Đóng 800 nghìn đồng để tham gia buổi tập huấn chống virus Corona (COVID – 19), được hứa cấp chứng chỉ. Đây là hoạt động của Trường trung cấp Y khoa Việt Nam có dấu hiệu chưa minh bạch giữa dịch Covid-19.
co hay khong viec mao danh vien ve sinh dich te tw de truc loi tu covid 19 Thực hư chuyện đoàn khách đến từ Daegu, Hàn Quốc "đi loanh quanh Đà Nẵng"
co hay khong viec mao danh vien ve sinh dich te tw de truc loi tu covid 19 WHO: COVID-19 có nguy cơ trở thành đại dịch nhưng có thể bị khống chế
co hay khong viec mao danh vien ve sinh dich te tw de truc loi tu covid 19
Buổi học tập huấn về dịch cúm Corona do Trường Trung cấp y khoa Việt Nam tổ chức rất đông học viên đăng kí chỉ để được cấp chứng chỉ. Ảnh Nguyễn Bá.

Giữa đại dịch Covid – 19, mới đây, có thông tin về việc Trường Trung cấp y khoa Việt Nam kết hợp với Trung tâm đào tạo của Viện Vệ sinh dịch tễ TW tổ chức tập huấn hướng dẫn cách phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh cho các đối tượng là cơ sở y tế hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tư nhân, nhà thuốc, cơ sở chăm sóc sắc đẹp, spa, thẩm mỹ viện và salon tóc…

Tuy nhiên, để tham gia lớp tập huấn này, mỗi cá nhân phải đóng 800 nghìn đồng được coi là lệ phí học cùng chi phí cấp chứng chỉ tham gia khoá đào tạo diễn ra trong một ngày.

co hay khong viec mao danh vien ve sinh dich te tw de truc loi tu covid 19
Lớp học được tổ chức tại trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh Nguyễn Bá.

Trong vai một chủ spa trên địa bàn Hà Nội, PV Báo Thời Đại tham gia chương trình tập huấn này.

Một người tên là H. tự xưng là cộng tác viên của khoá đào tạo mời gọi: “Hiện em đang làm tình nguyện viên để hỗ trợ, kết nối đến các đối tác về ngành spa cho bên Viện dịch tễ TW về việc phòng chống dịch Corona, để khách hàng yên tâm đến spa và cũng là phòng bệnh cho chính mình và cho nhân viên. Thứ 6 ngày 21/2, Viện dịch tễ TW có tổ chức 1 ngày tập huấn tại trường Đại học Y Hà Nội và đào tạo quy trình cách phòng chống dịch. Sáng học lý thuyết, chiều học thực hành, do chính các bác sỹ đầu ngành Viện dịch tễ TW giảng dạy. Sau lớp học sẽ có chứng chỉ cho chủ spa. Tham dự lớp học, lệ phí sẽ đóng là 800 nghìn đồng/1 người”.

PV thắc mắc, hiện Bộ Y tế đang khuyến nghị người dân không nên tập trung ở nơi đông người và hầu như các chương trình tương tự đều miễn phí, nhưng sự kiện này được tổ chức tại trường học liệu có nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch, người này lý giải: “Bên Viện tổ chức rất chuyên nghiệp, đồ bảo hộ đầy đủ, khám đo thân nhiệt từng học viên. Vào học là mặc đồ bảo hộ nên chị yên tâm, không sợ lây nhiễm dịch bệnh…”.

Sau đó, người này chuyển cho PV một số tài khoản ngân hàng đứng tên Phạm Thị H. và nói rằng, đây là số tài khoản của Viện Vệ sinh dịch tễ TW. PV phải chuyển 800 nghìn đồng vào đó rồi mới được đăng kí tham gia lớp tập huấn. Sau khi tìm hiểu, được biết số tài khoản đứng tên Phạm Thị H. là của Thạc sỹ Phạm Thị H. – Hiệu trưởng Trường Trung cấp y khoa Việt Nam, đơn vị mà người xưng là cộng tác viên giới thiệu là có hợp tác với Viện Vệ sinh dịch tễ TW tổ chức lớp tập huấn này (?).

8h30 phút sáng thứ 6, ngày 21/2, PV có mặt tại một toà nhà thuộc khuôn viên Đại học Y Hà Nội, số 1 Tôn Thất Tùng (Đống Đa, Hà Nội). Rất nhiều người là CTV đưa đón học viên vào lớp học. Trước khi vào lớp, PV được rửa tay bằng gel rửa tay khô và đeo khẩu trang, không được mặc quần áo bảo hộ như cộng tác viên H. đã nói trước đó. Cùng có mặt với PV là hàng chục người là chủ spa, thẩm mỹ viện, hiệu thuốc…đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Giang…cũng đóng tiền để được tham gia lớp tập huấn này.

co hay khong viec mao danh vien ve sinh dich te tw de truc loi tu covid 19
Những người tham gia khoá học chủ yếu là nhân viên, chủ spa, thẩm mỹ viện. Ảnh Nguyễn Bá.

Buổi học lý thuyết bắt đầu từ 9 giờ sáng. Một người tự xưng là thạc sỹ tên P.Q.T chia sẻ nhữngkiến thức cơ bản về virus Corona và hướng dẫn các biện pháp để phòng tránh và ngăn chặn sự lây lan của chủng vi rút mới này. Những thông tin được chia sẻ đầy ắp trên báo chí và mạng xã hội. Buổi lý thuyết kéo dài gần 3 giờ đồng hồ.

