Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhắc nhở: Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói trong Thông điệp liên bang ngày 21/4 rằng việc nói chuyện với Nga theo kiểu đưa ra yêu cầu là vô nghĩa.
Séc chuẩn bị giáng thêm lệnh trục xuất mới với Nga sau hành động trả đũa của Moscow Séc chuẩn bị giáng thêm lệnh trục xuất mới với Nga sau hành động trả đũa của Moscow
Czech thừa nhận vụ Czech thừa nhận vụ "trả đũa ngoại giao" của Nga mạnh hơn dự tính
Séc ra tối hậu thư yêu cầu Nga nhận lại các nhà ngoại giao, Moscow đáp trả lạnh lùng
Tân Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jakub Kulhanek. Ảnh: Internet

Tân Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jakub Kulhanek ngày 21/4 đã thông báo tối hậu thư cho Đại sứ Nga tại Séc Alexander Zmeevsky về việc yêu cầu Nga rút lại lệnh trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc hôm 18/4.

Cụ thể, theo yêu cầu của Séc, trước 12 giờ thứ 5 ngày 22/4, nếu Nga không nhận lại tất cả 20 nhà ngoại giao Séc vừa mới bị Nga trục xuất, Séc sẽ cắt giảm số lượng nhà ngoại giao của Nga tại Séc xuống bằng với quân số của Đại sứ quán Séc tại Nga hiện nay. Điều này cũng đồng nghĩa nếu Nga không thực hiện tối hậu thư thì Đại sứ quán Nga ở Séc cũng giảm xuống còn 5 người.

Theo ông Kulhanek, phản ứng trục xuất đáp trả của Nga là không cân xứng và đã làm tê liệt Đại sứ quán Séc tại Nga. Điều này đã khiến quan hệ Séc-Nga bước vào giai đoạn cực kỳ khó khăn.

Cũng theo ông Kulhanek, quyết định của ông đã nhận được sự đồng ý của lãnh đạo Séc bao gồm Tổng thống Milos Zeman và Thủ tướng Andrej Babis.

Bình luận về tối hậu thư trong tuyên bố của Ngoại trưởng Kulhanek, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhắc nhở, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói trong Thông điệp liên bang ngày 21/4 rằng việc nói chuyện với Nga theo kiểu đưa ra yêu cầu là vô nghĩa.

Được biết, ngày 17/4, Séc đã trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga với cáo buộc là cộng tác viên của cơ quan mật vụ Nga. Trong một phản ứng đáp trả, Nga đã trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc chỉ một ngày sau đó. Quyết định của Nga đã làm tê liệt phần lớn hoạt động của Đại sứ quán Séc ở Moscow.

Séc bất ngờ trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga do tình nghi là sĩ quan đặc nhiệm ẩn danh Séc bất ngờ trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga do tình nghi là sĩ quan đặc nhiệm ẩn danh
Vợ chồng cựu Ngoại trưởng Mỹ bị tố 'vi phạm đạo đức'  vì yêu cầu nhân viên ngoại giao làm việc cá nhân Vợ chồng cựu Ngoại trưởng Mỹ bị tố 'vi phạm đạo đức' vì yêu cầu nhân viên ngoại giao làm việc cá nhân
In bài viết

Truyền hình