Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:14 | 09/03/2020 GMT+7

Trường trung cấp y khoa VN phản hồi việc thu tiền "tập huấn phòng và kiểm soát" lây nhiễm vi-rút Corona

aa
Qua 2 tuần tham gia chương trình tập huấn phòng và kiểm soát lây nhiễm virus Corona (COVID - 19) do Trường trung cấp y khoa Việt Nam (gọi lắt là Trường) tổ chức, học viên của lớp học vẫn chưa nhận được chứng nhận như đã hứa. Về phía lãnh đạo Trường đã có buổi làm việc với Báo Thời Đại nhằm cung cấp thông tin khách quan nhất tới các học viên và đông đảo bạn đọc.
truong trung cap y khoa vn phan hoi viec thu tien tap huan phong va kiem soat lay nhiem vi rut corona Có hay không việc mạo danh Viện vệ sinh dịch tễ T.W để trục lợi từ COVID-19?
truong trung cap y khoa vn phan hoi viec thu tien tap huan phong va kiem soat lay nhiem vi rut corona Hơn 70 người chết vì bệnh dại tại Nghệ An
truong trung cap y khoa vn phan hoi viec thu tien tap huan phong va kiem soat lay nhiem vi rut corona
Rất nhiều học viên tham gia lớp tập huấn “Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút”. Ảnh Nguyễn Bá.

Như đã thông tin trong bài "Có hay không việc mạo danh Viện Vệ sinh dịch tễ T.W để trục lợi từ COVID-19?”, để tham gia lớp tập huấn này, mỗi học viên phải đóng 800 nghìn đồng.

Một người tự xưng là tình nguyện viên tên H. nhắn tin mời gọi: "Hiện tại em đang làm tình nguyện viên để hỗ trợ kết nối đến các đối tác về ngành spa cho bên Viện vệ sinh dịch tễ TW về việc phòng chống dịch corona cho các cơ sở spa...Viện dịch tễ TW có một ngày tập huấn tại trường Đại học Y Hà Nội và đào tạo quy trình, cách phòng chống dịch, do trực tiếp bác sỹ đầu ngành viện dịch tễ TW giảng dạy. Sau lớp học sẽ cấp chứng nhận cho các cơ sở spa. Tham dự lớp học, lệ phí về trang phục và dụng cụ thực hành là 800 nghìn đồng/1 người."

truong trung cap y khoa vn phan hoi viec thu tien tap huan phong va kiem soat lay nhiem vi rut corona
Tin nhắn được H. gửi đến để chào mời học viên tham gia lớp tập huấn.

Trong vai nhân viên của một spa trên địa bàn Hà Nội, PV đã đăng kí tham gia để mục sở thị lớp học.

Phát biểu trong buổi tập huấn có PV tham dự, Thạc sỹ Phạm Thị Hiên, Hiệu trưởng trường Trung cấp y khoa Việt Nam cho biết, chương trình này được Trường trung cấp y khoa Việt Nam phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ TW tổ chức.

Việc trao chứng nhận khi kết thúc buổi tập huấn là điều không chỉ tình nguyện viên H. khẳng định mà ngay cả người dẫn chương trình của lớp học cũng cho biết, cuối buổi học thực hành, các học viên sẽ được trao chứng nhận do trường Trung cấp y khoa Việt Nam và Viện Vệ sinh dịch tễ TW cấp.

Tuy nhiên, vào cuối buổi học ngày 21/2, các học viên chỉ được trao chứng nhận một cách hình thức để chụp ảnh bởi các chứng nhận chưa có chữ kí và đóng dấu của Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ TW. Nhà trường thông báo, sẽ gửi chứng nhận về tận cơ sở của các học viên vào vài ngày tới.

truong trung cap y khoa vn phan hoi viec thu tien tap huan phong va kiem soat lay nhiem vi rut corona
Mẫu giấy chứng nhận được gửi tới học viên.

Có khoảng 50 học viên là các chủ spa, thẩm mỹ viện, nhân viên cơ sở y tế hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tư nhân...tham gia lớp tập huấn ngày 21/2 vừa qua. Tuy nhiên cho đến nay, chứng nhận vẫn chưa được gửi tới các học viên như những lời hứa hẹn trước đó.

truong trung cap y khoa vn phan hoi viec thu tien tap huan phong va kiem soat lay nhiem vi rut corona
Trao chứng nhận hình thức cho học viên để chụp ảnh lưu niệm. Những tấm chứng nhận này sẽ được nhà trường thu lại bởi chưa có xác nhận của Viện vệ sinh dịch tễ TW.