Buổi chiều học thực hành, bắt đầu từ 13 giờ 30 và kết thúc lúc 17 giờ. Nội dung buổi thực hành, các học viên được hướng dẫn một số quy trình về kiểm soát nhiễm khuẩn như: Qui trình đeo, bỏ, phân loại khẩu trang đúng cách; Rửa tay sát khuẩn theo đúng quy trình dùng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng; Quy trình mang và tháo bỏ trang phục phòng hộ cá nhân…

Có hay không việc mạo danh Viện Vệ sinh dịch tễ T.W?

Kết thúc buổi tập huấn, theo hứa hẹn, học viên được trao chứng chỉ tham gia đào tạo do Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ TW và Hiệu trưởng trường Trung cấp y khoa Việt Nam kí. Tuy nhiên, lấy lí do Viện trưởng hiện đang ở nước ngoài nên trường chưa phát chứng chỉ cho các học viên.

Khi PV hỏi một vài người cũng tham gia khoá học, họ cho biết, ai cũng phải đóng tiền như nhau là 800 nghìn đồng mới được tham gia. Mục đích của buổi học, theo họ, chủ yếu là nhận được tấm "chứng chỉ đào tạo" rồi về treo ở cơ sở kinh doanh của mình cho khách hàng yên tâm.

Nhiều học viên thắc mắc, 800 nghìn đồng để tham gia lớp tập huấn được sử dụng vào mục đích gì, khi không cấp quần áo bảo hộ, hay việc đóng tiền chỉ để được nhận “chứng chỉ đào tạo”?.

Bà Phạm Thị H - Hiệu trưởng trường Trung cấp y khoa Việt Nam - cho hay: “Việc thu phí có mục đích chi trả cho các thiết bị dụng cụ để tham gia tập huấn như gel rửa tay, khẩu trang, đồ bảo hộ và việc thu phí này đã có sự cho phép của Viện vệ sinh dịch tễ TW" (trích băng ghi âm - PV).

Trái với những lời bà Phạm Thị H, trao đổi với PV, GS – TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ TW cho biết: “Tôi không biết bà Phạm Thị H là ai, bà ấy cũng không phải là người của Viện. Viện không hề có số tài khoản ngân hàng nào mang tên Phạm Thị H cả".

Tiến sỹ Tống Hà – Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo của Viện vệ sinh dịch tễ TW cũng cho biết: “Trung tâm đào tạo của Viện có nhận được công văn đề nghị của Trường trung cấp y khoa Việt Nam về việc mời giảng viên giảng dạy. Chúng tôi chỉ chịu trách nhiệm trong việc cử giảng viên sang giảng dạy còn việc chiêu sinh, thu lệ phí thì chúng tôi không hề biết. Không có bất cứ thoả thuận nào về việc thu phí học viên giữa Viện và trường. Viện cũng đã giải thích với trường ngay từ đầu, chỉ khi nào Viện chịu mọi trách nhiệm từ đầu đến cuối như mở lớp học, chiêu sinh, thì Viện mới cấp chứng chỉ. Hiện nay, Viện không hề kí bất cứ một chứng chỉ nào cùng với trường Trung cấp y khoa VN”.

Bên cạnh đó, nói về vấn đề thu phí của học viên, Tiến sỹ Tống Hà đặt câu hỏi: “Viện không hề biết đến việc thu phí của trường như thế nào. Việc thu phí có đúng chức năng nhiệm vụ của trường hay không?. Trường có được phép thu tiền không"?

Hiện các học viên của lớp tập huấn vẫn chưa hề nhận được chứng chỉ tham gia đào tạo. Phải chăng việc tham gia tập huấn để được cấp chứng chỉ chỉ là "lời hứa hão" của Trường Trung cấp y khoa VN trong mùa dịch Corona?!

Được biết, Trường Trung cấp Y khoa Việt Nam có trụ sở chính tại 89 Ngô Gia Tự, Tam Sơn, Bắc Ninh, văn phòng tuyển sinh tại địa chỉ Phòng 109 nhà B, số 3 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.

Sau khoá học, nhiều học viên hiện đặt câu hỏi liệu trường này được cấp phép đào tạo, cấp chứng chỉ hay không, và việc tổ chức khoá đào tạo có đúng các quy định của pháp luật hay không? Đặc biệt dấu hiệu lợi dụng đại dịch Covid-19 để trục lợi và mạo danh Viện vệ sinh dịch tễ T.W sẽ bị xử lý thế nào?

co hay khong viec mao danh vien ve sinh dich te tw de truc loi tu covid 19 Video: Nữ y tá Trung Quốc suýt ngất xỉu sau ca trực dài vì Covid-19

Sau ca trực dài từ 8h sáng đến 17h chiều mà không ăn uống gì, nữ y tá tại Bệnh viện Huimin (tỉnh Hồ Bắc, ...

co hay khong viec mao danh vien ve sinh dich te tw de truc loi tu covid 19 Bộ Y tế: Chưa có nước nào khuyên người dân dùng thẻ kháng khuẩn để phòng Covid-19

Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết chủng mới virus corona lây qua dịch ...

co hay khong viec mao danh vien ve sinh dich te tw de truc loi tu covid 19 Bệnh nhân khỏi Covid-19 ở Vũ Hán vẫn phải cách ly 14 ngày

Một số trường hợp bệnh nhân được cho là đã chữa khỏi Covid-9 nhưng sau đó nhiều ngày lại dương tính với chính chủng virus ...

In bài viết

Truyền hình