Trung Quốc vừa thông qua luật mới với quy định các cặp vợ chồng cần phải trải qua một khoảng thời gian là 30 ngày để "suy nghĩ lại" trước khi đơn xin ly hôn được Tòa xem xét chấp nhận. 
cac cap doi o trung quoc can 30 ngay suy nghi lai truoc khi co the ly hon Các cặp đôi trên thế giới trao yêu thương giữa mùa dịch như thế nào?
cac cap doi o trung quoc can 30 ngay suy nghi lai truoc khi co the ly hon Hình ảnh gây tiếc nuối của cặp đôi khuyết tật nổi tiếng Trung Quốc trước khi chia tay
cac cap doi o trung quoc can 30 ngay suy nghi lai truoc khi co the ly hon Chồng bắn chết vợ rồi tự sát ở Quảng Ninh: Án mạng trước ngày ly hôn
cac cap doi o trung quoc can 30 ngay suy nghi lai truoc khi co the ly hon
Luật mới yêu cầu các cặp đôi cần thêm thời gian để suy nghĩ lại. Ảnh minh họa: Shutterstock

Quốc hội Trung Quốc vừa thông qua một điều luật mới yêu cầu các cặp vợ chồng muốn ly hônphải đợi thêm 01 tháng sau khi nộp đơn lên tòa. Khoảng thời gian này được xem là giai đoạn "hạ nhiệt" giúp các cặp vợ chồng cùng nhau bình tâm suy nghĩ trước khi chính thức quyết định đường ai nấy đi. Điều luật này sẽ có hiệu lực vào ngày 01/01/2021, theo South China Morning Post.

Luật mới quy định rằng, các cặp đôi có thể rút lại đơn yêu cầu giải quyết ly hôn trong khoảng thời gian 01 tháng đó. Hoặc họ sẽ phải đợi cho đến hết thời hạn quy định để được Tòa giải quyết cho việc thuận tình ly hôn. Tuy nhiên, luật có điều khoản quy định không áp dụng cho các cặp vợ chồng có tiền sử bạo lực gia đình hoặc ngoại tình bởi thông thường, những cặp này thường tìm cách giải quyết ly hôn thông qua các vụ kiện.

cac cap doi o trung quoc can 30 ngay suy nghi lai truoc khi co the ly hon
Các trường hợp bạo lực gia đình hoặc ngoại tình sẽ không được xem xét. Ảnh: China News Service

Li Shaoping, phó chánh án của Tòa án Nhân dân Tối cao cho rằng, việc ly hôn là quyền tự do của mỗi người, và cần được tôn trọng. Tuy nhiên, việc lạm dụng tòa án để tiên hành ly hôn một cách bồng bột, thiếu suy nghĩ sẽ gây tác động tiêu cực đến đời sống gia đình và xã hội.

"Mục tiêu của giai đoạn 'giảm nhiệt' này là nhằm giúp các cặp vợ chồng có thêm thời gian suy nghĩ cân nhắc thấu đáo trước khi quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân của mình. Chúng tôi không hề mong muốn nhìn thấy 1 gia đình bị đổ vỡ chỉ vì những mâu thuẫn hay cãi vã đơn thuần, nóng vội", ông Li cho biết. "

Các quan chức tin rằng đạo luật mới này sẽ giúp làm giảm số lượng các vụ ly hôn đang tăng nhanh trong thời gian gần đây, nhất là trong giai đoạn giản cách xã hội do đại dịch COVID-19. Theo số liệu thống kê thì năm 2019, có 9.47 cặp đôi kết hôn và 4.15 cặp đôi ly hôn.

Theo Wion News, tỷ lệ các ca ly hôn đã tăng mạnh kể từ năm 2003 khi luật hôn nhân đã có những điều chỉnh theo hướng cởi mở hơn, và phụ nữ ngày càng trở nên độc lập về tài chính.

cac cap doi o trung quoc can 30 ngay suy nghi lai truoc khi co the ly hon
Tỷ lệ ly hôn tăng nhanh những năm vừa qua khiến Trung Quốc lo lắng. Ảnh: ÀP

Mặc dù điều luật mới này đã được mang ra lấy ý kiến của người dân trước khi thông qua, nhưng vẫn vấp phải nhiều chỉ trích của dân chúng, nhất là cộng đồng mạng tại Trung Quốc.

Nhiều người cho rằng rằng, sự khó khăn trong việc giải quyết ly hôn sẽ khiến các cặp đôi e ngại không muốn kết hôn. Một tài khoản Weibo thì nêu quan ngại về tình trạng bạo hành phụ nữ nếu họ buộc phải tiếp tục chung sống với người chồng của mình thêm 30 ngày nữa.

cac cap doi o trung quoc can 30 ngay suy nghi lai truoc khi co the ly hon
Luật mới vấp phải những phản ứng trái chiều từ người dân. Ảnh minh họa: ÀP
cac cap doi o trung quoc can 30 ngay suy nghi lai truoc khi co the ly hon Ngọc Quyên chia sẻ cuộc sống sau ly hôn ở nơi tâm dịch của thế giới

Trên đất Mỹ, cuộc sống của siêu mẫu Ngọc Quyên cũng bị ảnh hưởng ít nhiều bởi dịch Covid-19. Cô xúc động chia sẻ về ...

cac cap doi o trung quoc can 30 ngay suy nghi lai truoc khi co the ly hon Trung Quốc: Gia tăng số vụ ly hôn vì dịch Covid-19

Những vấn đề xảy ra trong thời gian cách ly ở nhà đã khiến nhiều cặp vợ chồng tại Trung Quốc quyết định ly hôn.

cac cap doi o trung quoc can 30 ngay suy nghi lai truoc khi co the ly hon Ngoại tình không dẫn đến ly hôn và những lầm tưởng trong hôn nhân

Trong cuốn “7 bí quyết giúp hôn nhân bền vững”, tác giả phá vỡ những quan niệm sai lầm về hôn nhân. Một trong số ...

In bài viết

Truyền hình