Ông Trump doạ trừng phạt, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không ngừng bắn ở Syria
| Tổng thống Trump ép Thổ Nhĩ Kỳ ngừng tấn công Syria Mỹ sẽ mạnh tay với Thổ Nhĩ Kỳ vì tấn công người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường tấn công tại Syria |
![]() |
| Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: Reuters |
Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa quân vào sâu bên trong khu vực do lực lượng người Kurd kiểm soát ở miền bắc Syria hôm 15/10, bất chấp lệnh trừng phạt và kêu gọi dừng lại của Mỹ.
YPG, thành phần chủ chốt của lực lượng người Kurd đã chiến đấu với Nhà nước Hồi giáo, được coi là một nhóm khủng bố có liên quan đến phiến quân ly khai người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Hôm 14/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì hành động tấn công. Hôm 15/10, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Washington sẽ đe dọa nhiều lệnh trừng phạt hơn để yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ đạt được lệnh ngừng bắn và ngăn chặn cuộc tấn công của nước này.
Tuy nhiên, nói chuyện với các phóng viên trên chuyến bay trở về từ Baku, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng cuộc tấn công sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được mục tiêu và nói thêm rằng ông không lo lắng về các biện pháp trừng phạt.
“Họ nói tuyên bố ngừng bắn. Chúng tôi sẽ không bao giờ tuyên bố ngừng bắn”, ông Erdogan nói. “Họ đang gây áp lực buộc chúng tôi phải ngừng hoạt động. Họ đang tuyên bố trừng phạt. Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi không lo lắng về bất kỳ lệnh trừng phạt nào”, ông nói thêm.
Ông Erdogan cho biết ông đã nói với ông Trump trong một cuộc điện đàm vào đầu tuần này rằng Mỹ nên gửi một phái đoàn đến Ankara để thảo luận về các yêu cầu của họ và cố gắng đạt được thỏa thuận. Nhà Trắng cho biết hôm 15/10 rằng Phó Tổng thống Mike Pence sẽ gặp ông Erdogan tại Ankara vào 17/10.
Quyết định rút quân khỏi Syria của Mỹ không chỉ dọn đường cho sự tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn “trao miễn phí” cho Tổng thống Bashar al-Assad và đồng minh Nga trong cuộc chiến tranh tàn khốc nhất thế giới.
Người Kurd luôn khao khát tự trị nhưng điều này đi ngược lại mong muốn thống nhất đất nước của Tổng thống Assad. Việc quân đội Syria triển khai vào lãnh thổ do người Kurd nắm giữ đã đánh dấu một chiến thắng cho Tổng thống Bashar al-Assad và đồng minh Nga.
Khi được hỏi về việc triển khai lực lượng Syria đến thị trấn Manbij phía bắc, ông Erdogan cho biết ông không cảm thấy phiền.
“Syria triển khai lực lượng đến Manbij không phải là điều rất tiêu cực đối với tôi. Tại sao? Bởi sau cùng, đó là lãnh thổ của họ. Điều quan trọng là tổ chức khủng bố không còn ở đó”, ông Erdogan nói.
“Tôi cũng nói điều này với Tổng thống Nga Putin. Nếu bạn đang “dọn sạch các tổ chức khủng bố” khỏi Manbij, thì hãy tiếp tục. Nhưng nếu bạn không làm điều này, chúng tôi sẽ làm”, ông nói thêm.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gọi điện thoại rằng hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ góp phần vào các nỗ lực chống khủng bố, toàn vẹn lãnh thổ Syria và một quá trình giải pháp chính trị.
Tin bài liên quan
Tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ
Ra mắt Liên minh phát triển sản phẩm trao đổi khách du lịch Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ
Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần
Các tin bài khác
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Tin quốc tế ngày 19/2: Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman, nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng
Chương trình Gala mừng Xuân vang lên khúc nhạc cát tường
CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026
Đọc nhiều
Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







