Liên quan đến việc khiếu nại trong công tác đền bù, GPMB đất đai tại huyện Bình Xuyên về trường hợp của gia đình ông Nguyễn Văn Long thì mới đây Thanh tra chính phủ đã có chỉ đạo mới.
Chủ tịch Alibaba sẽ khiếu nại việc bị phạt 7,5 triệu đồng vì miệt thị "công an xã" TAND tối cao xem xét khiếu nại vụ án Hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga Cục Thuế Hà Nội xử lý 88 đơn thư khiếu nại tố cáo

Trước đó Thanh tra chính phủ đã nhận được đơn khiếu nại giải quyết và tranh chấp bồi thường giữa ông Nguyễn Văn Long và hộ nhà ông Nguyễn Văn Hùng để xây dựng Khu công nghiệp Bá Thiện II. Ngày 21/5/2019, Thanh tra chính phủ đã có văn bản hướng dẫn ông Long liên hệ với Ubnd huyện Bình Xuyên. Tuy nhiên cũng chưa có kết quả, vậy nên Thanh tra chính phủ hướng dẫn ông ông Long liên hệ với UBND tỉnh Vĩnh Phúc để được giải quyết theo quy định pháp luật.

ubnd tinh vinh phuc se giai quyet khieu nai vu den bu nham o binh xuyen
Việc giải quyết đền bù tại nhà ông Long vẫn chưa được giải quyết

Như đã đưa tin phản ánh của ông Nguyễn Văn Long, về vụ việc tranh chấp với nhà ông Hùng, năm 1988, vợ chồng ông cùng các gia đình khác từ xã Thiện Kế đã vào khu đồi trọc thuộc thôn Đồng Nhạn khai hoang, phủ xanh đất trống, đồi trọc, trong đó đất làm nhà ở có 504 m2, sau này theo quy định được 300 m2 đất ở, 204 m2 đất vườn và đất trồng cây có diện tích 5.500,3 m2 (Cộng cả hai loại đất khai hoang được là 6.004,0 m2). Năm 1995 do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình ông vào miền Nam để làm ăn kinh tế, đã gửi toàn bộ số đất trên cho chú ruột là ông Nguyễn Văn Bình để nhờ trông nom hộ, trong quá trình trông nom có thể canh tác để kiếm thêm thu nhập, coi như công trông nom, sau này về ông thì phải trả lại (vì tin tưởng người thân, việc gửi đất nhờ trông nom này ông chỉ nói miệng, không có giấy tờ).

Đến năm 2005 khi trở về thì vợ chồng ông Long ngã ngửa khi biết toàn bộ diện tích đất của mình đứng tên gia đình ông Hùng (con ruột ông Bình). Khi tìm hiểu, vợ chồng ông mới biết 1999, ông Hùng đã tự ý kê khai để đăng ký quyền sử dụng đất đối với phần đất ở và đất vườn của gia đình ông Long.

Ngay sau đó, gia đình ông Long đã yêu cầu gia đình ông Hùng trả lại đất đã nhờ trông nom nhưng ông Hùng khẳng định đó là đất của nhà ông Hùng và không trả. Sau đó UBND xã Thiện Kế đều xác định nguồn gốc đất trên là của gia đình ông Long nhưng trên tinh thần giải quyết hài hòa, giữ tình cảm máu mủ, gia đình ông Long đã đồng ý phương án UBND xã Thiện Kế đưa ra là mỗi gia đình 50% số đất ở và đất vườn, đối với diện tích đất trồng cây 5.500,3 m2 còn lại, UBND xã Thiện Kế cho rằng mình không có thẩm quyền giải quyết nên đề nghị UBND huyện Bình Xuyên giải quyết.