Trao đổi với báo Thời Đại, Thạc sỹ Phạm Thị Hiên - Hiệu trưởng trường Trung cấp y khoa Việt Nam cho biết, Trường Trung cấp y khoa Việt Nam là đơn vị đứng ra tổ chức chương trình này. Để có được chương trình tập huấn này, nhà trường đã có trao đổi và được sự đồng ý về việc phối hợp giữa Trường và Viện vệ sinh dịch tễ TW.

Viện không cấp chứng nhận, Trường khẳng định không mạo danh

Được biết, ngày 13/02/2020, sau khi có công văn đề nghị của Trường, Viện Vệ sinh dịch tễ TW đã có văn bản gửi trường Trung cấp y khoa Việt Nam về việc tập huấn công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virut Corona (COVID - 19). Theo đó, Viện đồng ý phối hợp xây dựng chương trình và tổ chức tập huấn theo nhu cầu của Trường. Các nội dung chuẩn bị cho lớp học và trách nhiệm của hai bên sẽ được trao đổi cụ thể trong hợp đồng, đề nghị đơn vị gửi kế hoạch giảng dạy và danh sách học viên dự kiến các đợt về Viện.

Trong văn bản này, không có bất cứ chi tiết nào quy định về việc Viện sẽ cùng trường Trung cấp y khoa Việt Nam cấp chứng nhận cho học viên như những gì nhà trường thông báo trong lớp tập huấn trước đó.

Theo Thạc sỹ Phạm Thị Hiên, mục tiêu của tập huấn mang tính thực hành thực tế liên quan đến các thiết bị, hoá chất, vật tư tiêu hao, bảo hộ, in ấn... nên chi phí để phục vụ cho việc tổ chức được đóng góp từ người tham gia. Nhà trường là đơn vị đứng ra thu tiền và tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của hiệu trưởng. Việc thu tiền này ngoài mục đích trang trải các chi phí về trang thiết bị, một phần sẽ được trích vào quỹ ủng hộ từ thiện Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Điện Biên (?).

Trước đó, ngày 06/02/2020, Trường Trung cấp y khoa Việt Nam và Viện vệ sinh dịch tễ TW đã kí kết hợp tác theo hợp đồng nguyên tắc số 0402/HĐNT-VN. Theo nội dung hợp đồng, Trường trung cấp y khoa Việt Nam sẽ tổ chức chiêu sinh tham gia các lớp tập huấn và đào tạo theo nhu cầu xã hội, Viện vệ sinh dịch tễ TW sẽ bố trí, phân công giảng viên giảng dạy, chịu trách nhiệm về nội dung chương trình đào tạo của Trường. Hợp đồng này có thời hạn 2 năm, tức đến năm 2022.

Trước khi tham gia lớp tập huấn, các tình nguyện viên khẳng định với học viên rằng, đây là chương trình do Viện Vệ sinh dịch tễ TW tổ chức và cấp chứng nhận. Trong khi đó, Tiến sỹ Tống Hà - Phó giám đốc Trung tâm đào tạo của Viện Vệ sinh dịch tễ TW khẳng định, Viện chỉ hợp tác đào tạo, tập huấn với trường bằng việc cử chuyên gia tham gia giảng dạy, không có thoả thuận về việc kí vào chứng nhận tham gia tập huấn hay thu tiền của học viên. Trường Trung cấp y khoa Việt Nam có đầy đủ điều kiện pháp lý cấp chứng nhận cho học viên tham gia tập huấn. Việc cấp chứng chỉ tham gia tập huấn do trường này chịu trách nhiệm.

Chính sự chưa thống nhất này đã khiến nhiều học viên hoài nghi về việc được cấp "chứng nhận Tham gia đào tạo" được cả Viện và Trường cùng ký xác nhận?.

truong trung cap y khoa vn phan hoi viec thu tien tap huan phong va kiem soat lay nhiem vi rut corona
Ảnh chụp lớp tập huấn được đăng tải bởi tình nguyện viên.

