Tướng quân đội Iran đưa lời cảnh báo mạnh mẽ đến Israel
Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân cấp cao của Iran đã thiệt mạng sau vụ tấn công hôm 27/11 tại một thị trấn nhỏ phía Đông Tehran.
![]() |
| Iran đưa cảnh báo sắc lạnh, tuyên bố "ngày tàn" của Israel đang đến gần. Ảnh: Press TV |
Vụ ám sát đã khiến căng thẳng khu vực gia tăng với việc các quan chức Iran gần như ngay lập tức đổ lỗi cho Israel. Tel Aviv cho đến lúc này vẫn im lặng trước cáo buộc.
“Kẻ thù không dám gây chiến với Iran như những người đàn ông. Ngày tàn của Israel đang đến gần… Vụ ám sát này là một trong những nỗ lực tuyệt vọng của những tên trộm quốc tế ngạo mạn”, Sputnik dẫn lời ông Ghaani, nhấn mạnh rằng nhà khoa học Fakhrizadeh là “niềm tự hào của người Hồi giáo” và là người nỗ lực phá vỡ độc quyền toàn cầu về khoa học và công nghệ.
Ghaani là nhân vật được bổ nhiệm làm chỉ huy Lực lượng Quds - lực lượng chiến đấu ngoài lãnh thổ tinh nhuệ của Iran - vào đầu tháng 1 sau vụ Mỹ ám sát tướng Qasem Soleimani.
Truyền thông Israel đã suy đoán rằng Iran có thể phản ứng lại vụ việc nhà khoa học Fakhrizadeh bị sát hại theo một số cách, từ tấn công vào các đại sứ quán của Israel hoặc nhắm mục tiêu vào Israel thông qua các lực lượng ủy nhiệm của Iran ở Gaza, Syria và Lebanon.
Các quan chức cấp cao của Iran bao gồm Tổng thống Hassan Rouhani và Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif đã cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công ám sát nhưng chưa đưa ra bằng chứng rõ ràng.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres kêu gọi kiềm chế và tránh bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến leo thang căng thẳng ở Trung Đông. Phó Tổng thư ký Phong trào Hezbollah lên án vụ tấn công và nói rằng hành động đáp trả sẽ nằm trong tay Iran.
Về phần mình, Israel từ chối bình luận. Tại Hoa Kỳ, Nhà Trắng, Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao và CIA không đưa ra bình luận gì về hoạt động này. Nhóm chuyển tiếp của Biden từ chối bình luận.
Trong bối cảnh đó, Israel đã nâng mức cảnh báo tại các đại sứ quán của họ trên khắp thế giới, các phái đoàn và cộng đồng Do Thái cũng đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương tự, sau vụ ám sát Fakhrizadeh và khả năng Iran trả đũa.
Tin bài liên quan
Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới bày tỏ tiếc thương cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
IRGC xác định súng máy điều khiển qua vệ tinh đã đoạt mạng chuyên gia hạt nhân Iran
Các tin bài khác
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Đọc nhiều
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
TS Phan Bích Thiện: Từ châu Âu trở về nước tham gia ngày hội của non sông
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân ASEAN tại Trung Đông trong trường hợp khẩn cấp
Tin quốc tế ngày 15/3: Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng, hoạt động hàng không tại UAE từng bước khôi phục ổn định
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






