Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (7/6): Trung Quốc sẽ phải phá huỷ 95% kho tên lửa đạn đạo, hành trình
Tin tức thế giới hôm nay 7/6
Trung Quốc sẽ phải phá huỷ 95% kho tên lửa đạn đạo, hành trình?
Hiệp định lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) cấm triển khai, phát triển các loại vũ khí đặt trên mặt đất có tầm bắn từ 500-5.500 km. Tháng 8 năm ngoái, Mỹ rút tên khỏi hiệp ước, biện minh rằng Trung Quốc cũng phải tham gia vào bất cứ hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân nào.
Theo Sputnik, nếu đồng ý tham gia một hiệp ước tương tự như INF, Trung Quốc sẽ phải phá huỷ 95% kho vũ khí tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình hiện có - Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) kết luận trong một báo cáo.
Báo cáo với tiêu đề "Đánh giá môi trường an ninh châu Á - Thái Bình Dương năm 2020" cho rằng không có lý do gì để Trung Quốc ký một thỏa thuận như vậy, khi mà kho tên lửa của nước này đa phần gồm các chủng loại tầm trung và tầm ngắn, tạo lợi thế chiến lược ở khu vực.
![]() |
| Tên lửa hành trình DF-21D của Trung Quốc diễu hành trên quảng trường Thiên An Môn tháng 9/2015 (Ảnh: Getty) |
IISS ước tính rằng, Trung Quốc sẽ phải dỡ bỏ khoảng 2.200 tên lửa nếu chiểu theo "hiệp ước mới kiểu INF". Để so sánh, trong năm 2019, nước này chỉ có 90 đơn vị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ trên đất liền.
Sau khi từ bỏ INF, Mỹ đã ngay lập tức bắt tay thử nghiệm nhiều loại tên lửa mặt đất vốn trước đây bị cấm. Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cũng đã công bố các kế hoạch về triển khai hệ thống vũ khí này ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Về phần mình, Trung Quốc chỉ trích quyết định này của Mỹ. Trong khi các đồng minh của Washington tại khu vực như Hàn Quốc, Philippines cam kết không cho phép đặt chủng loại tên lửa mới này.
Bé trai da màu chết thảm, hàng trăm người Brazil biểu tình
Theo hãng tin AFP, cậu bé Miguel da Silva qua đời hôm 2/6 sau khi rơi từ tầng 9 tòa nhà nơi mẹ cậu làm giúp việc ở thành phố Recife, bang Pernambuco, Đông Bắc Brazil. Mẹ Miguel đã gửi em cho người chủ da trắng trông nom, khi cô dắt chó cưng của người chủ đi dạo.
Cảnh quay từ camera an ninh phát trên truyền hình Brazil cho thấy người chủ da trắng đã tương tác rồi để lại cậu bé một mình trong thang máy. Sau đó, bé trai 5 tuổi bước ra thang máy, trèo khỏi cửa sổ, tiến lên ban công rồi rơi xuống đất.
Hàng trăm người đã biểu tình chống phân biệt chủng tộc sau cái chết thương tâm của Miguel. Họ đổ xuống đường và liên tục hô vang khẩu hiệu "Mạng sống người da màu cũng quan trọng".
![]() |
| Người biểu tình tại thành phố Recife, bang Pernambuco, hôm 5/6 (Ảnh: AFP) |
Đám đông cũng đeo khẩu trang để ngăn COVID-19 và mặc áo phông có hình cậu bé Miguel. Họ diễu hành từ tòa án tới căn nhà nơi cậu tử vong.
Tham gia biểu tình, bà Monica Oliveira thuộc tổ chức phụ nữ da màu Pernambuco chia sẻ: "Chúng tôi lo lắng tội ác này sẽ bị xem nhẹ và không bị trừng phạt. Điều quan trọng là công lý phải được thực hiện".
Phân biệt chủng tộc là một vấn đề nghiêm trọng ở Brazil. Dù chiếm phần đông (56% dân số), song người da màu chỉ có thu nhập trung bình bằng khoảng 1/2 so với người da trắng, tuổi thọ thấp hơn và bị phân biệt đối xử sâu sắc.
Máy bay quân sự Indonesia gặp nạn, 4 người thiệt mạng
Theo nguồn tin quân đội Indonesia, vụ tai nạn máy bay trực thăng xảy ra vào khoảng 13h40 ngày 6/6 (giờ địa phương), khi các binh sĩ tham gia một lớp học bay.
Chiếc MI-17 chở họ bị rơi và bốc cháy ở khu vực trung tâm tỉnh Trung Java. Các nhân chứng kể lại rằng có 3 người trên máy bay đã kịp thời nhảy xuống một cái ao gần đó trước khi chiếc trực thăng chạm đất.
![]() |
| Hiện trường vụ tai nạn (Ảnh: AFP) |
"Vụ việc đã khiến 4 thành viên phi hành đoàn tử nạn và 5 người khác bị thương", Nefra Firdaus - phát ngôn viên quân đội Indonesia cho biết. Những người bị thương đã được giải cứu và đưa đến bệnh viện.
Ông Firdaus cho biết trước khi tiến hành bay huấn luyện và gặp nạn, chiếc máy bay đã được kiểm tra sơ bộ và được xác nhận vẫn trong tình trạng hoạt động tốt.
Giới chức Indonesia đang mở một cuộc điều tra để làm rõ nguyên nhân vụ việc. Tuy nhiên, theo các nhân chứng, chiếc trực thăng MI-17 đã bay chao đảo và bốc khói trước khi lao xuống đất.
Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (4/6): Thêm 3 cảnh sát bị buộc tội trong vụ giết George Floyd; Nga tuyên bố không bao ... |
Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (3/6): LHQ kêu gọi Mỹ kiềm chế trong ứng phó bạo loạn; Nga dự chi 72 tỷ USD ... |
Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (2/6): Nga cảnh báo sẵn sàng bắn hạ máy bay ném bom chiến lược Mỹ; Israel khởi động ... |
Tin cùng chủ đề: Tin tức thế giới 24h, thời sự quốc tế nóng nhất hôm nay
Tin bài liên quan
Việt Nam và Brazil tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 06/01: Mỹ tính đưa các “ông lớn” dầu khí trở lại Venezuela, Hàn Quốc thừa nhận khó gỡ “lệnh cấm Hallyu” tại Trung Quốc
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026
Đọc nhiều
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972









