Trang chủ Kinh tế
07:22 | 07/06/2024 GMT+7

TS.Trương Văn Phước: Không cần lo lắng về tỷ giá

aa
Với khả năng Fed cắt giảm lãi suất ngày càng gần, TS.Trương Văn Phước cho rằng đồng USD sẽ không còn tăng cao hơn nữa và có thể giảm giá ít nhất từ nay đến năm 2027, chỉ số USD-Index sẽ đi quanh ngưỡng 95-105 điểm.
Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ: Thông tin về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác
Hai lựa chọn khó khăn của Ngân hàng Nhà nước
TS.Trương Văn Phước: Không cần lo lắng về tỷ giá
TS Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia

Tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam lần thứ hai - năm 2024 do Báo Đầu tư phối hợp với Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam (VWA) tổ chức chiều ngày 6/6, TS Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, không cần lo lắng về vấn đề tỷ giá.

"Sẽ không có chuyện tỷ giá vượt 26.000 VND/USD vì có khả năng tháng 7 Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất chứ không phải tháng 9 như nhiều dự báo", ông Phước nhận định và cho biết thêm dù Mỹ cắt giảm lãi suất vào tháng 7 hay tháng 9 thì kỳ vọng của thị trường vẫn là USD phải giảm giá. Khi Fed cắt giảm lãi suất, chỉ số USD-Index sẽ giảm xuống 100 điểm. Do đó, Việt Nam không cần thiết phải nâng lãi suất để giữ ổn định tỷ giá.

"USD sẽ giảm giá ít nhất từ nay đến năm 2027 và USD-Index sẽ đi quanh ngưỡng 95-105 điểm, không còn tăng cao hơn nữa. Lãi suất của Fed sẽ giảm xuống mức 2,75-3% trong vòng 3 năm tới. Theo đó, VND nên mất giá ở mức độ xấp xỉ với tốc độ lạm phát. Mặt bằng lãi suất cần xoay quanh mức CPI cộng với biên độ khoảng 3-4%”, ông Phước nhận định.

Về mức mất giá gần 5% của VND từ đầu năm đến nay, vị chuyên gia cho rằng, nếu xét về cân đối (cán cân thanh toán, lạm phát, lãi suất…) lẽ ra Việt Nam có thể không cần để VND bị mất giá đến 5% chỉ trong một quý.

"Đừng sử dụng thuốc kháng sinh liều cao để chống bệnh đường ruột. Nếu xem tỷ giá là bệnh đường ruột thì kháng sinh liều cao đó chính là lãi suất. Nếu đẩy lãi suất lên cao để trị lạm phát, tỷ giá thì quá đơn giản, nhưng đó là cái giá phải trả cho một nền kinh tế đang cần chi phí vốn rẻ để tăng trưởng", TS Trương Văn Phước nói.

Đồng quan điểm, TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia cũng cho rằng, đồng USD sẽ giảm giá trong thời gian tới, khi lộ trình cắt giảm lãi suất của Fed rõ nét hơn.

ty gia.jpg

Ông Lực cho biết, thực tế, đồng USD đã giảm giá trong hai tuần gần đây, riêng tháng vừa qua đồng USD đã mất giá 1,43%. Như vậy, các đồng tiền khác, trong đó có VND sẽ tăng giá trở lại. "Đến thời điểm hiện tại, VND mất giá khoảng 4,6%, tuy nhiên có khả năng mất giá đến cuối năm mức độ mất giá của VND chỉ còn từ 3,5-4%", ông Lực nhận định.

Trong khi đó, ông Tống Quốc Đạt, Trưởng phòng Phân tích thị trường cấp cao Exness Investment Bank lại cho rằng, có thể USD sẽ không giảm mạnh như kỳ vọng.

Ông Đạt cho biết, 80% ngân hàng lớn trên thế giới dự báo đồng USD sẽ giảm mạnh trong năm nay với cơ sở là Fed sẽ giảm lãi suất trong nửa đầu năm 2024. Tuy nhiên, có nhiều sự thay đổi xảy ra trong đầu năm 2024 và nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh.

