Ukraine cho biết, những thông tin sai lệch tràn lan trên mạng xã hội đã khiến người dân nước này sợ không tiêm vaccine ngừa COVID-19.
Châu Âu bất ngờ kêu gọi dừng phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 của Nga Châu Âu bất ngờ kêu gọi dừng phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 của Nga
Lộ lọt danh sách gần 500 quan chức cấp cao của Peru bí mật tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 Lộ lọt danh sách gần 500 quan chức cấp cao của Peru bí mật tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19

Theo New York Times, sau khi mắc kẹt trong cuộc chiến địa chính trị giành phân phối vaccine giữa Nga và phương Tây, cũng như chật vật mới mua được vacicne ngừa COVID-19, giờ đây Ukraine phải đối mặt với một thách thức khác: tìm đủ người sẵn sàng tiêm chủng.

Ukraine đang bị bao phủ bởi những thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh COVID-19. Thậm chí, điều này còn dẫn tới tình trạng ngại ngần trong việc tiếp nhận vaccine của người dân Ukraine, thậm chí là đối với với cả các bác sĩ và y tá.

Ukraine chật vật tìm người để tiêm vaccine ngừa COVID-19 vì dân nghi ngại
Nhân viên y tế xếp các lọ vaccine và hộp đông lạnh. Ảnh: AP

Được biết, Ukraine xuất phát chương trình tiêm chủng với một khởi điểm vô cùng thấp. Tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có trên 23.000 người nhận được mũi tiêm đầu tiên, trong tổng số 42 triệu dân số. Truyền thông Ukraine liên tục đưa tin về các báo cáo vứt bỏ những lọ vaccine đã được mở ra tại các bệnh viện vì các bác sĩ và y tá không chịu tiêm.

Liên quan vấn đề này, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) mới đây công bố một nghiên cứu, kết luận Ukraine đang trải qua một “đại dịch thông tin” mà ở đó các nền tảng xã hội tràn ngập những thông tin sai lệch về COVID-19 và vaccine ngăn ngừa. Bên cạnh đó, căng thẳng trong nội bộ chính trị của Ukraine một phần gây ra tình trạng trên.

Cụ thể, phe đối lập với Tổng thống Volodymyr Zelensky liên tục chỉ trích nhà lãnh đạo với sự lựa chọn đưa hai vaccine của Oxford-AstraZeneca và Sinovac vào sử dụng trong chương trình tiêm chủng của quốc gia.

Cựu Thủ tướng Yulia V. Tymoshenko – hiện là thủ lĩnh đảng đối lập – đã trình bày một dự luật lên quốc hội, ngầm chỉ trích các lựa chọn của chính quyền của ông Zelensky qua việc yêu cầu chính phủ bồi thường cho người dân Ukraine về bất kỳ tác dụng phụ nào và "bảo vệ người dân Ukraine khỏi những ảnh hưởng tiêu cực" từ hai loại vaccine.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Petro O. Poroshenko nói rằng các nhân viên y tế Ukraine từ chối việc tiêm chủng vì tin rằng hai loại vaccine trên kém chất lượng trong một bài phát biểu tại Quốc hội.

Đặc biệt, trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Bộ trưởng Y tế Ukraine Maksym Stepanov nhận định cuộc chiến chính trị đang làm xói mòn niềm tin của công chúng vào tiêm chủng. “Các chính trị gia đang góp phần khiến mọi người không tin tưởng vào vaccine”.

Quân đội Ukraine khai hỏa, dồn dập nã hơn 100 quả đạn vào các vị trí của DPR Quân đội Ukraine khai hỏa, dồn dập nã hơn 100 quả đạn vào các vị trí của DPR
Người đứng đầu Lầu Năm Góc cam kết giúp Ukraine Người đứng đầu Lầu Năm Góc cam kết giúp Ukraine "quyết chiến" chống ảnh hưởng của Nga

In bài viết

Truyền hình