Sự hồi phục thần kỳ của bệnh nhân phi công người Anh khiến nhiều báo chí nước ngoài quan tâm đặc biệt. Nhiều độc giả quốc tế bình luận ca ngợi nỗ lực của Việt Nam trong cứu chữa bệnh nhân này.
doc gia quoc te ca ngoi no luc cua viet nam trong cuu chua benh nhan phi cong anh Tình hình bệnh nhân phi công Anh sau hai ngày cai ECMO
doc gia quoc te ca ngoi no luc cua viet nam trong cuu chua benh nhan phi cong anh Bệnh nhân phi công Anh hồi phục thần kỳ, ngưng can thiệp ECMO

Mới đây, trang tin Dailymail của Anh có bài viết về quá trình hồi phục kỳ diệu của phi công người Anh. Tác giả bài viết cũng đề cập đến nỗ lực của các bác sĩ Việt Nam trong cứu chữa bệnh nhân này, sau khi anh bị biến chứng nặng do nhiễm Covid-19.

Nam phi công 43 tuổi, được biết tới là bệnh nhân 91, hiện đang được điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM và hoàn toàn tỉnh táo. Các bức ảnh cho thấy phi công mỉm cười và trò chuyện với các bác sĩ.

Bệnh nhân phi công người Anh được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM vào hôm 18/3. Anh là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất tại Việt Nam tính đến nay. Có thời điểm, chức năng phổi chỉ còn hoạt động khoảng 10%.

doc gia quoc te ca ngoi no luc cua viet nam trong cuu chua benh nhan phi cong anh
(Ảnh: Dailymail)
doc gia quoc te ca ngoi no luc cua viet nam trong cuu chua benh nhan phi cong anh
(Ảnh: Dailymail)

Dailymail dẫn các thông tin cho biết, bệnh nhân 91 hiện đang được tập vật lý trị liệu 2 lần mỗi ngày để tiếp tục hồi phục. Anh đã ngưng lọc máu từ ngày 27/5, chức năng thận hồi phục đáng kể. Dù vẫn có những vấn đề về hô hấp, nhưng anh đã có thể cử động chân tay.

Ngày 21/5, nam phi công được tuyên bố âm tính với Covid-19.

Dailymail cũng dẫn lời ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, nói rằng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã “hoàn thành sứ mệnh điều trị cho bệnh nhân người Anh”.

Trong lá thư cảm ơn gửi tới Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, Tổng lãnh sự Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh Ian Gibbons đã cảm ơn đội ngũ y bác sĩ tham gia điều trị, chăm sóc, cứu sống bệnh nhân 91.

Bài viết của Dailymail đã thu hút nhiều bình luận của bạn đọc. Trong số đó, có nhiều bình luận ca ngợi nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ Việt Nam, hết lòng cứu chữa bệnh nhân người Anh.

“Cảm ơn Việt Nam, nơi có những con người dũng cảm nhất hành tinh. Tôi đã đến đó lần đầu tiên vào năm 1973 và trở lại nhiều lần kể từ đó - rất ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam”, một độc giả có tên là Cantona từ Whitby, Canada bình luận.

“Một nỗ lực phi thường của Việt Nam. Xin cảm ơn”, độc giả Theoaktree, từ Anh, viết.

Một độc giả nước ngoài khác cho hay: “Tôi sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và tôi phải nói rằng những gì Chính phủ và Bộ Y tế nước này đã làm cho bệnh nhân người Anh này và tất cả những bệnh nhân khác bị Covid-19 là vô cùng phi thường. Việt Nam làm tốt lắm. Đất nước và con người kỳ diệu”.

“Kỳ diệu, người Việt đã rất lo lắng rằng bệnh nhân này có thể không qua khỏi, vì tình trạng của anh ấy rất xấu. Làm tốt lắm và xin cảm ơn. Thật phi thường!!!”, một độc giả viết.

“Thật tuyệt vời khi nghe tin anh ấy vẫn còn sống và đang bình phục vì không nghĩ anh ấy có thể qua khỏi, 10% hi vọng ban đầu có vẻ mong manh. Hi vọng anh ấy sẽ bình phục hoàn toàn”, Jubilee8, từ Anh, viết.

“Thật là một nỗ lực phi thường của hệ thống y tế Việt Nam”, độc giả Billy Hawk, từ Anh, viết.

doc gia quoc te ca ngoi no luc cua viet nam trong cuu chua benh nhan phi cong anh Video: Bệnh nhân phi công Anh mỉm cười, bắt tay với bác sĩ

Bệnh viện Chợ Rẫy cập nhật mới nhất về tình hình sức khỏe bệnh nhân 91 - phi công người Anh với những tín hiệu ...

doc gia quoc te ca ngoi no luc cua viet nam trong cuu chua benh nhan phi cong anh Bệnh nhân phi công Anh chức năng thận khá hơn, có thêm hy vọng

Bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh đã ngưng lọc máu, chức năng thận khá hơn. Đây là ca bệnh Covid-19 nặng nhất ...

doc gia quoc te ca ngoi no luc cua viet nam trong cuu chua benh nhan phi cong anh Báo Canada ca ngợi Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

Tờ báo Canada - The Globe and Mail ca ngợi Việt Nam vì không có ca tử vong nào do Covid-19.

In bài viết

Truyền hình