Phó phát ngôn viên của chính phủ Đức Ulrike Demmer cho biết vấn đề Ukraine gia nhập NATO hiện không có trong chương trình nghị sự.
Đức sẵn sàng kéo dài thỏa thuận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine Đức sẵn sàng kéo dài thỏa thuận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine
Thủ tướng Đức Merkel sẽ giải quyết các vấn đề 'nóng' của Nord Stream 2 Thủ tướng Đức Merkel sẽ giải quyết các vấn đề 'nóng' của Nord Stream 2
Đức thắng thắn về vấn đề Ukraine gia nhập NATO
Phó phát ngôn viên của chính phủ Đức Ulrike Demmer. Nguồn: TASS

Tại một cuộc họp ở Berlin hôm 11/6 vừa qua, Phó phát ngôn viên của chính phủ Đức Ulrike Demmer cho hay: "Các bạn biết thái độ của chúng tôi đối với Ukraine, tầm quan trọng của quốc gia này và những nỗ lực của chúng tôi tại Ukraine, nhưng như chúng tôi đã nói, vấn đề gia nhập NATO của họ không nằm trong chương trình nghị sự”.

Liên quan chủ đề này, trước đó, Tổng thống Nga Putin đã trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-1 và nói rằng, mọi mối quan tâm của Moscow đều bị phớt lờ trong 2 giai đoạn cuối cùng của quá trình mở rộng NATO về phía đông.

Theo nhà lãnh đạo Nga, có những hạn chế chính thức cản trở Ukraine gia nhập NATO, nhưng ông nhấn mạnh không có đảm bảo nào trong vấn đề này. Đồng thời, Tổng thống Nga không đồng tình với tuyên bố cho rằng, chính người dân Ukraine tìm cách được gia nhập NATO.

Được biết, NATO đã thông qua một tuyên bố chính trị tại hội nghị thượng đỉnh Bucharest năm 2008, trong đó tuyên bố rằng Ukraine và Gruzia cuối cùng sẽ trở thành thành viên của Liên minh này. Tuy nhiên, NATO từ chối cung cấp cho họ kế hoạch hành động trở thành thành viên – bước đầu tiên trong thủ tục pháp lý kết nạp một thành viên mới.

Vào tháng 2/2019, Quốc hội Ukraine đã thông qua các sửa đổi hiến pháp thể hiện nguyện vọng gia nhập NATO.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hồi tháng 4 tiếp tục nhắc lại vấn đề, cho biết đã đến lúc Ukraine được mời gia nhập NATO và EU. Ông cũng nhấn mạnh rằng làm thành viên của NATO là cách duy nhất để chấm dứt chiến tranh ở Donbass.

Su-34 gắn tên lửa siêu thanh Ostrota, có thể gây vấn đề lớn với NATO? Su-34 gắn tên lửa siêu thanh Ostrota, có thể gây vấn đề lớn với NATO?
Đức yêu cầu duy trì vận chuyển khí đốt qua Ukraine sau khi Nord Stream-2 hoàn thành Đức yêu cầu duy trì vận chuyển khí đốt qua Ukraine sau khi Nord Stream-2 hoàn thành
In bài viết

Truyền hình