Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhắc lại quyết định nguyên tắc của mình là không công nhận việc Nga sáp nhập Crimea.
Ukraine cho phép máy bay NATO ra vào không phận Crimea Ukraine cho phép máy bay NATO ra vào không phận Crimea
Thủ tướng Armenia phàn nàn với Nga về sự vô dụng của phòng không trước UAV Thổ Nhĩ Kỳ Thủ tướng Armenia phàn nàn với Nga về sự vô dụng của phòng không trước UAV Thổ Nhĩ Kỳ

Vừa qua, tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Zelensky được phát trên TRT TV ngày 10-4 , Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, ông đã nói với người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky rằng, Ankara sẽ không công nhận việc sáp nhập Crimea vào Nga.

"Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine. Chúng tôi nhắc lại quyết định nguyên tắc của mình là không công nhận việc Nga sáp nhập Crimea. Chúng tôi ủng hộ sáng kiến của Ukraine về Diễn đàn Crimea nhằm củng cố cộng đồng quốc tế xung quanh bán đảo. Ankara hy vọng sáng kiến này sẽ mang lại kết quả tích cực cho tất cả người dân Crimea, bao gồm cả người Tatar Crimea và Ukraine", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh.

Được biết, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đang có chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ cuộc họp lần thứ 9 Hội đồng Hợp tác Chiến lược cấp cao Ankara-Kiev.

Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận Crimea là của Nga
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky tại buổi họp báo, ngày 10/4/2021. Nguồn: TASS

Sau cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2014 tại Crimea, Nga đã sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ, trong khi chính quyền Ukraine không công nhận điều này. 96,7% người Crimea đã chọn tách rời khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.

Nga khẳng định việc sáp nhập Crimea tuân thủ luật pháp quốc tế và hiến chương Liên hợp quốc, dựa trên nguyện vọng của người dân Crimea. Tổng thống Vladimir Putin cũng ký sắc lệnh về các biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho người Tatar cũng như các dân tộc khác của Crimea.

Vấn đề chủ quyền bán đảo Crimea vốn là bất đồng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong vô vàn các vấn đề tốt đẹp giữa hai nước từ trước đến nay.

Trước khi Tổng thống Ukraine thăm Ankara, Tổng thống Nga Vladimir Putin lo ngại về các hành động khiêu khích từ phía Kiev, như ông đã chuyển lời với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong một cuộc điện đàm hôm 9/4.

Theo Điện Kremlin, ông Erdogan đã yêu cầu ông Putin làm rõ về "cách tiếp cận của Nga để giải quyết cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine". Cụ thể, phía Nga đã "nhấn mạnh rằng Gói Các biện pháp Minsk 2015 là nền tảng duy nhất có thể cho việc định cư".

"Đồng thời, mối quan ngại cũng được bày tỏ từ ông Putin do phía Ukraine né tránh việc thực hiện các Thỏa thuận Minsk và gần đây tiếp tục các hành động khiêu khích nguy hiểm nhằm làm trầm trọng thêm tình hình" - thông báo từ Điện Kremlin nêu rõ.

Như vậy, có thể thấy rõ sự chuẩn bị của Nga trong tình huống Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine liên hợp "giành lại" bán đảo Crimea trong tương lai. Vấn đề chủ quyền này cũng từng được đề cập trong một bản đồ được truyền thông Ankara lan truyền hồi tháng 2 vừa qua.

Cơ quan phân tích Stratfor biên soạn vào năm 2008 cho thấy, "bản đồ ảnh hưởng" của Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2050 chú thích rõ, các phần lãnh thổ Nga đã được ghi là thuộc quyền tài phán của Ankara, bao gồm Crimea, Vùng Astrakhan, Kalmykia, Bắc Caucasus và Kuban.

Sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã đảm bảo rằng họ không đưa ra yêu sách đối với các khu vực của Nga.

Cận cảnh Hạm đội Biển Đen tập trận tấn công trên không tại Crimea Cận cảnh Hạm đội Biển Đen tập trận tấn công trên không tại Crimea
Truyền thông Nga 'tố' Ukraine thiết lập các bãi mìn ở biên giới với Crimea Truyền thông Nga 'tố' Ukraine thiết lập các bãi mìn ở biên giới với Crimea
In bài viết

Truyền hình