Quan chức Ukraine “bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với những hành động này của Nga, đồng thời yêu cầu hủy bỏ ngay quyết định đóng cửa bất hợp pháp một số vùng của Biển Đen”.
Ukraine Ukraine "tố" Moscow khiêu khích ở Biển Đen, "tha thiết" nhờ châu Âu hỗ trợ đối phó Nga
Ngoại trưởng Nga đề nghị Berlin Ngoại trưởng Nga đề nghị Berlin "trao đổi" thông tin mật
Ukraine cáo buộc Nga 'khóa' Biển Đen, ngăn tàu chiến của Kiev cập cảng
Ukraine cáo buộc Nga 'khóa' Biển Đen, ngăn tàu chiến của Kiev cập cảng. Ảnh: RT

Bộ Ngoại giao Ukraine cáo buộc Moscow đang tìm cánh "đóng cửa" các vùng ở Biển Đen khiến thủy thủ của họ bị cấm đến eo biển Kerch do Nga kiểm soát.

Cụ thể, trong tuyên bố đưa ra hôm 15-4, các nhà ngoại giao của Kiev nói rằng Nga đã “thông báo đóng cửa một phần Biển Đen theo hướng eo biển Kerch đối với tàu thuyền nước ngoài từ tuần sau cho tới tháng 10-2021”.

Bộ Ngoại giao Ukraine tin rằng động thái này được đưa ra “với lý do vì các cuộc tập trận quân sự”, thêm rằng các quan chức Ukraine “bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với những hành động này của Nga".

Chính quyền Ukraine cho rằng điều này sẽ cấu thành “sự vi phạm nghiêm trọng trong quyền tự do hàng hải” và vi phạm nghĩa vụ của Nga là không “cản trở hoặc can thiệp vào quá trình vận chuyển qua eo biển quốc tế đến các cảng ở biển Azov”.

Liên quan diễn biến. trước đó, hôm 14-4, hải quân Nga tiết lộ sẽ tổ chức một loạt các cuộc tập trận ở Biển Đen, với sự tham gia của tàu khu trục nhỏ, tàu hộ tống, thủy phi cơ mang tên lửa, tàu quét mìn, tàu đổ bộ, trực thăng và máy bay chiến đấu.

Theo đó, hải quân Nga sẽ diễn tập bắn vào kẻ thù cấp độ bề mặt cũng như thực hiện yểm trợ trên không.

Nga diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đen với sự tham gia của tàu tên lửa Nga diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đen với sự tham gia của tàu tên lửa
Mỹ trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga giữa căng thẳng với Ukraine Mỹ trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga giữa căng thẳng với Ukraine
In bài viết

Truyền hình