Tổng thống Tayyip Erdogan nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ tuyên bố ngừng bắn ở đông bắc Syria và cũng sẽ không có cuộc đàm phán nào với lực lượng người Kurd.
Tổng thống Trump ép Thổ Nhĩ Kỳ ngừng tấn công Syria Mỹ sẽ mạnh tay với Thổ Nhĩ Kỳ vì tấn công người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường tấn công tại Syria
bi ong trump doa trung phat tong thong tho nhi ky tuyen bo khong ngung ban o syria
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa quân vào sâu bên trong khu vực do lực lượng người Kurd kiểm soát ở miền bắc Syria hôm 15/10, bất chấp lệnh trừng phạt và kêu gọi dừng lại của Mỹ.

YPG, thành phần chủ chốt của lực lượng người Kurd đã chiến đấu với Nhà nước Hồi giáo, được coi là một nhóm khủng bố có liên quan đến phiến quân ly khai người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 14/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì hành động tấn công. Hôm 15/10, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Washington sẽ đe dọa nhiều lệnh trừng phạt hơn để yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ đạt được lệnh ngừng bắn và ngăn chặn cuộc tấn công của nước này.

Tuy nhiên, nói chuyện với các phóng viên trên chuyến bay trở về từ Baku, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng cuộc tấn công sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được mục tiêu và nói thêm rằng ông không lo lắng về các biện pháp trừng phạt.

“Họ nói tuyên bố ngừng bắn. Chúng tôi sẽ không bao giờ tuyên bố ngừng bắn”, ông Erdogan nói. “Họ đang gây áp lực buộc chúng tôi phải ngừng hoạt động. Họ đang tuyên bố trừng phạt. Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi không lo lắng về bất kỳ lệnh trừng phạt nào”, ông nói thêm.

Ông Erdogan cho biết ông đã nói với ông Trump trong một cuộc điện đàm vào đầu tuần này rằng Mỹ nên gửi một phái đoàn đến Ankara để thảo luận về các yêu cầu của họ và cố gắng đạt được thỏa thuận. Nhà Trắng cho biết hôm 15/10 rằng Phó Tổng thống Mike Pence sẽ gặp ông Erdogan tại Ankara vào 17/10.

Quyết định rút quân khỏi Syria của Mỹ không chỉ dọn đường cho sự tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn “trao miễn phí” cho Tổng thống Bashar al-Assad và đồng minh Nga trong cuộc chiến tranh tàn khốc nhất thế giới.

Người Kurd luôn khao khát tự trị nhưng điều này đi ngược lại mong muốn thống nhất đất nước của Tổng thống Assad. Việc quân đội Syria triển khai vào lãnh thổ do người Kurd nắm giữ đã đánh dấu một chiến thắng cho Tổng thống Bashar al-Assad và đồng minh Nga.

Khi được hỏi về việc triển khai lực lượng Syria đến thị trấn Manbij phía bắc, ông Erdogan cho biết ông không cảm thấy phiền.

“Syria triển khai lực lượng đến Manbij không phải là điều rất tiêu cực đối với tôi. Tại sao? Bởi sau cùng, đó là lãnh thổ của họ. Điều quan trọng là tổ chức khủng bố không còn ở đó”, ông Erdogan nói.

“Tôi cũng nói điều này với Tổng thống Nga Putin. Nếu bạn đang “dọn sạch các tổ chức khủng bố” khỏi Manbij, thì hãy tiếp tục. Nhưng nếu bạn không làm điều này, chúng tôi sẽ làm”, ông nói thêm.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gọi điện thoại rằng hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ góp phần vào các nỗ lực chống khủng bố, toàn vẹn lãnh thổ Syria và một quá trình giải pháp chính trị.

In bài viết

Truyền hình