Ông Vladimirov cho biết, bất kỳ sự vi phạm lãnh hải nào cũng có thể là khởi đầu cho một cuộc xung đột cục bộ ngoài khơi Crimea.
Nga điều tiêm kích Su-30 ra Biển Đen chặn 3 máy bay quân sự Pháp Nga điều tiêm kích Su-30 ra Biển Đen chặn 3 máy bay quân sự Pháp
Washington - Moskva bên bờ xung đột tại Biển Đen Washington - Moskva bên bờ xung đột tại Biển Đen
Tướng Nga vạch ra kịch bản xung đột mới giữa NATO và Moscow
Ảnh minh họa

Thiếu tướng Nga Yuri Vladimirov cho biết, việc Ukraine dự định xây dựng căn cứ hải quân ở Berdyansk - thành phố cảng nằm trên bờ biển Azov ở đông nam nước này, có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến cuộc xung đột vũ trang giữa NATO và Nga.

Biển Azov là vùng biển nội bộ của Nga, tàu chiến của các nước thứ ba sẽ không thể đi qua eo biển Kerch nếu không được sự cho phép của Liên bang Nga. Nguyên nhân chính khiến quân đội Nga quan tâm là việc Ukraine xây dựng căn cứ hải quân và cho phép các tàu chiến của NATO neo đậu trên bên bờ Biển Azov.

Một năm trước, Ukraine đã chi khoảng 20 triệu USD để xây dựng căn cứ này. Tuy nhiên, do kinh phí hạn hẹp nên việc xây dựng căn cứ đã phải tạm dừng. Ukraine đã tìm cách đào sâu dưới đáy cảng, xây dựng ba cầu cảng và cơ sở hạ tầng để làm nơi ở cho binh lính.

Tại căn cứ mới, dự kiến ​​sẽ đặt một tiểu đoàn lính thủy đánh bộ, một phân đội bơi chiến đấu và 12 tàu.

Thiếu tướng Vladimirov chắc chắn rằng, hiện tại, số tàu chiến Ukraine đóng tại Berdyansk không thể so sánh với lực lượng hạm đội của Nga trên Biển Azov. Nếu xảy ra sự cố, Liên bang Nga sẽ kịp thời huy động không quân và các hệ thống tên lửa bờ biển cùng tàu chiến của Hạm đội Biển Đen.

Tiêm kích MiG-31 Nga tức tốc xuất kích để bám đuổi máy bay Mỹ Tiêm kích MiG-31 Nga tức tốc xuất kích để bám đuổi máy bay Mỹ
Séc ra tối hậu thư yêu cầu Nga nhận lại các nhà ngoại giao, Moscow đáp trả lạnh lùng Séc ra tối hậu thư yêu cầu Nga nhận lại các nhà ngoại giao, Moscow đáp trả lạnh lùng
In bài viết

Truyền hình