Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
21:30 | 10/03/2019 GMT+7

TS Lê Thẩm Dương: "Đêm tân hôn, vợ chồng tôi loay hoay đến mắc cười"

aa
Trong cuốn hồi ký mới phát hành, TS Lê Thẩm Dương kể ông và vợ khi yêu nhau đều trong sáng, ngồi tâm sự cũng dưới sự giám sát của phụ huynh, nên cưới nhau rồi vẫn còn ngượng nghịu.
Sơn Tùng M-TP tiết lộ lý do ra mắt tự truyện ở tuổi 23 Đan Trường có phải người tình một thời được hé lộ trong tự truyện của "nữ hoàng chuyển giới" Lâm Khánh Chi? Nghệ sĩ Ái Vân viết tự truyện để trả nợ đời

Hồi ký Tiến sĩ Lê Thẩm Dương (nhà báo Tuấn Anh chấp bút) là cuốn sách trong đó TS Lê Thẩm Dương kể lại một phần câu chuyện cuộc đời mình, từ đó đưa ra những bài học, kinh nghiệm với bạn trẻ. Được sự đồng ý của đơn vị nắm bản quyền, Zing.vn trích đăng một phần nội dung sách.

Chàng sinh viên xấu xí "cưa đổ" hoa khôi đội cổ vũ trường bạn

Câu chuyện của vợ chồng tôi khá đặc biệt. Thực ra, tôi và cô ấy biết nhau từ hồi học cấp 2 (bây giờ gọi là THCS), vì cùng học tại trường Thái Thịnh, Hà Nội.

Đó là thời bao cấp. Lúc đó nhà tôi ở khu Cao su, còn nhà cô ấy bên khu Cơ khí, đều nằm trên đường Nguyễn Trãi, Hà Nội. Tuy là hai khu khác nhau nhưng khi đi mua thực phẩm (thời tem phiếu) thì lại cùng một chỗ là Chợ Xanh.

ts le tham duong dem tan hon vo chong toi loay hoay den mac cuoi
Sách Hồi ký Tiến sĩ Lê Thẩm Dương.

Thường cứ sau giờ học là chúng tôi lại lon ton ra đó để chơi hoặc mua đồ. Lên cấp 3 (bây giờ gọi là THPT), chúng tôi cũng học chung một trường. Khi thi đại học thì mỗi đứa vào một trường. Cô ấy vào Đại học Ngoại thương. Tôi vào Đại học Kinh tế Quốc dân. Quan hệ đến thời điểm đó giữa chúng tôi chỉ dừng lại ở mức như thế.

Bẵng đi một thời gian dài, cho đến khi tôi cùng đội tuyển bóng đá của ĐH Kinh tế Quốc dân đến ĐH Ngoại thương thi đấu, chúng tôi mới gặp lại nhau. Lúc đó, ĐH Ngoại thương ít nam quá nên cử rất nhiều cổ động viên nữ đến sân. Nữ sinh ĐH Ngoại thương nổi tiếng vì xinh đẹp. Cô vợ tôi nổi bật ở đội cổ vũ của ĐH Ngoại thương.

Đội của ĐH Kinh tế Quốc dân đã “tia” dàn cổ động viên của ĐH Ngoại thương. Sau trận đấu, chúng tôi làm quen và mời cả đội cổ vũ của đội bạn đi uống nước chè “chém gió”. Sau đó, đội chúng tôi đã ngồi họp và quyết định cử một thành viên cao to đẹp trai nhất đến “cưa đổ” hoa khôi của ĐH Ngoại thương (không phải tôi, vì tôi nhỏ con và xấu trai nhất đội).

Cậu này hẹn đi chơi riêng với cô ấy, sau đó về báo cáo kết quả với cả đội là trong suốt cuộc nói chuyện riêng, cô ấy chẳng quan tâm gì đến cậu ấy cả mà chỉ hỏi thông tin về Lê Thẩm Dương. Trước đó, thật sự là tôi có chút tự ti về ngoại hình, sau khi nghe thằng bạn kia nói vậy, tôi tự tin: “Chúng mày dẹp ra, để tao!”. Tôi nhảy vào và “cưa đổ”.

