Với tỷ lệ ủng hộ gần như tuyệt đối, 90 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn việc đề cử tướng 4 sao đã về hưu Llyod Austin giữ vai trò Bộ trưởng Quốc phòng.
Campuchia nhận vaccine COVID-19 từ Trung Quốc, Thủ tướng Hun Sen là người tiêm đầu tiên Campuchia nhận vaccine COVID-19 từ Trung Quốc, Thủ tướng Hun Sen là người tiêm đầu tiên
Lầu Năm Góc bám sát Lầu Năm Góc bám sát "các chỉ số", quân đội Mỹ ở Trung Đông được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu

Vào hôm 22-1, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn tướng Llyod Austin trở thành Bộ trưởng Quốc phòng trong chính quyền mới của ông Joe Biden. Điều này đã đưa ông Austin đã đi vào lịch sử với tư cách là người da màu đầu tiên đứng đầu Lầu Năm Góc.

Tướng 4 sao Austin
Ông Austin là Bộ trưởng Quốc phòng da màu đầu tiên của Mỹ. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại phiên bỏ phiếu, Chủ tịch Uỷ ban quân lực thượng viện Mỹ, ông Jack Reed cho biết: "Đất nước đang đối mặt với hàng loạt thách thức. Tướng Llyod Austin được phê chuẩn nhờ một sự nghiệp lâu dài và xuất sắc".

Trước đó, để phê chuẩn được ông Austin, vào hôm 21-1, các thành viên quốc hội cũng đã phải bỏ phiếu về việc bỏ quy định cho một tướng quân đội phải rời hỏi hàng ngũ ít nhất 7 năm trước khi nắm giữ bất kì một vị trí quản lý dân sự nào đối với lực lượng vũ trang.

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức ngày 22/1, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ với một cuộc họp giao ban tình báo và các cuộc họp với Thứ trưởng Quốc phòng David Norquist và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng, Tướng Mark Milley.

Ông Austin cũng có kế hoạch chủ trì một cuộc họp về việc ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với sự tham dự của các quan chức hàng đầu nêu trên cũng như các thư ký và chỉ huy trưởng, chỉ huy tác chiến, nhân viên, cùng điều phối viên chống COVID-19 của Lầu Năm Góc Max Rose.

Trước đó, ông Austin đã nhấn mạnh quân đội phải giúp chính phủ liên bang "tiến xa hơn và nhanh hơn để loại bỏ những tác động tàn phá của virus SARS-CoV-2 và làm mọi thứ có thể để tiêm chủng, chăm sóc cho lực lượng lao động và giảm áp lực do dịch COVID-19 gây ra."

Ngoài ra, ông Austin cũng cho biết ông có kế hoạch gọi điện cho Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg trao đổi về các vấn đề liên quan Trung Quốc và các nước ở khu vực Trung Đông.

Ông Joe Biden cân nhắc chọn Tướng Lloyd Austin làm người đứng đầu Lầu Năm Góc Ông Joe Biden cân nhắc chọn Tướng Lloyd Austin làm người đứng đầu Lầu Năm Góc
Chính quyền Trump liệt kê thêm 4 công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Lầu Năm Góc Chính quyền Trump liệt kê thêm 4 công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Lầu Năm Góc
In bài viết

Truyền hình