Mới đây, các cơ quan truyền thông Australia, Canada đã có những bài viết đánh giá cao thành công của Việt Nam trong quá trình điều trị khỏi COVID-19 cho bệnh nhân số 91 quốc tịch Anh.
Vì sao được công bố khỏi COVID-19, bệnh nhân số 91 vẫn ở lại Bệnh viện Chợ Rẫy? Vì sao được công bố khỏi COVID-19, bệnh nhân số 91 vẫn ở lại Bệnh viện Chợ Rẫy?
Viện phí của các bệnh nhân nước ngoài điều trị Covid-19 tại Việt Nam được chi trả ra sao? Viện phí của các bệnh nhân nước ngoài điều trị Covid-19 tại Việt Nam được chi trả ra sao?

Truyền thông Australia: Việt Nam đã nỗ lực hết mình

truyen thong quoc te danh gia cao thanh cong cua viet nam trong dieu tri cho benh nhan 91
Truyền thông Australia cho rằng, Việt Nam đã nỗ lực hết mình để cứu chữa cho bệnh nhân số 91.

Ngày 12/7, báo điện tử 9News của Australia đưa tin về trường hợp phi công người Anh-bệnh nhân COVID-19 số 91, đã được Việt Nam điều trị khỏi bệnh và lên đường trở về nước.

Theo thông tin của hãng tin 9News, phi công Stephen Cameron đã rời Hà Nội và sẽ về đến London vào sáng 12/7 theo giờ địa phương. Truyền thông Australia cho rằng, Việt Nam đã nỗ lực hết mình để cứu chữa cho bệnh nhân số 91, người được xác định dương tính với COVID-19 kể từ tháng 3/2020. Phi công Cameron là bệnh nhân cuối cùng phải điều trị tích cực tại Việt Nam và đến nay Việt Nam không có trường hợp tử vong do đại dịch toàn cầu lần này.

Truyền thông Canada:  Phi công Anh – biểu tượng chống đại dịch thành công của Việt Nam

truyen thong quoc te danh gia cao thanh cong cua viet nam trong dieu tri cho benh nhan 91
Phi công Anh khỏi bệnh - biểu tượng chống đại dịch thành công của Việt Nam trở về quê hương.

Trang CBC.ca của Canada ngày 11/7 có đăng bài viết với tiêu đề “Phi công Anh khỏi bệnh - biểu tượng chống đại dịch thành công của Việt Nam trở về quê hương”.

Viên phi công người Anh, bệnh nhân nhiễm bệnh COVID-19 nặng nhất tại Việt Nam, người đã có thời điểm cận kề cái chết, đã được xuất viện ngày 11/7 để về nước.

Theo bài viết, trường hợp bệnh nhân người Anh Stephen Cameron, phi công làm việc cho Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã gây xúc động mạnh tại Việt Nam, nơi biện pháp xét nghiệm tập trung (vào các đối tượng cần xét nghiệm) kết hợp với một chương trình cách ly nghiêm ngặt đã hạn chế số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở con số 370 – một mức thấp vô cùng ấn tượng và không có ca tử vong. Người đàn ông 43 tuổi này, được gọi là “bệnh nhân 91” đến Việt Nam vào đầu tháng 3/2020, nhập viện 3 ngày sau chuyến bay đầu tiên của ông cho Vietnam Airlines. Stephen Cameron đã tới một quán bar ở Thành phố Hồ Chí Minh, nơi sau đó đã trở thành một ổ dịch COVID-19.

Bài viết cho biết tình trạng "thập tử nhất sinh" của Cameron và những nỗ lực của các bác sĩ Việt Nam nhằm cứu sống bệnh nhận này, đã trở thành biểu tượng cho cuộc chiến thành công của Việt Nam với COVID-19.

Truyền thông Anh: Bệnh nhân 91 -

- một trường hợp sống sót đáng kinh ngạc 

truyen thong quoc te danh gia cao thanh cong cua viet nam trong dieu tri cho benh nhan 91
Bệnh nhân số 91 là biểu tượng chiến thắng COVID-19 của Việt Nam.

Hãng tin Anh Reuters và tờ The Guardian của Anh cho biết, nam phi công, được báo giới Việt Nam gọi là “bệnh nhân 91” vì là người thứ 91 được xác nhận mắc COVID-19 ở Việt Nam, đang trên đường trở về nhà sau khi sống sót một cách kinh ngạc khi cơ hội sống có lúc chỉ còn 10%.

Tờ báo viết, chỉ mới 6 tuần trước, các bác sĩ Việt Nam nói rằng Cameron cần được ghép phổi, vậy mà sau gần 4 tháng nằm viện ở thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có 10 tuần dùng máy thở, người phi công đến từ Motherwell, Scotland, đã được xuất viện hôm 11/7 và bay về Anh vào đêm cùng ngày.

