Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (thường gọi giấy xác nhận độc thân) sử dụng vào mục đích kết hôn phải ghi rõ họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn.
CSGT được trang bị súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên từ 5/8 CSGT được trang bị súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên từ 5/8
Sắp tới không cần mang giấy tờ tùy thân khi đi khám chữa bệnh BHYT Sắp tới không cần mang giấy tờ tùy thân khi đi khám chữa bệnh BHYT
tu 167 giay xac nhan doc than phai ghi ro ten nguoi dinh cuoi
Giấy xác nhận độc thân phải ghi tên người định cưới (Ảnh minh hoạ: PLO)

Nhằm thay thế Thông tư 15/2015 quy định biện pháp chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch và Nghị định 123/2015, Bộ Tư pháp ban hành Thông tư 04/2020. Thông tư mới chính thức có hiệu lực từ 16/7.

Thông tư 04/2020 bổ sung nhiều quy định mới trong thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (hay thường gọi giấy xác nhận độc thân).Trong đó, điểm mới nổi bật là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ họ, tên người dự định kết hôn.

Theo khoản 3 Điều 12 Thông tư 04/2020, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sử dụng vào mục đích kết hôn phải ghi rõ họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định đăng ký kết hôn.

Trong trường hợp này, cơ quan đăng ký hộ tịch chỉ cấp một bản cho người yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Nếu sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho mục đích khác, không phải để đăng ký kết hôn, thì người yêu cầu không phải đáp ứng điều kiện kết hôn.

Khi đó, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ mục đích sử dụng, không có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn. Số lượng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp theo yêu cầu - thông tư nêu rõ.

Cũng theo Thông tư 04/2020, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị đến thời điểm thay đổi tình trạng hôn nhân hoặc 6 tháng kể từ ngày cấp, tùy theo thời điểm nào đến trước.

Hiện tại, theo Khoản 1 Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

Kết hôn với bạn gái khi chỉ còn sống được vài tháng Kết hôn với bạn gái khi chỉ còn sống được vài tháng

Một thanh niên quyết định kết hôn với bạn gái sau khi chẩn đoán bị ung thư giai đoạn cuối

Ngày độc thân, Alibaba thu 12 tỷ USD trong giờ đầu tiên Ngày độc thân, Alibaba thu 12 tỷ USD trong giờ đầu tiên

“Gã khổng lồ” thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc hôm 11/11 ghi nhận doanh thu cho đợt mua sắm hàng năm của Ngày ...

Ngày Độc thân là gì và vì sao nó lại là sự kiện mua sắm lớn nhất trong lịch sử nhân loại? Ngày Độc thân là gì và vì sao nó lại là sự kiện mua sắm lớn nhất trong lịch sử nhân loại?

Trong vào chưa đầy 1 thập kỷ, Alibaba đã biến một ngày chẳng mấy danh tiếng trở thành sự kiện mua sắm lớn nhất hành ...

In bài viết

Truyền hình