"Nếu so tương quan GDP giữa Mỹ với các quốc gia G7 và các nước phát triển khác thì nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh hơn. Bên cạnh đó, nếu so về lãi suất thực, hiện tại dù Mỹ có khả năng sẽ giảm lãi suất trong tháng 9 thì tương quan lãi suất thực giữa Mỹ so với các nước G7 thì Mỹ vẫn cao hơn", ông Đạt cho biết.

TS.Trương Văn Phước: Không cần lo lắng về tỷ giá
Ông Tống Quốc Đạt, Trưởng phòng Phân tích thị trường cấp cao Exness Investment Ban

Theo vị chuyên gia, khi Mỹ giảm lãi suất thì các nước khác cũng giảm, thậm chí với tốc độ nhanh hơn. Nhiều khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) là ngân hàng trung ương đầu tiên trong nhóm các ngân hàng trung ương đang duy trì chính sách thắt chặt sẽ giảm lãi suất ngay trong ngày 6/6 này (chiều tối 6/6 ECB sẽ họp để đưa ra quyết định có giảm lãi suất hay không). Tuy nhiên, điều đáng quan tâm hơn của thị trường tại thời điểm này là những phát biểu của ECB về lộ trình giảm lãi suất tiếp theo.

"Do lạm phát EU trên đà giảm và ổn định hơn nên châu Âu nhiều khả năng sẽ giảm lãi suất sớm và mạnh hơn so với Fed, vô hình chung đẩy sức mạnh của đồng USD đi lên. Bên cạnh đó, euro cũng giữ một cán cân thương mại với thị trường Mỹ khá lớn, đặc biệt là trong rổ tiền tệ của USD-Index. Nếu ECB có những động thái như vậy, USD vẫn hàm chứa rủi ro vẫn còn sẽ mạnh, có thể không tăng như các năm trước nhưng vẫn ở vùng mạnh", ông Đạt phân tích.

Ngoài ra, theo ông Đạt còn một biến số mà nhiều người chưa tính tới trong sức mạnh của đồng USD, đó là yếu tố bầu cử tại Mỹ. Ông Đạt cho rằng nếu cựu Tổng thống Donald Trump vào Nhà Trắng thì các chính sách nghiêng về thuế quan, nhập cư có thể là yếu tố khiến lạm phát tăng trở lại và ảnh hưởng tới lộ trình cắt giảm lãi suất của Fed trong năm 2025. Khi đó, USD vẫn có thể "giữ vị thế cao chứ không hoàn toàn sụp đổ".

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ: Thông tin về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ: Thông tin về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác
Hai lựa chọn khó khăn của Ngân hàng Nhà nước Hai lựa chọn khó khăn của Ngân hàng Nhà nước
Hoàng Hà
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giá vàng SJC tăng mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC tăng mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC được điều chỉnh tăng tới hơn 3 triệu đồng/lượng trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý phục hồi khi đồng USD yếu đi.
Giá vàng SJC đi xuống sau kỳ nghỉ lễ

Giá vàng SJC đi xuống sau kỳ nghỉ lễ

Mở cửa phiên giao dịch sau kỳ nghỉ lễ dài, giá vàng trong nước giảm khá mạnh trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý phục hồi nhờ lực cầu bắt đáy.
Tỷ giá USD/VND có thể tăng 4% trong năm nay

Tỷ giá USD/VND có thể tăng 4% trong năm nay

Chuyên gia nhận định diễn biến tỷ giá trong thời gian tới sẽ tiếp tục phụ thuộc vào hai yếu tố chính bao gồm cung – cầu ngoại tệ, đặc biệt là các dòng vốn FDI, cán cân thương mại và kiều hối và xu hướng vận động của đồng USD trên thị trường quốc tế, thể hiện qua chỉ số DXY.

