Bloomberg đưa tin, Chính quyền Tổng thống Biden sẽ áp đặt các đòn trừng phạt nhằm vào 12 cá nhân người Nga, 10 nhà ngoại giao cùng 20 thực thể khác với cáo buộc can thiệp bầu cử và dính dáng tới vụ tấn công hệ thống năng lượng SolarWinds.
Tổng thống Ukraine ra tiền tuyến thăm binh sĩ giữa lúc căng thẳng với Nga đang leo thang Tổng thống Ukraine ra tiền tuyến thăm binh sĩ giữa lúc căng thẳng với Nga đang leo thang
Nga và Mỹ đồng loạt lên tiếng về căng thẳng ở Donbass Nga và Mỹ đồng loạt lên tiếng về căng thẳng ở Donbass

Trước đó, Nhà Trắng thông báo chính quyền mới của Mỹ sẽ làm việc để hướng tới một mối quan hệ bình ổn với Nga, song nhằm tìm kiếm khả năng có thể dự đoán trước thay vì đặt niềm tin giữa hai nước.

Mỹ trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga giữa căng thẳng với Ukraine
Mỹ trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga giữa căng thẳng với Ukraine.

Nhà Trắng đang cân nhắc các hành động nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ, bao gồm cả việc trừng phạt những cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin và những cơ quan có liên quan tới những cáo buộc can thiệp bầu cử.

Tuần trước, Bloomberg đưa tin Chính quyền Mỹ đã hoàn tất một bản đánh giá tình báo về vai trò tiềm tàng của Nga trong vụ tấn công mạng nhằm vào SolarWinds và can thiệp trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Trong hai tuyên bố ngày 13/4, Điện Kremlin và Nhà Trắng đồng thời cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về vấn đề Ukraine với người đồng cấp Mỹ Joe Biden trong cuộc điện đàm mới đây.

Phía Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo đã “thảo luận về một số vấn đề khu vực và toàn cầu”. Ông Biden “bày tỏ quan ngại về việc Nga đột ngột tăng cường hiện diện quân sự trên bán đảo Crimea và khu vực dọc biên giới với Ukraine”. Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi Moscow “giảm căng thẳng”.

Trong khi đó, phía Điện Kremlin cho biết ông Biden “bày tỏ sự quan tâm đến việc bình thường hóa quan hệ song phương”, đề cập đến các vấn đề như kiểm soát vũ khí, chương trình hạt nhân Iran, tình hình ở Afghanistan và biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tổng thống Ukraine ra tiền tuyến thăm binh sĩ giữa lúc căng thẳng với Nga đang leo thang Tổng thống Ukraine ra tiền tuyến thăm binh sĩ giữa lúc căng thẳng với Nga đang leo thang
Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Ukraine tới tiền tuyến miền Đông được cho là nhằm mục đích khích lệ tinh thần chiến đấu của binh sĩ đang làm nhiệm vụ tại đây.
Nga và Mỹ đồng loạt lên tiếng về căng thẳng ở Donbass Nga và Mỹ đồng loạt lên tiếng về căng thẳng ở Donbass
Nga bác khả năng phát động chiến tranh với Ukraine, trong khi đó, Mỹ lên tiếng bày tỏ quan ngại.
Nghị sĩ châu Âu đề xuất loại Nga khỏi SWIFT vì Nghị sĩ châu Âu đề xuất loại Nga khỏi SWIFT vì "làm leo thang xung đột" ở Ukraine
Theo nghị sĩ châu Âu, Nga dường như đã quay lại chủ trương tiến hành các hành động khiêu khích nguy hiểm ở Donbass và việc điều động binh sĩ tới biên giới Ukraine là một phép thử đối với phương Tây.

In bài viết

Truyền hình