Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, Ukraine mong muốn tiếp tục mua khí đốt của Nga thông qua nguồn cung cấp ngược dòng thay vì giao hàng trực tiếp dù điều này khiến họ tốn kém thêm 20-30%.
Nga không phải là nguyên nhân gây khủng hoảng khí đốt? Nga không phải là nguyên nhân gây khủng hoảng khí đốt?
Điện Kremlin khẳng định Gazprom luôn sẵn sàng tăng nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu Điện Kremlin khẳng định Gazprom luôn sẵn sàng tăng nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu
Moscow khó hiểu vì Ukraine chấp nhận mua ngược khí đốt Nga đắt đỏ từ châu Âu
Nga khó ngờ vì Ukraine vẫn mua khí đốt Nga giá đắt. Nguồn minh họa

"Một câu hỏi được đặt ra, tại sao bạn không lấy khí đốt trực tiếp từ Liên bang Nga thay vì khí đốt mà bạn quá cảnh, rồi phải trả tiền cao hơn tới 20-30% cho chúng. Chà, điều đó gây bất ngờ đấy!" - Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nói.

Được biết, trước đó, vào tháng 12 năm 2019, Moscow và Kiev đã đồng ý kéo dài thời gian vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ukraine từ năm 2020 đến năm 2024, với khả năng gia hạn thỏa thuận thêm 10 năm.

Hợp đồng bao gồm việc vận chuyển 65 tỷ mét khối khí đốt vào năm 2020 và 40 tỷ mét khối hàng năm từ năm 2021 đến năm 2024.

Những tháng gần đây, quan chức Ukraine đã nhiều lần lên án việc Gazprom không tăng cường bơm khí đốt quá cảnh sang châu Âu qua Kiev là để gây áp lực với châu Âu để cấp phép dự án Nord Stream-2.

Liên quan diễn biến, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu Bộ Năng lượng nước này giám sát việc Gazprom phải tăng cường bơm khí đốt cho châu Âu và phải thông qua ngả Ukraine bởi theo ông, Kiev đang bị "dồn đến đường cùng" và Nga không nên làm như thế.

Còn tình huống của Ukraine dường như là không thể thay đổi. Nord Stream-2 đã hoàn thành kỹ thuật và người châu Âu có lẽ không muốn trả thêm nhiều tiền phí quá cảnh cho Ukraine để sở hữu cùng một lượng khí đốt tương đương nếu mua từ dự án Nord Stream-2.

Ba Lan bất ngờ ngừng gia hạn hợp đồng mua khí đốt của Nga Ba Lan bất ngờ ngừng gia hạn hợp đồng mua khí đốt của Nga
Vì sao Nga không công bố chuyến bay và ngày giờ ông Assad đến Moscow? Vì sao Nga không công bố chuyến bay và ngày giờ ông Assad đến Moscow?

In bài viết

Truyền hình