Dạy tiếng Việt, dạy múa, võ Vovinam, ra mắt bản tin tuyên truyền về Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh... là những hoạt động nổi bật của Ngôi nhà hữu nghị Venezuela - Việt Nam trong thời gian qua.
Thúc đẩy kết nối giữa các địa phương của Việt Nam và Venezuela Thúc đẩy kết nối giữa các địa phương của Việt Nam và Venezuela
Cần khai thác tốt hơn tiềm năng hợp tác của VUFO với Venezuela Cần khai thác tốt hơn tiềm năng hợp tác của VUFO với Venezuela

Ngày 25/11, tại Hà Nội, lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela đã tiếp ông Carolus Wimmer, Chủ tịch Ngôi nhà hữu nghị Venezuela - Việt Nam nhân dịp ông đến Việt Nam tham dự Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới.

Dạy tiếng Việt, tư tưởng Hồ Chí Minh ở Venezuela
PGS.TS Nguyễn Viết Thảo, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela tiếp ông Carolus Wimmer, Chủ tịch Ngôi nhà hữu nghị Venezuela - Việt Nam. (Ảnh: Thành Luân)

Tại buổi tiếp, ông Carolus Wimmer thông tin về các hoạt động của Ngôi nhà hữu nghị Venezuela - Việt Nam từ năm 2021 đến nay. Theo đó, Hội đã triển khai tuyên truyền về Việt Nam tới các tầng lớp nhân dân Venezuela, đặc biệt là thế hệ trẻ, thông qua các hoạt động văn hóa - nghệ thuật, giáo dục - đào tạo như: phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tổ chức các lớp học tiếng Việt, học các điệu múa của Việt Nam, võ Vovinam... Đến nay, Ngôi nhà hữu nghị Venezuela - Việt Nam đã dạy tiếng Việt cho 24 thanh niên Venezuela.

Đặc biệt, Ngôi nhà hữu nghị Venezuela - Việt Nam đã sớm kết nối với các cơ sở đào tạo ở Venezuela trong việc tuyên truyền về Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hội đã cùng Đại học Bách khoa Thực nghiệm Quân đội Venezuela (UNEFA) - trường đại học lớn nhất tại Venezuela, mở khoa Đất nước và Văn hóa Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh. Hiện Hội đang làm việc với Đại học Simón Rodríguez để mở bộ môn tương tự.

Ngôi nhà hữu nghị Venezuela - Việt Nam cũng ra mắt bản tin tuyên truyền về quan hệ hữu nghị Venezuela - Việt Nam, cung cấp thông tin về tình hình Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh. Bản tin này được gửi đến gần 1.500 cá nhân và tổ chức.

Bên cạnh đó, Ngôi nhà hữu nghị Venezuela - Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại Venezuela - Việt Nam giới thiệu với doanh nghiệp Venezuela về quá trình đổi mới và thị trường Việt Nam, hỗ trợ kết nối doanh nghiệp, qua đó tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước, góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Ông Carolus Wimmer cho biết, Ngôi nhà hữu nghị Venezuela - Việt Nam đang lên kế hoạch xuất bản một tập thơ bằng tiếng Tây Ban Nha và tiếng Việt. Đồng thời, để người dân hai nước tăng cường hiểu biết về nhau, ông đề nghị phối hợp với cơ quan chức năng Việt Nam tổ chức tọa đàm, hội thảo về quyền con người ở Venezuela và Việt Nam.

Dạy tiếng Việt, tư tưởng Hồ Chí Minh ở Venezuela
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm (Ảnh: Thành Luân).

PGS.TS Nguyễn Viết Thảo, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela đánh giá cao các hoạt động sáng tạo và ý nghĩa của Ngôi nhà hữu nghị Venezuela - Việt Nam trong thời gian qua. Ông cho biết, tư tưởng Hồ Chí Minh đã được tuyên truyền ở nhiều nước trên thế giới nhưng triển khai thành một môn học thì Venezuela là quốc gia đầu tiên.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela đề nghị Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tìm hiểu thêm về hoạt động dạy tiếng Việt ở Venezuela, báo cáo Trung ương trao học bổng cho các thanh niên Venezuela tốt nghiệp xuất sắc các lớp tiếng Việt này sang học tập tại Việt Nam. Ông cũng hoan nghênh ý tưởng tổ chức tọa đàm về quyền con người ở Venezuela và Việt Nam, đồng thời cho biết sẽ thông tin đến các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam để có ý kiến chính thức.

Thông tin về hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela trong những năm qua, PGS.TS Nguyễn Viết Thảo cho biết, dù hoàn cảnh khách quan khó khăn song Hội vẫn triển khai các hoạt động đoàn kết, hữu nghị với Venezuela. Hội đặt trọng tâm hoạt động là tuyên truyền về tình hình Venezuela và mối quan hệ giữa hai nước. Thời gian tới, Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela sẽ chủ động hơn trong việc đề xuất những hoạt động thiết thực, đặc biệt là triển khai các hoạt động hữu nghị đến thanh niên, sinh viên, người lao động...

PGS.TS Nguyễn Viết Thảo tin tưởng quan hệ giữa hai Hội sẽ ngày càng chặt chẽ, cùng triển khai các hoạt động hợp tác năng động, hiệu quả.

Đưa văn hóa, du lịch, đất nước, con người Việt Nam đến gần hơn với người dân Venezuela Đưa văn hóa, du lịch, đất nước, con người Việt Nam đến gần hơn với người dân Venezuela
Quảng bá văn hóa Việt Nam tại Venezuela Quảng bá văn hóa Việt Nam tại Venezuela
In bài viết

Truyền hình