Khi đó, chúng tôi đã là sinh viên năm thứ tư, 21 tuổi (thời chúng tôi học hệ 10 năm, bây giờ là 12 năm). Oái oăm là với cả hai, đây đều là mối tình đầu. Điều đáng nói là vợ tôi xuất thân trong một gia đình có phong cách giáo dục cực kỳ khốc liệt. Bà mẹ dễ tính nhưng ông bố thì nghiêm khắc đến khủng khiếp: Mọi thứ đều theo nguyên tắc phong kiến. Tề gia nội trợ không thể chê được. Đặc biệt, cô ấy nấu ăn rất ngon, gói vo bánh chưng đẹp hơn cả thợ chuyên nghiệp.

Vì ông bố cô ấy quá nghiêm khắc nên toàn bộ các cuộc trò chuyện yêu đương của chúng tôi đều diễn ra ở phòng khách với sự chứng kiến của ông, thậm chí, ông còn yêu cầu chúng tôi nói to để tránh... tiêu cực. Thỉnh thoảng, dùng chiêu trò thành công thì hai đứa mới rủ nhau lên được Hồ Tây chơi.

Lúc đầu, cả bố và mẹ cô ấy đều phản đối tôi. Cái lý của bố cô ấy là tôi và cô ấy bằng tuổi nhau, công ăn việc làm chưa có nên khó đảm bảo được cuộc sống của con gái ông. Cái lý của mẹ cô ấy là tôi xấu trai quá. Câu nguyên văn của bà là: “Bao nhiêu thằng đẹp trai con không yêu, sao lại đi chọn thằng xấu thế?”.

May mắn là khi bố cô ấy hỏi về gia đình thì hóa ra hai ông sui tương lai có nhiều điểm tương đồng: Một ông sinh năm 1920, ông kia sinh năm 1921, hai ông đều là Đảng viên, cùng hoàn cảnh xuất thân... Lúc đó, bố mẹ cô ấy không phản đối nữa.

Đã yêu thì cưới chứ sợ gì

Một hôm, khi tôi đi đá bóng về, bố tôi gọi tôi vào nói chuyện. Ông bảo, nhà gái cũng có tí lo khi con gái họ 22 tuổi mà chưa lập gia đình, họ muốn cưới. Lúc đó, chúng tôi vừa ra trường, vừa được phân công việc. Tôi về giảng dạy tại trường Cao cấp nghiệp vụ Ngân hàng. Cô ấy về bán hàng tại Bách hóa thực phẩm Chợ Xanh (quận Thanh Xuân). Công việc mới toanh, chưa biết sau đó thế nào, nhà cửa chưa có.

Nhưng đã yêu nhau thì cưới chứ sợ gì. Tôi đồng ý. Bố mẹ đứng ra làm đám cưới cho tôi. Một đám cưới điển hình thời bao cấp, chóng vánh, nhanh gọn, chỉ có tiệc ngọt mời người thân và hàng xóm đến chung vui. Đêm tân hôn, hai vợ chồng loay ha loay hoay đến mắc cười vì chúng tôi hồi đó yêu đương trong sáng. Chúng tôi là mối tình đầu của nhau.

ts le tham duong dem tan hon vo chong toi loay hoay den mac cuoi
TS Lê Thẩm Dương và vợ có tình yêu trong sáng, vượt qua thời bao cấp khó khăn, hôn nhân hạnh phúc gần 40 năm nay.

Nhưng cưới nhau rồi mới gian nan, vật vã. Cả hai vợ chồng kiến thức cuộc sống bằng 0, kiến thức cứng bằng 0, kỹ năng mềm bằng 0, tiền bạc thì âm... Chúng tôi ở chung với bố mẹ và cậu em trai trong một căn hộ tập thể 16 m2. Hồi đó, cả khu tập thể dùng chung một nhà vệ sinh. Đầu năm cưới, cuối năm sinh con đầu lòng. Bây giờ, ngồi nghĩ lại thì cứ như là chuyện cổ tích.

