Động thái này khiến các chuyên gia nhận định không loại trừ nỗ lực của Kiev nhằm giải quyết vấn đề với Donbass bằng vũ lực, bất chấp việc chính thức thì phía Ukraine phủ nhận điều này.
DPR rầm rập triển khai hàng chục xe tăng ở Gorlovka, Ukraine chuẩn bị tấn công? DPR rầm rập triển khai hàng chục xe tăng ở Gorlovka, Ukraine chuẩn bị tấn công?
Ukraine điều 450 xe tăng và hàng chục nghìn quân áp sát Donbass Ukraine điều 450 xe tăng và hàng chục nghìn quân áp sát Donbass

Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy lực lượng vũ trang Ukraine muốn dùng vũ lực để giải quyết dứt điểm vấn đề ly khai tại miền Đông nước này.

Cụ thể, các chuyên gia quân sự và nhiều nhà quan sát quốc tế cho biết, theo ước tính dè dặt nhất, có khoảng 150 xe tăng, bệ pháo tự hành và xe bọc thép hạng nhẹ của Quân đội Ukraine đã có mặt tại ranh biên giới của hai nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR và LPR), cụ thể là Lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục kéo thêm vũ khí vào "vùng xám".

Ukraine tiếp tục tăng cường xe tăng, pháo tự hành tới Donbass
Quân đội Ukraine tiếp tục điều động lượng lớn phương tiện chiến đấu và binh sĩ tiến vào "vùng xám". Ảnh: Internet

Vì vậy, theo dữ liệu xuất hiện vào ngày 7 tháng 1 năm 2020, ít nhất 12 xe bọc thép đã được tăng cường đến các khu vực giáp ranh giữa DPR và LPR, và 5 trong số này đã được triển khai gần các khu dân cư của Popasnaya và Lobachevo.

Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao Lực lượng vũ trang Ukraine lại điều động xe bọc thép và vũ khí của họ đến các khu vực phân định, tuy nhiên các chuyên gia không loại trừ nỗ lực của Kiev nhằm giải quyết vấn đề với Donbass bằng vũ lực, bất chấp việc chính thức thì phía Ukraine phủ nhận điều này.

Được biết, trước đó truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, Ankara sẵn sàng cung cấp cho Kiev các phương tiện bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 với số lượng cần thiết để "giải phóng" miền Đông Ukraine khỏi sự chiếm đóng của quân ly khai.

Trong khi đó, một số chuyên gia quân sự Nga đã lên tiếng cảnh báo Ukraine rằng nếu Kiev tấn công miền Đông bằng máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ thì các hệ thống tác chiến điện tử tối tân được Moskva đặt tại biên giới sẽ phát huy tác dụng, làm vô hiệu hóa những phương tiện trên.

Nghiêm trọng hơn, trong kịch bản xấu nhất thì Nga sẵn sàng phong tỏa một nửa bầu trời Ukraine.

Tăng cường xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn, ma tuý trên cả nước từ ngày 15/3 Tăng cường xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn, ma tuý trên cả nước từ ngày 15/3
Ukraine dọa áp dụng các biện pháp triệt để ở Donbass, mục đích đưa Nga 'vào khuôn khổ' Ukraine dọa áp dụng các biện pháp triệt để ở Donbass, mục đích đưa Nga 'vào khuôn khổ'
In bài viết

Truyền hình