Hamas tuyên bố đạt thỏa thuận ngừng bắn với Israel
"Sau khi đáp trả thành công hành động gây hấn (từ Israel), chúng tôi đã có rất nhiều nỗ lực hòa giải trong những giờ qua. Một thỏa thuận đã đạt được để ngừng bắn trở lại ở Dải Gaza. Các nhóm kháng chiến sẽ tuân thủ thỏa thuận cho tới khi phe chiếm đóng cũng làm như vậy", Phó thủ lĩnh của Hamas ở Gaza, ông Khalil al-Hayya, cho hay.
Theo hãng tin Reuters, hơn 2 tiếng đồng hồ sau khi Hamas công bố lệnh ngừng bắn, không có bất cứ báo cáo nào về các vụ bạo lực ở Dải Gaza. Trước đó, suốt cả ngày lẫn đêm 29/5, Israel đã bắn đi hàng chục quả tên lửa và đạn cối, đồng thời triển khai xe tăng và các cuộc không kích.
Khi được hỏi, Bộ trưởng Tình báo Israel Israel Katz né tránh trả lời về việc liệu nước này đã chấp thuận ngừng bắn hay chưa. Ông Katz cho hay, lệnh ngừng bắn không phải là mối quan tâm của Tel Aviv trong bối cảnh xung đột leo thang.
|
Thủ lĩnh Hamas, ông Khaled Meshaal. Ảnh Reuters.
"Tất cả đều phụ thuộc vào Hamas. Nếu họ tiếp tục (tấn công), tôi không biết số phận của họ sẽ ra sao", Bộ trưởng Katz nhấn mạnh trên sóng phát thanh Israel.
Trong khi đó, nhà chức trách ở miền Nam Israel cho biết, các trường học sẽ mở cửa như bình thường, sau nhiều giờ đặt trong trạng thái báo động về nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa.
Phe vũ trang của Hamas và nhóm Hồi giáo Jihad nhận trách nhiệm về các vụ tấn công nhằm vào phía Israel. Họ gọi đây là hành động đáp trả việc ít nhất 116 người Palestine thiệt mạng kể từ ngày 30/3, hầu hết là nạn nhân trong các cuộc biểu tình ở biên giới Dải Gaza.
Mặc dù bị cộng đồng quốc tế lên án về hành động trấn áp người biểu tình bằng vũ lực, Israel khẳng định, nhiều người thiệt mạng là các chiến binh và quân đội nước này đã đẩy lùi các cuộc tấn công nhằm bảo đảm an ninh trên hàng rào biên giới.
Ngược lại, Palestine và những người ủng hộ cho biết, hầu hết người biểu tình là dân thường không có vũ trang và chỉ trích Israel đã sử dụng vũ lực quá mức chống lại họ.
Hiện có hơn 2 triệu người Palestine sinh sống tại Dải Gaza, một vùng đất ven biển nhỏ hẹp. Israel rút quân và tái định cư ở khu vực này vào năm 2005. Tuy nhiên, lấy lý do lo ngại an ninh, Israel vẫn duy trì kiểm soát chặt chẽ biên giới biển và đất liền của Dải Gaza, góp phần đẩy nền kinh tế khu vực đến bờ vực sụp đổ.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Đọc nhiều
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025