Năm 2011, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có chủ trương thu hồi diện tích để làm Khu công nghiệp Bá Thiện II. Được biết dự án do Công ty TNHH VINA-CPK làm chủ đầu tư. Toàn bộ phần diện tích đất trồng cây 5.500,3 m2 nằm trong phạm vi giao đất thực hiện KCN Bá Thiện II. Hội đồng BT GPMB huyện Bình Xuyên phối hợp UBND xã Thiện Kế thực hiện kê khai, nhưng lại không xác định nguồn gốc đất và văn bản giải quyết khiếu nại trước đó để xác định người được bồi thường giải phóng mặt bằng là gia đình ông Long mà lại tự ý xác định đối tượng được bồi thường đối với diện tích đất trên là gia đình ông Hùng. Mặc dù thực tế ông Long là người trực tiếp khai hoang và đã từng xin cấp QSD đất những người được hưởng lại là hộ khác, ông khẳng định ông không chuyển nhượng, tặng cho ai mà chỉ nhờ trông giữ hộ rồi bị người thân tự ý đăng ký kê khai rồi cướp mất đất của mình, không rõ có sự tiếp tay của một số cá nhân, tổ chức có thẩm quyền hay không?. Số tiền đền bù đối với diện tích đất trên được xác định lên đến 1,4 tỷ đồng và gia đình ông Long có nguy cơ mất trắng.

Theo đó, các hành vi vi phạm diễn ra trong thời gian dài, trong khi đó công tác quản lý của cấp chính quyền cơ sở bộc lộ nhiều hạn chế, gây ra sự hoài nghi, bức xúc cho cán bộ, nhân dân.

Theo đó, năm 2018, tại huyện Bình Xuyên cũng để xảy 1.000 trường hợp vi phạm Luật Đất đai khi tình trạng lấn chiếm đất đai ngày càng nở rộ.

Cũng liên quan đến sai phạm về đất đai tỉnh, ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu, UBND các cấp, nhất là cấp xã tăng cường quản lý về đất đai trên địa bàn; chỉ đạo xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, đặc biệt là trường hợp cán bộ tiếp tay, làm ngơ cho đối tượng vi phạm pháp luật về đất đai.

Ông Trì cho biết, hiện UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng đề án, quy định, kế hoạch phòng ngừa, ngăn chặn, chống lấn chiếm và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai; quy trình, thủ tục cưỡng chế thu hồi đất, phổ biến đến ngành chức năng, các địa phương trên địa bàn. Thời gian thực hiện đề án từ năm 2019 đến năm 2024.

Cụ thể, năm 2019 đến 2021, chấm dứt các vụ việc vi phạm mới phát sinh và mỗi năm giải quyết ít nhất 20% số vụ, việc vi phạm; từ năm 2022 đến 2023, mỗi năm giải quyết ít nhất 15% số vụ, việc vi phạm. Đối với UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức cho các cá nhân, doanh nghiệp và người dân được giao quản lý, sử dụng đất ký cam kết chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật về đất đai.

Cũng theo vị chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc, Địa phương nào để xảy ra tình trạng vi phạm mới mà không phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời, gây phức tạp về an ninh trật tự thì xem xét, xử lý trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp huyện, xã.

ubnd tinh vinh phuc se giai quyet khieu nai vu den bu nham o binh xuyen Vì sao BHXH Việt Nam chậm trả lời khiếu nại của doanh nghiệp khám chữa bệnh ở Bình Phước?

TĐO-Bà Ngô Minh Chiến là chủ sở hữu Công ty TNHH một thành viên Phòng khám Đa khoa Tâm Đức (PKĐK Tâm Đức) tại thị ...

ubnd tinh vinh phuc se giai quyet khieu nai vu den bu nham o binh xuyen Bác đơn khiếu nại của mẹ đơn thân chấp nhận bị hiếp dâm 2 lần để bảo vệ con

Sau khi Công an huyện Tân Thạnh không khởi tố vụ án hình sự, người mẹ đơn thân tiếp tục làm đơn khiếu nại nhưng ...

ubnd tinh vinh phuc se giai quyet khieu nai vu den bu nham o binh xuyen VKS bác đơn khiếu nại của người phụ nữ tố bị hiếp dâm viết đơn xin đi tù

Qua nghiên cứu, xác minh đơn khiếu nại của chị L., VKS huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An đã bác đơn khiếu nại không khởi ...

In bài viết

Truyền hình