Trong buổi làm việc với đại diện báo Thời Đại, Thạc sỹ Phạm Thị Hiên lý giải rằng, đây là buổi tập huấn ngắn hạn có xây dựng đầy đủ khung chương trình và được phép cấp chứng nhận tham gia. Chứng nhận ghi rõ “Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút” chứ không phải cấp “chứng chỉ đào tạo”.

Thạc sỹ Phạm Thị Hiên cho rằng, mục đích của chương trình là nhân văn, nhưng có thể do trong quá trình tổ chức, các tình nguyện viên của chương trình thực hiện chưa đúng hoặc truyền đạt nội dung gây hiểu nhầm đối với các học viên, dẫn đến hệ quả nhiều người hiểu sai mục đích của chương trình là nhằm trục lợi.

Cũng theo Thạc sỹ Phạm Thị Hiên trao đổi trong buổi làm việc với báo Thời Đại, đến thời điểm hiện tại, nhà trường chưa cấp chứng chỉ là bởi chưa hoàn thiện hồ sơ của các học viên tham gia lớp học (?!) và Trường không mạo danh Viện Vệ sinh dịch tễ TW để tổ chức lớp học tập huấn này.

Theo ghi nhận của PV, nhiều học viên tham gia lớp tập huấn này nhằm mục đích chủ yếu là nhận được "chứng nhận tham gia" về treo ở cơ sở kinh doanh của mình để khách hàng yên tâm. Thế nhưng, đến thời điểm này, tức là gần 2 tuần sau khi tham gia lớp tập huấn, các học viên vẫn đang chờ được nhà trường cấp chứng nhận?

truong trung cap y khoa vn phan hoi viec thu tien tap huan phong va kiem soat lay nhiem vi rut corona Covid-19: Chính phủ Hàn Quốc khuyên dân tái sử dụng khẩu trang dùng 1 lần gây tranh cãi

Việc sửa đổi bản hướng dẫn của chính phủ Hàn Quốc trong việc khuyên người dân nên tái sử dụng khẩu trang để phòng chống ...

truong trung cap y khoa vn phan hoi viec thu tien tap huan phong va kiem soat lay nhiem vi rut corona Hơn 54.000 tù nhân Iran được thả tự do nhằm chống Covid-19 lây lan

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tại Iran diễn biến nghiêm trọng, chính phủ nước này đã tạm thời thả tự do cho hơn 54.000 tù ...

truong trung cap y khoa vn phan hoi viec thu tien tap huan phong va kiem soat lay nhiem vi rut corona Ảnh hưởng từ COVID - 19: Thương mại điện tử tăng mạnh, tiểu thương gặp khó

Nhiều dự báo cho thấy, thị trường thương mại điện tử (TMĐT) tăng trưởng trung bình 25% và còn hy vọng tăng hơn nữa trong ...

Nguyễn Bá
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 04/10, cơn bão số 11 (bão MATMO) còn cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 570km về phía Đông Đông Bắc, bão đã tăng lên cấp 11, giật cấp 14 và đang di chuyển nhanh về phía vịnh Bắc Bộ. Dự báo vào 4 giờ ngày 05/10 bão đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 3 cho khu vực Bắc Biển Đông.
G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

Biểu tượng toàn cầu, huyền thoại âm nhạc G-DRAGON vừa chính thức công bố chi tiết về chuyến lưu diễn thế giới được mong chờ bậc nhất mang tên G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch], đánh dấu màn trở lại đỉnh cao trên sân khấu quốc tế. Sự hợp tác giữa Galaxy Corporation và AEG Presents hứa hẹn mang đến một chuyến lưu diễn bùng nổ, mãn nhãn và đầy cảm xúc dành cho người hâm mộ khắp năm châu.
Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Ngày 02/10, áp thấp nhiệt đới ở ngoài khơi phía đông Philippines có khả năng mạnh lên thành bão. Dự báo khoảng chiều đến tối 03/10, áp thấp nhiệt đới đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 11 năm 2025.
Bão số 10 mạnh cấp 12 đổ bộ Nghệ An - Hà Tĩnh

Bão số 10 mạnh cấp 12 đổ bộ Nghệ An - Hà Tĩnh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 5h ngày 29/9, bão số 10 ở trên đất liền Nghệ An - Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất cấp 9-10 (75-102km/h), giật cấp 12.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động