Tướng Khalifa Hafta tối 9/1 đã từ chối lời kêu gọi ngừng bắn của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya, nhưng bất ngờ thực hiện lời đề nghị này và áp dụng nó bắt đầu từ 0h00 sáng ngày 12/1.
lanh dao cac luc luong mien dong libya bat ngo cho ngung ban sau khi tu choi loi de nghi cua ong putin Gần 400 người di cư bất hợp pháp được giải cứu ngoài khơi Lybia
lanh dao cac luc luong mien dong libya bat ngo cho ngung ban sau khi tu choi loi de nghi cua ong putin Xung đột Libya, bất ổn Venezuela khiến giá dầu tăng cao
tu 0h00 ngay 121 luc luong mien dong libya ngung ban
Các binh sĩ lực lượng của Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) của Libya triển khai tại khu vực ngoại ô Tripoli. (Ảnh AFP/TTXVN)

Bắt đầu từ 0h00 sáng ngày 12/1 (giờ địa phương, tức 5h00 sáng cùng ngày giờ Hà Nội), các lực lượng miền Đông Libya do Tướng Khalifa Hafta lãnh đạo đã thực hiện thỏa thuận ngừng bắn theo lời kêu gọi của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu có trường hợp vi phạm thỏa thuận ngừng bắn đến từ phe Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận, các lực lượng của Tướng Hafta cảnh báo họ sẽ phản ứng mạnh mẽ.

Trước đó vào ngày 9/1, Tướng Khalifa Hafta đã từ chối lời kêu gọi ngừng bắn của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự chống lại các lực lượng trung thành với GNA, có trụ sở hoạt động ở Tripoli.

Chỉ huy lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đóng ở miền Đông bày tỏ sự "cảm kích" trước lời đề nghị của Tổng thống Nga Vladimir Putin, song vẫn thể hiện sự mạnh mẽ và quyết liệt khi khẳng định "quân đội cần phải chống lại những kẻ khủng bố".

Ngoài ra, Tướng Khalifa Hafta cũng ám chỉ việc một số nhóm đối lập đang nhận được sự hỗ trợ từ một số quốc gia và chính phủ nước ngoài như cung cấp thiết bị quân sự, đạn dược và máy bay không người lái, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chiếm đóng Thủ đô Tripoli và chống lại lực lượng của ông.

Vào ngày 4/1 vừa qua, lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) đã tuyên bố bắn rơi một máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông tin ban đầu cho biết máy bay bị bắn rơi là một thiết bị không người lái TB2. Chiếc máy bay bị bắn hạ sau khi tiến hành một cuộc tấn công vào đoàn xe của lực lượng LNA tại phía Nam thủ đô Tripoli.

Tướng Khalifa Haftar đã cảnh báo sẽ tấn công và quét sạch bất cứ lực lượng nước ngoài nào được gửi tới Libya, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai binh sĩ tới nước này nhằm hỗ trợ lực lượng thân Ankara ở thủ đô Tripoli.

Giao tranh ác liệt giữa các bên đã khiến hàng nghìn người thương vong, buộc hơn 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa và khoảng 800.000 người phải trông chờ vào viện trợ nhân đạo.

lanh dao cac luc luong mien dong libya bat ngo cho ngung ban sau khi tu choi loi de nghi cua ong putin Ông Trump doạ trừng phạt, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không ngừng bắn ở Syria

Tổng thống Tayyip Erdogan nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ tuyên bố ngừng bắn ở đông ...

lanh dao cac luc luong mien dong libya bat ngo cho ngung ban sau khi tu choi loi de nghi cua ong putin Hamas tuyên bố đạt thỏa thuận ngừng bắn với Israel

TĐO - Hôm nay, ngày 30/5, phong trào Hồi giáo Hamas cầm quyền ở Dải Gaza tuyên bố, nhóm vũ trang này đã đạt thỏa ...

lanh dao cac luc luong mien dong libya bat ngo cho ngung ban sau khi tu choi loi de nghi cua ong putin Hội đồng bảo an thông qua nghị quyết yêu cầu ngừng bắn 30 ngày ở Syria

TĐO - Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) đã đơn phương thông qua yêu cầu ngừng bắn 30 ngày ở Syria để ...

In bài viết

Truyền hình