Trung Quốc tuyên bố tập trận một tháng trên Biển Đông
![]() |
| Tàu hộ tống Hành Dương tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông vào năm 2020 CHINAMIL.COM.CN |
Địa điểm tập trận nằm xung quanh quần đảo Lôi Châu, thuộc tỉnh Quảng Đông. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh đang đoàn kết lại để đối phó với những bước đi hung hăng của Trung Quốc ở khu vực này.
Đợt tập trận sẽ diễn ra trong bán kính 5km ở khu vực phía tây bán đảo Lôi Châu, theo thông báo hạn chế tàu thuyền mà Cục An toàn hàng hải Trung Quốc đăng trên trang web.
Ngoài cuộc tập trận trên, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết 3 chiến khu gồm Chiến khu Bắc Bộ, Đông Bộ và Nam Bộ của quân đội nước này gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung ở Hoàng Hải, Biển Đông và biển Hoa Đông.
Không cung cấp thời gian cụ thể, nhưng CCTV chiếu các cảnh quay cho thấy tập trận diễn ra cả ngày và đêm, trong đó có sử dụng tên lửa tấn công các tàu nổi và máy bay.
Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng nước này “phản đối bất kỳ nước nào hiện diện quân sự ở khu vực này dưới danh nghĩa ‘tự do hàng hải”.
Bắc Kinh có yêu sách chủ quyền phi lý trên gần 90% Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển của nhiều nước láng giềng.
Mỹ thường xuyên đưa tàu chiến vào tuần tra ở khu vực này để thách thức các yêu sách thái quá của Trung Quốc và việc Bắc Kinh bắt nạt các nước láng giềng.
Trả lời Thanh Niên ngày 1.3, ông Timothy R.Heath (chuyên gia nghiên cứu cấp cao, Tổ chức RAND, Mỹ) cho rằng: “Trung Quốc tổ chức cuộc tập trận lần này nhằm trả đũa việc Mỹ hợp tác cùng các đồng minh như Pháp để tiến hành nhiều hoạt động ở Biển Đông”.
Về phía ngược lại, vị chuyên gia nhận định: “Trong khi đó, Washington đang tổ chức hoạt động quân sự tại Biển Đông theo kiểu linh hoạt, khó đoán định và cũng nhằm chứng minh quyết tâm duy trì hiện diện quân sự mạnh mẽ tại đây”.
Cũng trả lời Thanh Niên, TS James Holmes (chuyên gia chiến lược hàng hải - Đại học Hải chiến Mỹ) đánh giá: “Thông qua cuộc tập trận, Bắc Kinh muốn gửi thông điệp rằng các cường quốc phương Tây hay Nhật Bản có thể thỉnh thoảng hiện diện tại Biển Đông, nhưng Trung Quốc vẫn luôn ở vùng biển này và ngày càng có nhiều năng lực để đạt được ý muốn. Trung Quốc cho thấy sự hiện diện thường trực ở những khu vực mà nước này tuyên bố chủ quyền, nhằm khiến cho các bên trong khu vực e ngại”.
Thời báo hoàn cầu dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc nói rằng Biển Đông có thể vẫn là điểm nóng khi chính quyền Mỹ mới tiếp tục gây sức ép lên Bắc Kinh về quân sự và chính trị.
Đợt tập trận diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh đang gia tăng hoạt động ở khu vực để bảo đảm lợi ích của mình.
Sáng kiến kiểm tra tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI) của Bắc Kinh nói rằng tuần trước Mỹ đã đưa nhiều loại máy bay trinh sát như MQ-4C, EP-3E và RC-135U đến Biển Đông. Sau đó, tàu trinh sát biển USNS Impeccable cũng được điều vào khu vực này.
Trước đó, Pháp đưa tàu tấn công đổ bổ và tàu khu trục đến Biển Đông vào giữa tháng 2 và có lịch trình sẽ đi qua Biển Đông hai lần nữa, trang tin hải quân navalnews.com tại Paris đưa tin ngày 18/2.
| Trung Quốc thông báo nước này tiến hành cùng lúc 4 cuộc tập trận từ ngày 28.12.2020 đến ngày 7.1.2021 trên Biển Đông. |
| Nhóm tàu sân bay Trung Quốc Sơn Đông vừa đi qua eo biển Đài Loan để vào Biển Đông tập trận, Hải quân Trung Quốc hôm nay thông báo. |
| Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 là dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, gồm 11 dự án thành phần với tổng chiều dài 654km, đi qua địa phận 13 tỉnh gồm: Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Tiền Giang, Vĩnh Long. |
Tin bài liên quan
“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc
Hà Nội tăng cường hợp tác với Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)
Giao lưu kết nối thắt chặt tình hữu nghị Việt – Trung
Các tin bài khác
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






