Việc sửa đổi bản hướng dẫn của chính phủ Hàn Quốc trong việc khuyên người dân nên tái sử dụng khẩu trang để phòng chống Covid-19 đã khiến người dân nước này phẫn nộ khi động thái này đi ngược lại với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).    
covid 19 chinh phu han quoc khuyen dan tai su dung khau trang dung 1 lan gay tranh cai Quân đội diễn tập quy mô lớn phòng chống dịch Covid-19
covid 19 chinh phu han quoc khuyen dan tai su dung khau trang dung 1 lan gay tranh cai Phòng Covid-19: Pháp yêu cầu người dân không bắt tay, hôn má
covid 19 chinh phu han quoc khuyen dan tai su dung khau trang dung 1 lan gay tranh cai
Lee Eui-kyung, Trưởng phòng Thực phẩm và dược phẩm (Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc) giải thích về thay đổi trong hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 của chính phủ Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap).

Việc sửa đổi bản hướng dẫn của chính phủ Hàn Quốc trong việc khuyên người dân nên tái sử dụng khẩu trang để phòng chống Covid-19 đã khiến người dân nước này phẫn nộ khi động thái này đi ngược lại với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ngày 3/3, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc đã công bố việc sửa đổi hướng dẫn về việc tạm thời có thể tái sử dụng khẩu trang dùng 1 lần.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu sử dụng khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19 ở nước này đã vượt xa nguồn cung. Đất nước này đã bị thiếu hụt nguồn cung cấp chủ yếu do tích trữ trái phép khẩu trang.

Chính phủ nhấn mạnh rằng đây là lời khuyên tạm thời cho các tình huống khẩn cấp, nhưng các nhà bình luận cho rằng động thái này đi ngược lại với tiêu chuẩn an toàn toàn cầu.

Trước đó, WHO không khuyến nghị sử dụng khẩu trang bằng bông và khuyên không nên tái sử dụng khẩu trang dùng một lần.

Vấn đề mấu chốt ở sự mâu thuẫn trong bản sửa đổi hướng dẫn sử dụng khẩu trang của chính phủ Hàn Quốc nhằm ngăn chặn Covid-19 là nước này khuyên người dân có thể sử dụng khẩu trang bằng bông bởi có thể ngăn được các giọt nước tiếp xúc trực tiếp trong trường hợp không có khẩu trang có tính năng chống các giọt nước.

Về loại khẩu trang có bộ lọc, chính phủ cho biết mọi người có thể tái sử dụng tạm thời chúng trong môi trường có nguy cơ ô nhiễm thấp.

covid 19 chinh phu han quoc khuyen dan tai su dung khau trang dung 1 lan gay tranh cai
Nhiều cửa hàng thuốc ở Hàn Quốc đã dán thông báo hết khẩu trang. (Ảnh: Yonhap).

"Bằng cách cân nhắc nhiều yếu tố, chính phủ đã sửa đổi hướng dẫn để đảm bảo rằng mọi người có thể tái sử dụng khẩu trang an toàn nếu họ xử lý tốt, thay vì tiếp cận vấn đề này từ góc độ tiêu cực", Lee Eui-kyung, Trưởng phòng Thực phẩm và dược phẩm, cho biết trong một cuộc họp vào thứ Ba.

Chính phủ Hàn Quốc đã bắt đầu cung cấp khẩu trang thông qua các tổ chức công cộng kể từ cuối tuần trước. Nhưng nhiều người phải chờ đợi hàng giờ dài để mua được qua các kênh công cộng lại phàn nàn về nguồn cung quá ít.

Một số người Hàn Quốc đã tự khâu cho mình khẩu trang bằng bông có khả năng lọc. Một thử nghiệm cho thấy, ở một mức độ nhất định, loại khẩu trang này có hiệu quả trong việc hạn chế nhiễm bệnh từ các giọt nước.

Lee Hae-chan, chủ tịch đảng Dân chủ cầm quyền, ủng hộ lập trường của chính phủ, với lý do thiếu nguồn cung cấp khẩu trang.

"Thật khó để mỗi người sử dụng một khẩu trang mỗi ngày với khối lượng cung cấp hiện tại", Lee nói trong một cuộc họp đảng vào ngày 2/3.

"Tôi đang sử dụng hai chiếc khẩu trang trong một tuần. Ở nhà, tôi không sử dụng chúng và vẫn cảm thấy ổn khi sử dụng một chiếc trong ba ngày”, ông nói thêm.

Nhưng phe đối lập - Đảng Tương lai Thống nhất (UFP) lại lên án lập trường của chính phủ về việc tái sử dụng mặt nạ, mô tả động thái này là "vô trách nhiệm".

"Người dân không thể không tức giận với chính phủ vì động thái này chỉ nhằm đàn áp đi nhu cầu sử dụng của người dân”, Shim Jae-chol - lãnh đạo của UFP, nói trong một cuộc họp đảng.

covid 19 chinh phu han quoc khuyen dan tai su dung khau trang dung 1 lan gay tranh cai Hơn 54.000 tù nhân Iran được thả tự do nhằm chống Covid-19 lây lan

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tại Iran diễn biến nghiêm trọng, chính phủ nước này đã tạm thời thả tự do cho hơn 54.000 tù ...

covid 19 chinh phu han quoc khuyen dan tai su dung khau trang dung 1 lan gay tranh cai Vĩnh Phúc: Xã Sơn Lôi hết cách ly, 12 chốt kiểm soát được gỡ bỏ

Sau 20 ngày cách ly do dịch COVID-19, đúng 0 giờ ngày 4/3, toàn bộ 12 chốt kiểm soát của xã Sơn Lôi, huyện Bình ...

covid 19 chinh phu han quoc khuyen dan tai su dung khau trang dung 1 lan gay tranh cai Italy vượt Iran về số ca tử vong vì nhiễm Covid-19

Chỉ trong 1 ngày, Italy ghi nhận thêm 27 người chết vì Covid-19, nâng tổng số trường hợp tử vong tại đây lên tới 79, ...

In bài viết

Truyền hình