Ngày 16/6, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM; Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây Trung Quốc; Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM tổ chức Diễn đàn “Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp: Cơ hội và sự phát triển cho sinh viên Việt Nam – Trung Quốc trong bối cảnh mới”.
300 học bổng cho sinh viên Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) 300 học bổng cho sinh viên Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc)
Ngày 10/6, dưới sự ủng hộ của Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, Hiệp hội phát triển Kinh tế Văn hóa giáo dục Đài Việt kết hợp với Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo hướng nghiệp và cơ hội nhận học bổng do doanh nghiệp tài trợ đào tạo nguồn nhân tài năm 2022.
Australia thúc đẩy hợp tác với Đắk Lắk về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo Australia thúc đẩy hợp tác với Đắk Lắk về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo
Tiếp ông Mark Tattersall - Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam và đoàn công tác tới chào xã giao trong khuôn khổ “Diễn đàn đổi mới sáng tạo khu vực Tây Nguyên”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà mong muốn Australia giúp tỉnh Đắk Lắk phát huy được các tiềm năng, lợi thế của tỉnh theo hướng bền vững.

Phát biểu tại diễn đàn, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM Ngụy Hoa Tường cho biết, Trung Quốc và Việt Nam được gắn kết bởi sông núi, có nền văn hóa tương cận và lý tưởng tương đồng, tình hữu nghị truyền thống đã có từ lâu đời. Các nhà lãnh đạo thế hệ lớn tuổi của hai Đảng, các nước Trung - Việt đều rất quan tâm đến sự phát triển của thanh niên.

Tổng lãnh sự Nguỵ Hoa Tường cho rằng tuổi trẻ hai nước hãy sống đúng với kỳ vọng của Lãnh đạo hai Đảng, hai nước, tăng cường giao lưu, nâng cao tình hữu nghị, đóng góp một phần nhỏ công sức vào quan hệ Trung Quốc - Việt Nam trong thời kỳ mới.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên Việt Nam – Trung Quốc
Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM Ngụy Hoa Tường (ở giữa) phát biểu tại diễn đàn,

Ở Trung Quốc, thanh niên là lực lượng chính của đổi mới và khởi nghiệp. Năm 2014, chính phủ Trung Quốc đưa ra khái niệm "Khởi nghiệp đại chúng và đổi mới toàn dân". Trong 8 năm qua, các hoạt động đổi mới và khởi nghiệp với sinh viên đại học là chủ thể đã trở nên phát triển mạnh mẽ thành phong trào, và nhiều trường đại học cũng đã thành lập các trung tâm đổi mới và khởi nghiệp.

Ở Việt Nam, thanh niên cũng là lực lượng chính của đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Trong những năm gần đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh coi “sáng tạo thanh thiếu niên” là hoạt động, nhiệm vụ quan trọng, đồng thời đưa ra ý tưởng sáng tạo cho mỗi hoạt động của thanh niên, nhằm phát huy hết khả năng sáng tạo của thanh niên, phục vụ đất nước, phát triển kinh tế và xã hội.

“Hy vọng rằng thanh niên hai nước sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, củng cố hơn nữa nền tảng hữu nghị của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Việt Nam thông qua hợp tác trên các nền tảng đổi mới và khởi nghiệp”, Tổng lãnh sự Nguỵ Hoa Tường phát biểu.

Chia sẻ tại diễn đàn, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, (ĐHQG TP.HCM) cho biết tại Việt Nam hiện nay, cụm từ đổi mới sáng tạo luôn đi liền trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là Khoa học Công nghệ để nhấn mạnh vai trò động lực của yếu tố cốt lõi này.

Thực tiễn hoạt động giảng dạy và đào tạo những năm qua của Trường ĐHKHXHNV đã thể hiện rất rõ sự bao hàm hai hướng tiếp cận mới này, sáng tạo và khởi nghiệp, trong bối cảnh chung của quốc tế và quốc gia.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên Việt Nam – Trung Quốc
PGS.TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, (ĐHQG TP.HCM) phát biểu tại diễn đàn.

Trường ĐHKHXHNV đã có những chương trình thay đổi nhận thức cho cán bộ, giảng viên và sinh viên nhấn mạnh đến sáng tạo xã hội. Giá trị cốt lõi đầu tiên của Nhà trường là giá trị sáng tạo.

"Chúng tôi đang tích cực làm việc với các đối tác để xây dựng không gian sáng tạo xã hội nơi các nhóm nghiên cứu bao gồm giảng viên, sinh viên liên ngành và các đối tác có thể cùng chia sẻ, thảo luận để nhận diện các nhu cầu xã hội, từ đó đưa ra các giải pháp và sáng tạo xã hội mang tính chất liên ngành. Bên cạnh đó chúng tôi cũng đang hướng đến xây dựng các chương trình đào tạo về sáng tạo xã hội để đưa vào giảng dạy chính thức".

Chúng tôi đã có những chương trình giới thiệu về nâng cao nhận thức cho sinh viên tinh thần khởi nghiệp, các cuộc thi về khởi nghiệp chuyên biệt trong lĩnh vực KHXHNV, tham gia vào các mạng lưới để hỗ trợ gia tăng cơ hội nghề nghiệp và khởi nghiệp trong sinh viên như: Chương trình “Người Nhân văn khởi nghiệp”, cuộc thi “Người trẻ - Ý tưởng trẻ”, Chương trình “Công dân tích cực – Tinh thần khởi nghiệp”. Chúng tôi cũng đã thiết kế các môn học này về tinh thần này cho sinh viên đại học của chúng tôi.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên Việt Nam – Trung Quốc
Quang cảnh diễn đàn tại Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây Trung Quốc.

Diễn đàn diễn ra trong 1 ngày với 11 tham luận đến từ các giảng viên, doanh nhân của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây Trung Quốc, Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM….

Chủ đề diễn đàn trao đổi về thành tựu, kinh nghiệm giáo dục về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các trường đại học và cao đẳng Việt Nam -Trung Quốc. Đồng thời, nghiên cứu về việc đào tạo nhân tài khởi nghiệp, về vấn đề hòa hợp giữa ngành nghề và giáo dục, về năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của sinh viên trong thời đại mới. Chỉ ra thời cơ và khó khăn cho những sinh viên khởi nghiệp. Nghiên cứu sự phát triển của giáo dục khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chất lượng cao trong thời kỳ mới.

Thúc đẩy hợp tác về trí tuệ nhân tạo, du lịch, lao động giữa Nghệ An và TP Gwangju (Hàn Quốc) Thúc đẩy hợp tác về trí tuệ nhân tạo, du lịch, lao động giữa Nghệ An và TP Gwangju (Hàn Quốc)
Sáng 9/6, tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An làm việc với đoàn công tác thành phố Gwangju (Hàn Quốc) do ông Chang Kyoon Jeong - Giám đốc Sở Ngoại vụ làm trưởng đoàn để thảo luận các lĩnh vực hợp tác.
Mạng lưới đổi mới sáng tạo ở Việt Nam mở rộng ra nước ngoài Mạng lưới đổi mới sáng tạo ở Việt Nam mở rộng ra nước ngoài
Thành lập năm 2018, đến nay Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIN) ngày càng được mở rộng ra các nước, góp phần quy tụ nhân tài để hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng của đất nước.

In bài viết

Truyền hình