Nhiều người cứ nói tình đầu thì “thế lọ thế chai”... nhưng chúng tôi sống với nhau “êm ru” đến nay là gần 40 năm rồi. Được như thế, tôi nghĩ là cả hai chúng tôi cùng nỗ lực, đồng cam cộng khổ, dựa trên hai nền tảng: Đầu tiên là nền nếp gia phong của gia đình hai bên chắc chắn. Tiếp đến là tình cảm thật, tình yêu thật. Nếu vợ chồng thực sự yêu thương nhau thì sẽ vượt qua mọi khó khăn.

Xem thêm

Song Joong Ki: “Điều quan trọng nhất bây giờ là tận hưởng cuộc sống tân hôn” Cô dâu mới chết lặng vì lời thú nhận của chồng đêm tân hôn Trở về tuổi thơ với phim chuyển thể từ truyện Nguyễn Nhật Ánh
Theo Anh Tuấn
Nguồn: Zing

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Cu li không bao giờ khóc” đạt giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim châu Á lần thứ 22

“Cu li không bao giờ khóc” đạt giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim châu Á lần thứ 22

Tác phẩm điện ảnh “Cu li không bao giờ khóc” của đạo diễn Phạm Ngọc Lân đã xuất sắc giành giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim châu Á lần thứ 22 (Asian Film Festival-AFF22), diễn ra tại thủ đô Rome (Italia) từ ngày 8-16/4.
Kiệt tác ballet Nga trên sân khấu Nhà hát Hồ Gươm

Kiệt tác ballet Nga trên sân khấu Nhà hát Hồ Gươm

Tối 11/4, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) đã diễn ra chương trình nghệ thuật ballet kinh điển “Hồ Thiên Nga” do các nghệ sĩ Nhà hát Ballet Hàn lâm Quốc gia Moskva trình diễn.
U17 nữ Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U17 nữ Thái Lan

U17 nữ Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U17 nữ Thái Lan

Ngày 3/4, đội tuyển U17 nữ Việt Nam đã giành chiến thắng 2-1 trước U17 Thái Lan trong trận giao hữu tại sân bóng Học viện Cảnh sát Nhân dân (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Trận đấu do Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan và Hiệp hội Thể thao Công an nhân dân tổ chức.
U17 nữ Thái Lan đến Việt Nam, sẵn sàng cho trận bóng đá giao hữu

U17 nữ Thái Lan đến Việt Nam, sẵn sàng cho trận bóng đá giao hữu

Trưa 1/4, đội tuyển U17 nữ quốc gia Thái Lan đã tới sân bay Nội Bài (Hà Nội), sẵn sàng cho trận đấu giao hữu với đội tuyển U17 nữ quốc gia Việt Nam. Trận đấu sẽ diễn ra vào 15h00 ngày 3/4 tại sân bóng của Học viện Cảnh sát nhân dân (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội).

Đọc nhiều

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Ngày 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động ủy ban cùng cộng đồng kiều bào Úc, New Zealand, Nhật, Pháp... xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.
Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/5, chương trình công bố tuyến tham quan “Hành trình đỏ hữu nghị Việt-Trung theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.
Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Từ những phòng học tạm bợ với mái lá đơn sơ, Trường PTDTBT TH&THCS Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã vươn mình mạnh mẽ sau hơn ba thập kỷ, trở thành điểm sáng giáo dục vùng cao. Không chỉ truyền dạy tri thức, ngôi trường còn thắp lên khát vọng đổi đời cho bao thế hệ học sinh dân tộc thiểu số.
Học sinh ở Giang Tây (Huế) sẽ có thêm không gian học tập do Midas Foundation tài trợ

Học sinh ở Giang Tây (Huế) sẽ có thêm không gian học tập do Midas Foundation tài trợ

Ủy ban Nhân dân thành phố Huế vừa có Quyết định số 1442/QĐ-UBND, tiếp nhận viện trợ không hoàn lại dự án “Xây dựng trường mầm non Phú Lương cơ sở lẻ Giang Tây” do Quỹ từ thiện Midas Foundation (Nhật Bản) tài trợ trị giá 3,2 tỷ đồng.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động