Hải quân Libya hôm 23/11 cho biết đã giải cứu tổng cộng 383 người di cư bất hợp pháp ngoài khơi bờ biển phía tây của nước này trong 5 chiến dịch khác nhau.
libya giai cuu 383 nguoi di cu bat hop phap Ngoại trưởng Nga: Mỹ đang cố kiểm soát dầu ở Syria bất hợp pháp
libya giai cuu 383 nguoi di cu bat hop phap 41 người di cư suýt chết trong xe tải đông lạnh ở Hy Lạp
libya giai cuu 383 nguoi di cu bat hop phap Cảnh sát Bỉ tìm thấy 12 người di cư trên xe tải đông lạnh
libya giai cuu 383 nguoi di cu bat hop phap
Libya đã giải cứu tổng cộng 383 người di cư bất hợp pháp ngoài khơi bờ biển phía tây của nước này. Ảnh: Telangana

Cụ thể, ngày 21/11, đội tuần tra bảo vệ bờ biển thuộc hải quân Libya đã giải cứu 99 người di cư bất hợp pháp ngoài thành phố Khoms, cách thủ đô Tripoli khoảng 120 km về phía đông. Đặc biệt, có trường hợp một phụ nữ đã sinh con ngay trên tàu cứu hộ.

Trước đó, có 284 người di cư đã được giải cứu hôm 21/11 trong 4 chiến dịch khác của hải quân Libya ở ngoài khơi bờ biển phía tây của đất nước.

Hôm 22/11, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã kêu gọi Liên minh Châu Âu và Liên minh Châu Phi cần thay đổi khẩn cấp trong việc tiếp cận tình hình của những người di cư bất hợp pháp ở Libya.

IOM cho biết, trong 48 giờ trước đó, hơn 600 người di cư bất hợp pháp, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đã được phát hiện trên tuyến đường trung tâm Địa Trung Hải.

IOM ước tính rằng hơn 8.600 người di cư bất hợp pháp đã được đưa trở lại các trung tâm giam giữ đang quá tải ở Libya, nơi Liên Hợp Quốc cho rằng "các điều kiện không thể chấp nhận, vi phạm nhân quyền".

Hàng ngàn người di cư bất hợp pháp, chủ yếu là người châu Phi, chọn vượt biển Địa Trung Hải về phía châu Âu từ Libya, bởi tình hình hỗn loạn tại nước này kể từ cuộc nổi dậy năm 2011 lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo quá cố Muammar Gaddafi.

Ủy ban tị nạn cao cấp của Liên Hợp Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Libya không phải là một cảng an toàn cho người tị nạn vì các điều kiện an ninh xấu.

Quân đội ở phía đông của Libya và chính phủ do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn đã chiến đấu kể từ đầu tháng 4 về quyền kiểm soát thủ đô Tripoli, một cuộc xung đột cướp đi nhiều sinh mạng, bao gồm cả người di cư.

Xinhua
In bài viết

Truyền hình