“Tôi choáng ngợp trước sự hào phóng của người dân Việt Nam, sự tận tâm và chuyên nghiệp của các bác sĩ, y tá làm việc tại bệnh viện Chợ Rẫy. Tôi cảm ơn tất cả mọi người vì những gì họ đã làm cho tôi. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì được về nhà. Nhưng cũng cảm thấy buồn khi phải tạm biệt những người mà tôi coi là bạn bè ở đây” - tờ The Guardian dẫn lời nam phi công nói khi rời bệnh viện Chợ Rẫy.

Trong khi đó, tờ Daily Mail của Anh dẫn lời bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy nói: “Sự hồi phục của bệnh nhân giống như một chuyến bay dài. Nhưng ông ấy đã làm được. Các bác sĩ rất vui vì bệnh nhân đã bình phục hoàn toàn và được xuất viện”. Tại bệnh viện Chợ Rẫy, nam phi công được trao giấy chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2, và được chứng nhận đủ sức khỏe để đi máy bay đường dài.

Truyền thông Mỹ: Chúc mừng thành công của Bệnh viện Chợ Rẫy và Việt Nam

Tờ New York Times của Mỹ cũng dành bài viết lớn với tựa đề “Một phi công người Scotland trở thành biểu tượng của cuộc chiến chống virus của Việt Nam được xuất viện”. Được biết, đại diện Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) gửi thư chúc mừng bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công cho bệnh nhân 91, và gửi kèm đường dẫn của bài báo đăng trên tờ The New York Times nói trên. “Giữa rất nhiều tin tức không vui về tình hình đại dịch, thật tuyệt vời khi thấy bệnh viện Chợ Rẫy nhận được sự chú ý tích cực của báo chí quốc tế như vậy” - bức thư của đại diện CDC Mỹ viết.

Hãng tin AP và tờ The Washington Post của Mỹ dẫn lời ông Lưu Hoàng Minh, Phó Đoàn trưởng Đoàn bay 919, nơi phi công Cameron từng làm việc, nói: “Chúng tôi muốn làm cho anh ấy hạnh phúc, để anh ấy cảm thấy như trở về ngôi nhà thứ hai của mình trên máy bay. Đêm nay sẽ là một đêm dài, nhưng anh ấy sẽ có đồng nghiệp của mình trên chuyến bay. Anh ấy sẽ cảm thấy như là một phi công một lần nữa”.

Đêm 11/7, Cameron - từng là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất - đã được sự hỗ trợ của nhân viên y tế và đội ngũ phục vụ mặt đất đưa lên máy bay Boeing 787-10 Dreamliner để về nước. AP viết, đây là dòng máy bay mà Cameron đã bay. Nam phi công người Anh ngồi khoang hạng thương gia và có 3 ghế đồng hạng cho bác sĩ đi cùng.

Bệnh nhân 91 là trường hợp mắc COVID-19 nặng nhất đang điều trị tại Việt Nam, đến nay đã trải qua hơn 92 ngày điều trị tại hai bệnh viện (từ 18/3), từng có nhiều thời điểm "thập tử nhất sinh" khi phải phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO, phổi bị xơ hóa, gần như đông đặc hoàn toàn, chỉ còn 10% hoạt động. Sau đó bệnh nhân đã tiến triển tốt lên, được ngưng lọc máu từ ngày 27/5, ngưng ECMO vào ngày 3/6, ngưng thở máy hoàn toàn ngày 12/6.
Độc giả quốc tế ca ngợi nỗ lực của Việt Nam trong cứu chữa bệnh nhân phi công Anh Độc giả quốc tế ca ngợi nỗ lực của Việt Nam trong cứu chữa bệnh nhân phi công Anh

Sự hồi phục thần kỳ của bệnh nhân phi công người Anh khiến nhiều báo chí nước ngoài quan tâm đặc biệt. Nhiều độc giả ...

Công ty DOW Chemical Việt Nam trao tặng vật tư y tế trị giá hơn 100 triệu đồng cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 phòng, chống COVID-19 Công ty DOW Chemical Việt Nam trao tặng vật tư y tế trị giá hơn 100 triệu đồng cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 phòng, chống COVID-19

Dự án trao tặng được thực hiện bởi Văn phòng Dự án của Tổ chức Trao đổi Nguồn lực Quốc tế (REI) tại Việt Nam thông ...

Bệnh nhân phi công Anh lọc máu trở lại, nhiễm loại vi khuẩn khó điều trị Bệnh nhân phi công Anh lọc máu trở lại, nhiễm loại vi khuẩn khó điều trị

Bệnh nhân 91 đã phải lọc máu trở lại.  Kết quả cấy đờm từ 21/4 đến nay đều dương tính với Burkholderia cenocepacia - loại vi ...

Truyền hình