Các tin bài khác

NobleLive – Chuỗi talkshow tương tác - livestream chuyên sâu về bất động sản chuẩn bị lên sóng

NobleLive – Chuỗi talkshow tương tác - livestream chuyên sâu về bất động sản chuẩn bị lên sóng

Tiếp nối thành công của chuỗi sự kiện đặt giá bất động sản NobleGo được tổ chức định kỳ vào Thứ Ba và Thứ Sáu, từ ngày 10/7/2025, chương trình NobleLive sẽ chính thức lên sóng, mở đầu cho chuỗi talkshow tương tác kết hợp livestream chuyên sâu về bất động sản trên ứng dụng Noble App.
Hộ kinh doanh loay hoay với Nghị định 70, chuyên gia VPBank đến chung tay “gỡ rối”

Hộ kinh doanh loay hoay với Nghị định 70, chuyên gia VPBank đến chung tay “gỡ rối”

Trước những lo lắng xoay quanh kê khai thuế, xuất hóa đơn điện tử và minh bạch dòng tiền, VPBank không chỉ mang đến những hỗ trợ tài chính đơn thuần mà còn chủ động đồng hành cùng hộ kinh doanh qua chuỗi livestream, giải đáp từ chuyên gia tài chính - ngân hàng - vận hành.
Phiên livestream đặt giá NobleGo tối 8/7: Khách sở hữu căn hộ cao cấp Sunshine City rẻ hơn 2 tỷ đồng

Phiên livestream đặt giá NobleGo tối 8/7: Khách sở hữu căn hộ cao cấp Sunshine City rẻ hơn 2 tỷ đồng

Phiên livestream đặt giá tối 8/7 trên nền tảng công nghệ bất động sản NobleGo tiếp tục gây chú ý khi một khách hàng đã “chốt deal” căn hộ cao cấp Sunshine City (Hà Nội) với mức giá cuối cùng là 7 tỷ đồng, thấp hơn tới 2 tỷ đồng so với mặt bằng thị trường, sau khi đã được Sunshine Group giảm thêm 500 triệu.
Arrow Electronics ra mắt Trung tâm giải pháp kỹ thuật để hỗ trợ đổi mới công nghệ tại khu vực Ấn Độ và Đông Nam Á

Arrow Electronics ra mắt Trung tâm giải pháp kỹ thuật để hỗ trợ đổi mới công nghệ tại khu vực Ấn Độ và Đông Nam Á

Ngày 9/7/2025, Arrow Electronics, nhà cung cấp giải pháp công nghệ toàn cầu đã thông báo ra mắt Trung tâm Giải pháp Kỹ thuật (Engineering Solutions Center – ESC) mới tại Bangalore, Ấn Độ.

Đọc nhiều

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.
Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Sự kiện “Việt phục bộ hành London” vừa diễn ra giữa lòng thủ đô nước Anh, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. Những bộ trang phục truyền thống từ áo viên lĩnh, giao lĩnh, áo tấc, nhật bình, ngũ thân, áo dài, áo yếm… đến các thiết kế cách tân hiện đại cùng nhau sải bước trên đường phố London.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Ngày 08/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị phối hợp công tác năm 2025. Hội nghị do Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đồng chủ trì.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Chiều 9/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, ông Nakata Takahiro, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Hokkaido cho biết: tỉnh Hokkaido, công ty Hokkaido Airlines và Tổng công ty Vietnam Airlines đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Mô hình CATI-VLM của Việt Nam xếp hạng Top 12 thế giới và số 1 Việt Nam tại cuộc thi RRC tháng 6/2025, nâng cao chuyển đổi số bằng AI.
Hỗ trợ khẩn cấp 450 hộ gia đình bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ bất thường trong tháng 6/2025

Hỗ trợ khẩn cấp 450 hộ gia đình bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ bất thường trong tháng 6/2025

Sáng nay 9/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Trị phối hợp với tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ), UBND xã Mỹ Thủy tổ chức trao quà hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại nặng do đợt mưa lũ bất thường xảy ra trung tuần tháng 6/2025.
Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 08/7.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Phiên bản di động