"Ngày tàn của Israel đang đến gần. Vụ ám sát này là một trong những nỗ lực tuyệt vọng của những tên trộm quốc tế ngạo mạn" - Chỉ huy trưởng lực lượng Quds, Tướng Esmail Ghaani tuyên bố.
Không quân Nga, Syria trút mưa bom dữ dội suốt 2 ngày, tiêu diệt IS ở miền Trung Syria Không quân Nga, Syria trút mưa bom dữ dội suốt 2 ngày, tiêu diệt IS ở miền Trung Syria
Ấn Độ bất ngờ tung đặc nhiệm Ấn Độ bất ngờ tung đặc nhiệm "khủng" đến biên giới với Trung Quốc giữa lúc căng thẳng cao độ

Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân cấp cao của Iran đã thiệt mạng sau vụ tấn công hôm 27/11 tại một thị trấn nhỏ phía Đông Tehran.

Tướng quân đội Iran đưa lời cảnh báo mạnh mẽ đến Israel
Iran đưa cảnh báo sắc lạnh, tuyên bố "ngày tàn" của Israel đang đến gần. Ảnh: Press TV

Vụ ám sát đã khiến căng thẳng khu vực gia tăng với việc các quan chức Iran gần như ngay lập tức đổ lỗi cho Israel. Tel Aviv cho đến lúc này vẫn im lặng trước cáo buộc.

“Kẻ thù không dám gây chiến với Iran như những người đàn ông. Ngày tàn của Israel đang đến gần… Vụ ám sát này là một trong những nỗ lực tuyệt vọng của những tên trộm quốc tế ngạo mạn”, Sputnik dẫn lời ông Ghaani, nhấn mạnh rằng nhà khoa học Fakhrizadeh là “niềm tự hào của người Hồi giáo” và là người nỗ lực phá vỡ độc quyền toàn cầu về khoa học và công nghệ.

Ghaani là nhân vật được bổ nhiệm làm chỉ huy Lực lượng Quds - lực lượng chiến đấu ngoài lãnh thổ tinh nhuệ của Iran - vào đầu tháng 1 sau vụ Mỹ ám sát tướng Qasem Soleimani.

Truyền thông Israel đã suy đoán rằng Iran có thể phản ứng lại vụ việc nhà khoa học Fakhrizadeh bị sát hại theo một số cách, từ tấn công vào các đại sứ quán của Israel hoặc nhắm mục tiêu vào Israel thông qua các lực lượng ủy nhiệm của Iran ở Gaza, Syria và Lebanon.

Các quan chức cấp cao của Iran bao gồm Tổng thống Hassan Rouhani và Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif đã cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công ám sát nhưng chưa đưa ra bằng chứng rõ ràng.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres kêu gọi kiềm chế và tránh bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến leo thang căng thẳng ở Trung Đông. Phó Tổng thư ký Phong trào Hezbollah lên án vụ tấn công và nói rằng hành động đáp trả sẽ nằm trong tay Iran.

Về phần mình, Israel từ chối bình luận. Tại Hoa Kỳ, Nhà Trắng, Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao và CIA không đưa ra bình luận gì về hoạt động này. Nhóm chuyển tiếp của Biden từ chối bình luận.

Trong bối cảnh đó, Israel đã nâng mức cảnh báo tại các đại sứ quán của họ trên khắp thế giới, các phái đoàn và cộng đồng Do Thái cũng đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương tự, sau vụ ám sát Fakhrizadeh và khả năng Iran trả đũa.

Nga ra lệnh tấn công tàu NATO nếu vi phạm, chuẩn bị phương án cứng rắn trước sự Nga ra lệnh tấn công tàu NATO nếu vi phạm, chuẩn bị phương án cứng rắn trước sự "tự tin thái quá" của Mỹ
Đội tác chiến tàu sân bay Mỹ bất ngờ đến vịnh Ba Tư sau vụ chuyên gia hạt nhân Iran bị ám sát Đội tác chiến tàu sân bay Mỹ bất ngờ đến vịnh Ba Tư sau vụ chuyên gia hạt nhân Iran bị ám sát
In bài viết

Truyền hình