch Phong Nha 70 km. Làng nằm lân cận Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, có điều kiện thiên nhiên, tự nhiên độc đáo, gìn giữ được sự mộc mạc, chân chất đậm chất làng quê, tạo nét đẹp bình dị khó quên trong lòng du khách đến tham quan. Bên cạnh đó, với thế mạnh là hệ thống hang động Tú Làn nổi tiếng, sự đầu tư khai thác hiệu quả của Oxalis Adventure, Tân Hóa được định vị trở thành trung tâm du lịch hấp dẫn của vùng Tây Bắc tỉnh Quảng Bình. Nơi đây sẽ là nền tảng để các khu vực lân cận, nơi có tài nguyên du lịch cùng phát triển.

Trước đó, vào năm 2022, Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải (xã Thịnh Đức, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) đã trở thành đại diện duy nhất của Đông Nam Á nhận giải thưởng uy tín này.

Không gian giao lưu, gắn kết tình hữu nghị Việt - Nhật

Không gian giao lưu, gắn kết tình hữu nghị Việt - Nhật

Ngày 29/3, tại Đại học Đông Á (quận Hải Châu, Đà Nẵng) diễn ra chương trình Lễ hội văn hóa Việt - Nhật và Ngày hội tuổi trẻ 2024. Đây là chương trình thường niên được tổ chức lần thứ 9 với nhiều hoạt động giao lưu văn hoá đặc sắc hướng đến kỷ niệm 51 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Năm quốc gia góp mặt tại ngày hội văn hóa du lịch ẩm thực ở Hà Giang

Năm quốc gia góp mặt tại ngày hội văn hóa du lịch ẩm thực ở Hà Giang

Từ ngày 29 đến 31/3, tại thành phố Hà Giang diễn ra Lễ hội Văn hóa, du lịch ẩm thực quốc tế - Hà Giang lần thứ I, năm 2024. 17 gian hàng ẩm thực đến từ 5 quốc gia gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Azerbaijan tham gia lễ hội.
Anh Vũ (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Gần 7,6 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong 5 tháng 2024

Gần 7,6 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong 5 tháng 2024

Ngày 29/5, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê công bố, 5 tháng đầu của năm 2024, khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 7,6 triệu lượt người, tăng 64,9% so với cùng kỳ năm trước và tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2019.
Việt Nam là quốc gia đáng sống dành cho khách du lịch hưu trí

Việt Nam là quốc gia đáng sống dành cho khách du lịch hưu trí

Tạp chí du lịch nổi tiếng của Mỹ Travel+Leisure vừa công bố lựa chọn Việt Nam là một trong 8 quốc gia đáng sống có chi phí phải chăng dành cho những người về hưu.
Việt Nam thu hút du khách châu Âu trong dịp hè

Việt Nam thu hút du khách châu Âu trong dịp hè

Nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda cho biết, Việt Nam đứng thứ ba trong danh sách những điểm đến châu Á thu hút du khách châu Âu nhất dựa trên lượt tìm kiếm chỗ ở.

Các tin bài khác

Đường Trần Phú (Hội An): một trong những con đường đẹp nhất hành tinh

Đường Trần Phú (Hội An): một trong những con đường đẹp nhất hành tinh

Tạp chí kiến trúc Architectural Digest của Mỹ vừa công bố 71 con đường đẹp nhất hành tinh. Đường Trần Phú ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đứng thứ 45 trong danh sách này.
Những ngôi sao hàng đầu từ K-pop và V-pop hội tụ Lễ hội quảng bá du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam

Những ngôi sao hàng đầu từ K-pop và V-pop hội tụ Lễ hội quảng bá du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam

Nhằm quảng bá mạnh mẽ hơn nữa du lịch Hàn Quốc đến du khách Việt Nam, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tổ chức Lễ hội Du lịch Hàn Quốc 2024 vào ngày 25 - 26.5 tại K-Town, Ocean City, Hưng Yên.
Phở, nem rán Việt Nam gây ấn tượng ở Lễ hội Hữu nghị Seoul 2024

Phở, nem rán Việt Nam gây ấn tượng ở Lễ hội Hữu nghị Seoul 2024

Trong 3 ngày (24-26/5) tại khu vực Quảng trường Gwanghwamun ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc) diễn ra Lễ hội Hữu nghị Seoul 2024 (Seoul Friendship Festival 2024).
Ngày Việt Nam tại Đại học ngôn ngữ quốc gia Moskva

Ngày Việt Nam tại Đại học ngôn ngữ quốc gia Moskva

Ngày 24/5, chương trình Ngày Việt Nam tại Đại học ngôn ngữ quốc gia Moskva (MGLU) lần thứ 3 đã được tổ chức tại khuôn viên trường.

Đọc nhiều

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Với căn hộ một phòng ở của chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại, diện tích sử dụng 25-45 m2 tính một người; căn hộ 2 phòng ở, diện tích sử dụng trên 45-70 m2 tính 2 người
Giá xăng có thể giảm tới 800 đồng/lít trong kỳ điều hành ngày 30/5

Giá xăng có thể giảm tới 800 đồng/lít trong kỳ điều hành ngày 30/5

Giá xăng bán lẻ E5 RON 92 có thể giảm về mức 21.619 đồng/lít và giá xăng RON 95 về mức 22.409 đồng/lít.
Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Di cư vào Việt Nam từ nhiều địa phương của Trung Quốc, bằng nhiều con đường khác nhau, trong những thời gian khác nhau, đến nay người Hoa là một cộng đồng dân tộc của Việt Nam. Họ đã hòa hợp và hạnh phúc với cuộc sống nơi đây cùng với sự đóng góp những yếu tố văn hóa và đời sống giàu bản sắc.
Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Đó là nội dung trao đổi giữa Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juárez ngày 27/5 tại Hà Nội.
Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Ngày 28/5, tại xã Ba Tầng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị sơ kết 15 năm kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa các thôn Loa, Trùm (xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) với các bản Rạ, A Dông, Xê (huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào).
Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu phối hợp với Huyện ủy các huyện biên giới tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp năm 2023.
Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Phiên bản di động