Chiếc xe đẩy bằng gỗ được trang trí bắt mắt chạy trên một đường ray cũ kĩ ở phía Nam Philippines đang chở 4 giáo viên trẻ tới ngôi làng nghèo, dạy chữ cho các em nhỏ.
9 tỉnh, thành phố cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em 9 tỉnh, thành phố cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em
Giải quyết Giải quyết "bài toán" ăn bán trú khi học sinh, trẻ em được trở lại trường học trực tiếp
Chú thích ảnh
Trường học trên xe đẩy chở giáo viên đến các làng quê. Ảnh: Reuters/Báo Tin tức

Theo hãng tin Reuters, mang theo bảng trắng, những khối hình màu sắc và một chồng sách, ngôi trường di động nhỏ bé di chuyển từ làng này sang làng khác vùng ngoại ô thành phố Tagkawayan 3 lần một tuần. Họ đến dạy những đứa trẻ nghèo khó không được đi học vì tình hình dịch bệnh COVID-19 kéo dài, buộc các trường vẫn trong tình trạng đóng cửa.

“Chúng tôi hiểu tầm quan trọng của mô hình này, đặc biệt là khi xảy ra đại dịch và các em không thể đến lớp”, Shaira Berdin – một trong chín tình nguyện viên điều hành ngôi trường nhỏ - bày tỏ.

“Hầu hết những tình nguyện viên này cũng đều sinh ra và lớn lên từ hoàn cảnh khó khăn. Họ hiểu rõ những nỗi vất vả trong cuộc sống, đó là lý do họ muốn giúp các em nhỏ”, giáo viên Samboy de Leon Niala chia sẻ.

Chú thích ảnh
Các em chăm chú nghe cô giảng bài. Ảnh: Reuters/ Báo Tin tức
Chú thích ảnh
Các cô giáo sắp xếp sách vở vào xe đẩy. Ảnh: Reuters/Báo Tin tức
Chú thích ảnh
Việc đến trường học của các bé bị gián đoạn do đại dịch. Ảnh: Reuters/Báo Tin tức
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Ngôi trường nhỏ hiện phụ trách giảng dạy cho hơn 60 em học sinh. Những đứa trẻ tại các làng quê Philippines phải gặp nhiều khó khăn khi trường học chuyển sang dạy trực tuyến. Các em không có máy tính, điện thoại hay Internet. Sáng kiến được triển khai từ tháng 11/2021 và nhanh chóng nhận được sách vở quyên góp từ những nhà hảo tâm.

Tagkawayan là một thành phố với 54.000 dân nằm cách thủ đô Manila gần 176 km về phía Đông Nam.

Từ tháng 11/2021, Philippines cũng đã dần mở cửa trường học sau 20 tháng gián đoạn vì đại dịch COVID-19.

Tính đến ngày 23/2, quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận trên 3,6 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có gần 55.000 trường hợp tử vong. Từ tháng 2, Philippines đã mở cửa đón du khách.

Lắng nghe tiếng nói trẻ em vùng đệm qua Cuộc thi viết “Cùng em bảo vệ rừng Pù Mát” Lắng nghe tiếng nói trẻ em vùng đệm qua Cuộc thi viết “Cùng em bảo vệ rừng Pù Mát”
An Giang, Kiên Giang chủ động hỗ trợ giúp học sinh đến trường học trực tiếp An Giang, Kiên Giang chủ động hỗ trợ giúp học sinh đến trường học trực tiếp
In bài viết

Truyền hình