Tử vong vì ăn tiết canh lợn
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong dịp Tết vẫn có nhiều người nhập viện do ăn tiết canh lợn như trường hợp bệnh nhân P.V.Q., nam, 63 tuổi ở Nam Định, tiền sử nghiện rượu, hay ăn tiết canh đã nhiều năm.
Một bệnh nhân xuất hiện nhiều vết hoại tử trên da do nhiễm liên cầu lợn. (Ảnh: Vietnamnet)
Ngày 30 Tết bệnh nhân này ăn tiết canh, uống rượu. Sau đó, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, tiêu chảy, xuất hiện các ban hoại tử trên da, được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Nam Định, rồi chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán ông Q. bị nhiễm trùng máu, sốc nhiễm trùng nghi do liên cầu lợn và hồi sức tích cực theo phác đồ. Nhưng do tình trạng bệnh nhân quá nặng nên gia đình xin ngừng điều trị đưa bệnh nhân về.
Trong Tết Nguyên đán còn hai trường hợp khác là N.Đ.T. 37 tuổi ở Bắc Ninh và P.T.Đ 37 tuổi ở Ninh Bình cũng ăn tiết canh lợn, sau 3-5 ngày thì xuất hiện sốt cao, lơ mơ, đau đầu và được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Cả 2 bệnh nhân đều được chẩn đoán viêm màng não mủ do liên cầu lợn.
Hiện tình trạng cả hai bệnh nhân đã được khống chế. Tuy nhiên BS Cấp cho biết, để điều trị ổn định họ sẽ phải nằm viện cả tháng, với chi phí điều trị vài chục triệu nếu không có bảo hiểm y tế.
Được biết, liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu lây từ lợn. Thời gian ủ bệnh của liên cầu lợn có thể vài tiếng đến 4 - 5 ngày.
Bệnh ban đầu không có dấu hiệu điển hình ngoài việc sốt cao, đau đầu, ớn lạnh, vì thế dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh khác khiến nhiều người chủ quan và nhập viện khi đã nặng.
Không chỉ vậy, người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn dù đã được điều trị khỏi vẫn có thể bị tái nhiễm. Trong khi đó, với những người bị nhiễm trùng huyết do nhiễm vi khuẩn này, việc điều trị thường kéo dài nhiều tháng với chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng.
Do đó, để phòng bệnh, người dân không nên ăn tiết canh, nem chua, thịt tái sống… vì đây là được coi là “ổ bệnh” chứa vô số loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh cho người. Khi lựa chọn thịt lợn, không nên mua thịt có màu đỏ khác thường, xuất huyết vì đó chắc chắn là lợn bị bệnh. Cần đeo găng tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với lợn hoặc thịt lợn…
Hải Yến (t/h)