Ngày 19/6 (giờ địa phương), Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa ban hành văn bản “Quy định về quản lý vợ chồng, con cái và vợ chồng của con cái cán bộ lãnh đạo kinh doanh điều hành doanh nghiệp”. Đây là động thái mới nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong cuộc chiến phòng chống tham nhũng.
Mỹ, Philippines quyết tâm Mỹ, Philippines quyết tâm "chặn đứng" mọi ý đồ của Trung Quốc ở Biển Đông
Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay thứ ba sản xuất trong nước Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay thứ ba sản xuất trong nước

Theo Tân Hoa Xã, đây là biện pháp để tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh của vợ chồng, con cái cán bộ lãnh đạo, cũng là “biện pháp quan trọng để quản trị Đảng, quản lý giám sát cán bộ chặt chẽ và toàn diện”.

Văn bản nêu rõ, đối tượng áp dụng của các quy định mới là cán bộ lãnh đạo cấp Cục Vụ trở lên và tương đương của các cơ quan đảng, chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp, hành chính sự nghiệp. Các hoạt động kinh doanh chịu sự quản lý bao gồm đầu tư mở doanh nghiệp, nắm giữ các vị trí cấp cao trong các doanh nghiệp tư nhân hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đầu tư vào quỹ tư nhân, tham gia các dịch vụ môi giới, pháp lý có trả phí...

Trung Quốc siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh của người thân cán bộ lãnh đạo
Ảnh minh họa: Reuters

Văn bản cũng đưa ra yêu cầu về các ngành nghề bị cấm kinh doanh hoặc mở doanh nghiệp đối với vợ chồng, con cái cán bộ lãnh đạo các cấp, các ngạch, lãnh đạo chức vụ càng cao yêu cầu càng khắt khe.

Theo quy định mới, hàng năm cán bộ lãnh đạo sẽ phải báo cáo trung thực tình hình kinh doanh, làm ăn của vợ chồng, con cái và các các đơn vị liên quan sẽ phải kiểm tra ngẫu nhiên và trọng điểm các báo cáo này. Nếu phát hiện vi phạm quy định, cán bộ lãnh đạo sẽ phải giải trình; vợ chồng, con cái phải rút khỏi các hoạt động kinh doanh và doanh nghiệp, hoặc cán bộ lãnh đạo phải rút khỏi vị trí đang nắm giữ, chấp nhận các điều chỉnh về chức vụ và sẽ bị kỷ luật tùy theo tình hình cụ thể.

Những quan chức báo cáo không trung thực, lợi dụng chức vụ quyền hạn mưu lợi cá nhân và cho người thân, người thân vi phạm các quy định về ngành nghề bị cấm hoặc rút lui giả sẽ “bị xử lý nghiêm theo quy định và pháp luật.”

Trước đó, ngày 17/6, phát biểu tại một buổi học tập về chống tham nhũng của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định chống tham nhũng là “cuộc đấu tranh chính trị lớn không thể để thua và quyết không được thua” của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Mặc dù nhấn mạnh đã đạt được những thành quả rõ rệt và tích lũy được nhiều kinh nghiệm quan trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng kể từ sau Đại hội 18, song ông Tập Cận Bình vẫn mô tả đây là “cuộc đấu tranh vô cùng phức tạp, khó khăn, không có chỗ cho sự nhượng bộ và thỏa hiệp”. Ông yêu cầu các quan chức nước này can đảm đối mặt với các vấn đề một cách thẳng thắn và kiên định “hướng lưỡi dao vào trong”, kiên quết “cắt bỏ mọi khối u” và loại bỏ mọi chất độc hại.

Ông Tập Cận Bình yêu cầu phải nhận thức sâu sắc hơn về xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch và đấu tranh phòng chống tham nhũng trong tình hình mới, nâng cao năng lực và trình độ phối hợp thúc đẩy việc không dám tham nhũng, không thể tham nhũng và không muốn tham nhũng, để “giành chiến thắng toàn tiện trong cuộc chiến chống tham nhũng đầy cam go và kéo dài”.

Số liệu thống kê cho thấy, những năm gần đây, số quan tham chủ động ra đầu thú ở Trung Quốc ngày càng tăng, nếu như năm 2019 chỉ có 10.357 người, thì các năm 2020, 2021 đã tăng lên 16.000 người và 38.000 người.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên Việt Nam – Trung Quốc Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên Việt Nam – Trung Quốc
Ngày 16/6, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM; Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây Trung Quốc; Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM tổ chức Diễn đàn “Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp: Cơ hội và sự phát triển cho sinh viên Việt Nam – Trung Quốc trong bối cảnh mới”.
Các doanh nghiệp Nam Ninh (Trung Quốc) thúc đẩy hợp tác với Việt Nam Các doanh nghiệp Nam Ninh (Trung Quốc) thúc đẩy hợp tác với Việt Nam
Chiều ngày 16/6/2022, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh phối hợp cùng Sở Ngoại vụ Nam Ninh tổ chức Tọa đàm doanh nghiệp Nam Ninh hợp tác với Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình