Tướng Anh 'dọa' sẽ sử dụng các phương pháp thời Chiến tranh Lạnh với Nga
Cụ thể, theo ông Sir Michael Wigston, Anh sẽ buộc phải sử dụng các sân bay dân sự để triển khai máy bay chiến đấu.
“Rõ ràng, chúng ta không chỉ nói về việc bảo vệ biên giới của Vương quốc, mà còn về việc sử dụng các sân bay dân sự cho các cuộc tấn công có thể xảy ra”, ông Wigston nói.
![]() |
| Ảnh minh họa: AP |
“Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh sẽ nối lại các cuộc tập trận như trong Chiến tranh Lạnh trong bối cảnh mối đe dọa từ tên lửa hành trình của Nga”, Telegraph dẫn lời Tham mưu trưởng Không quân Anh.
Ngoài ra, cũng theo tướng Wigston, ông muốn Không quân Anh học lại các kỹ năng chưa được thực hành trong 30 năm và một loạt các cuộc tập trận không báo trước sẽ được thực hiện để chuyển máy bay chiến đấu đến các sân bay dân sự.
Theo ông Wigston, nếu các máy bay chiến đấu nằm rải rác trên khắp đất nước, đối phương sẽ rất khó tấn công. Tuy nhiên, trong trường hợp có tấn công thực sự từ London, Nga có đủ vũ khí tên lửa để phá hủy một nửa số căn cứ không quân của Không quân Anh chỉ trong vài phút và các hệ thống radar hiện đại có thể phát hiện chuyển động của máy bay quân sự ở phạm vi vài nghìn km.
Trước đó, hôm 23/6, Nga thông báo tàu tuần tra nước này đã nổ súng và máy bay Su-24 đã thả bom xuống hướng di chuyển của tàu khu trục HMS Defender của Anh ở Biển Đen. Vụ việc xảy ra khi tàu chiến Anh được cho là đã đi sâu vào lãnh hải Nga đến 3 km và phớt lờ cảnh báo từ phía Nga.
Phía Nga cảnh báo sẽ ném bom tàu hải quân Anh ở Biển Đen nếu Anh có thêm bất kỳ hành động khiêu khích nào ngoài khơi Crimea.
Ở một diễn biến khác, gần đây, Anh ngày càng thể hiện sự “thân thiết” đối với Ukraine, sự việc trên thêm lần nữa khiến căng thẳng trong khu vực gia tăng khi xung đột ở Donbass và nhiều nơi khác vẫn tiếp diễn. Vào tháng 6, Anh và Ukraine đã ký kết thỏa thuận hợp tác sản xuất 8 tàu chiến loại nhỏ và xây dựng căn cứ quân sự mới trên Biển Đen.
Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba: “Các hành động gây hấn và khiêu khích của Nga ở Biển Đen, cũng như việc chiếm đóng Crimea, là mối đe dọa lâu dài đối với Ukraine và các đồng minh”.
Tin bài liên quan
Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ mời người đồng cấp Nga thăm London
Anh trục vớt thành công xác tiêm kích F-35 ở Địa Trung Hải
Anh giới thiệu UAV mới được ví như "viên đạn bạc"
Các tin bài khác
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Đọc nhiều
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
Người khuyết tật kể chuyện trên không gian số
Hợp tác Việt Nam – châu Âu về AI trong tư pháp
Những cửa hàng nhỏ phản chiếu sức bền của kinh tế Trung Quốc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





