TĐO - Tối 28/4, tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc “Năm Du lịch Quốc gia 2018-Hạ Long-Quảng Ninh” và Chương trình Carnaval Hạ Long 2018 với chủ đề “Hạ Long-Di sản, Kỳ quan-Điểm đến thân thiện”.

tung bung khai mac nam du lich quoc gia va le hoi carnaval ha long 2018

Carnaval Hạ Long 2018 quy tụ hơn 2.000 diễn viên. (Ảnh: Thanh niên)

Tới dự có Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương cùng nhiều lãnh đạo các ban,bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và tỉnh Quảng Ninh, đông đảo du khách trong nước, quốc tế.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, thông qua các sự kiện của Năm Du lịch Quốc gia 2018, sẽ tiếp tục có những bước phát triển quan trọng và bền vững với ngành dịch vụ du lịch. Thành công của du lịch Quảng Ninh trong việc thu hút các nhà đầu tư tiềm lực đầu tư vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, dịch vụ ngành du lịch là những kinh nghiệm quý cho nhiều địa phương trong cả nước học tập. 

tung bung khai mac nam du lich quoc gia va le hoi carnaval ha long 2018

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Lễ khai mạc “Năm Du lịch Quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh”. (Ảnh: VOV)

Nhấn mạnh vai trò của du lịch trong phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, Chủ tịch Quốc hội cho biết: Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chỉ đạo ngành Du lịch phát huy tối đa những tiềm năng con người, văn hóa và thiên nhiên, lợi thế về biển, đảo, các thế mạnh sẵn có để phát triển du lịch. Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 08 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, cạnh tranh được với các nước trong khu vực.

Chủ tịch Quốc hội cũng tin tưởng, thành công của Quảng Ninh nói riêng, cũng như cả nước nói chung là niềm tin về sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam.

Được tổ chức thường niên từ năm 2007, đến nay Carnaval Hạ Long đã trải qua 10 mùa lễ hội và khẳng định được thương hiệu trong ngành Du lịch Việt Nam. Mỗi năm, mùa hè đến, người dân địa phương và du khách lại háo hức chờ đón lễ hội Carnaval Hạ Long.

tung bung khai mac nam du lich quoc gia va le hoi carnaval ha long 2018

Carnaval Hạ Long luôn thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách

Trong Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia Hạ Long - Quảng Ninh và chương trình Carnaval Hạ Long 2018, UBND TP Hạ Long đã huy động 50 tàu du lịch thắp sáng đèn tập trung ở khu vực biển, phía sau sân khấu chính.

Hình ảnh những con tàu kết hợp với trình diễn ánh sáng sẽ tạo nên sự lung linh, huyền ảo của Vịnh Hạ Long về đêm. Đồng thời, màn trình diễn pháo hoa tầm cao do các nghệ sỹ người Pháp thể hiện sẽ khiến Vịnh Hạ Long thật sự rực rỡ.

Chương trình bao gồm phần lễ và phần hội. Trong đó, phần hội bao gồm 3 phần chính: Truyền thuyết và tâm linh; Độc đáo và đa sắc; Hội nhập và lan tỏa. Chương trình có hơn 2.000 người tham gia biểu diễn, trong đó có khoảng 1.000 diễn viên, nghệ sĩ, nhân dân tỉnh Quảng Ninh, còn lại là những tên tuổi lớn của âm nhạc và nghệ thuật Việt Nam, diễn viên múa, ca sĩ chuyên nghiệp, người mẫu Việt Nam và hàng trăm nghệ sĩ quốc tế đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới như Brazil, Ukraine, Cuba, Trung Quốc và các nước ASEAN.

tung bung khai mac nam du lich quoc gia va le hoi carnaval ha long 2018

Tái hiện truyền thuyết Sơn Tinh - Thuỷ Tinh. (Ảnh: Thanh niên)

tung bung khai mac nam du lich quoc gia va le hoi carnaval ha long 2018

Các nghệ sĩ đến từ nước Nga đem lễ hội truyền thống đến với Carnaval Hạ Long. (Ảnh: Thanh niên)

Với 100 sự kiện diễn ra sôi động trong năm 2018, trong đó, tỉnh Quảng Ninh tổ chức trên 50 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc trên phạm vi toàn tỉnh, với điểm nhấn là: Lễ Khai mạc “Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh”, Chương trình Carnaval Hạ Long và Lễ bế mạc Năm du lịch quốc gia 2018 gắn với Diễn đàn du lịch ASEAN 2019 sẽ diễn ra vào tháng 1 năm 2019.

tung bung khai mac nam du lich quoc gia va le hoi carnaval ha long 2018

Các vũ công đến từ Brazil trình diễn samba sôi động. (Ảnh: Thanh niên)

tung bung khai mac nam du lich quoc gia va le hoi carnaval ha long 2018

Vũ công Việt Nam trong tiết mục múa đường phố. (Ảnh: Thanh niên)

Năm Du lịch Quốc gia 2018 là cơ hội để tỉnh Quảng Ninh, các tỉnh, thành phố trong cả nước đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc riêng của mình tới bạn bè, du khách trong và ngoài nước thúc đẩy sâu hơn hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế, hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam.

 An Nhi (t/h)

Truyền hình