Trang chủ Hữu nghị
06:13 | 17/06/2022 GMT+7

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên Việt Nam – Trung Quốc

aa
Ngày 16/6, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM; Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây Trung Quốc; Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM tổ chức Diễn đàn “Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp: Cơ hội và sự phát triển cho sinh viên Việt Nam – Trung Quốc trong bối cảnh mới”.
300 học bổng cho sinh viên Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) 300 học bổng cho sinh viên Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc)
Ngày 10/6, dưới sự ủng hộ của Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, Hiệp hội phát triển Kinh tế Văn hóa giáo dục Đài Việt kết hợp với Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo hướng nghiệp và cơ hội nhận học bổng do doanh nghiệp tài trợ đào tạo nguồn nhân tài năm 2022.
Australia thúc đẩy hợp tác với Đắk Lắk về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo Australia thúc đẩy hợp tác với Đắk Lắk về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo
Tiếp ông Mark Tattersall - Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam và đoàn công tác tới chào xã giao trong khuôn khổ “Diễn đàn đổi mới sáng tạo khu vực Tây Nguyên”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà mong muốn Australia giúp tỉnh Đắk Lắk phát huy được các tiềm năng, lợi thế của tỉnh theo hướng bền vững.

Phát biểu tại diễn đàn, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM Ngụy Hoa Tường cho biết, Trung Quốc và Việt Nam được gắn kết bởi sông núi, có nền văn hóa tương cận và lý tưởng tương đồng, tình hữu nghị truyền thống đã có từ lâu đời. Các nhà lãnh đạo thế hệ lớn tuổi của hai Đảng, các nước Trung - Việt đều rất quan tâm đến sự phát triển của thanh niên.

Tổng lãnh sự Nguỵ Hoa Tường cho rằng tuổi trẻ hai nước hãy sống đúng với kỳ vọng của Lãnh đạo hai Đảng, hai nước, tăng cường giao lưu, nâng cao tình hữu nghị, đóng góp một phần nhỏ công sức vào quan hệ Trung Quốc - Việt Nam trong thời kỳ mới.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên Việt Nam – Trung Quốc
Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM Ngụy Hoa Tường (ở giữa) phát biểu tại diễn đàn,

Ở Trung Quốc, thanh niên là lực lượng chính của đổi mới và khởi nghiệp. Năm 2014, chính phủ Trung Quốc đưa ra khái niệm "Khởi nghiệp đại chúng và đổi mới toàn dân". Trong 8 năm qua, các hoạt động đổi mới và khởi nghiệp với sinh viên đại học là chủ thể đã trở nên phát triển mạnh mẽ thành phong trào, và nhiều trường đại học cũng đã thành lập các trung tâm đổi mới và khởi nghiệp.

Ở Việt Nam, thanh niên cũng là lực lượng chính của đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Trong những năm gần đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh coi “sáng tạo thanh thiếu niên” là hoạt động, nhiệm vụ quan trọng, đồng thời đưa ra ý tưởng sáng tạo cho mỗi hoạt động của thanh niên, nhằm phát huy hết khả năng sáng tạo của thanh niên, phục vụ đất nước, phát triển kinh tế và xã hội.

“Hy vọng rằng thanh niên hai nước sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, củng cố hơn nữa nền tảng hữu nghị của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Việt Nam thông qua hợp tác trên các nền tảng đổi mới và khởi nghiệp”, Tổng lãnh sự Nguỵ Hoa Tường phát biểu.

Chia sẻ tại diễn đàn, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, (ĐHQG TP.HCM) cho biết tại Việt Nam hiện nay, cụm từ đổi mới sáng tạo luôn đi liền trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là Khoa học Công nghệ để nhấn mạnh vai trò động lực của yếu tố cốt lõi này.

Thực tiễn hoạt động giảng dạy và đào tạo những năm qua của Trường ĐHKHXHNV đã thể hiện rất rõ sự bao hàm hai hướng tiếp cận mới này, sáng tạo và khởi nghiệp, trong bối cảnh chung của quốc tế và quốc gia.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên Việt Nam – Trung Quốc
PGS.TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, (ĐHQG TP.HCM) phát biểu tại diễn đàn.

Trường ĐHKHXHNV đã có những chương trình thay đổi nhận thức cho cán bộ, giảng viên và sinh viên nhấn mạnh đến sáng tạo xã hội. Giá trị cốt lõi đầu tiên của Nhà trường là giá trị sáng tạo.

"Chúng tôi đang tích cực làm việc với các đối tác để xây dựng không gian sáng tạo xã hội nơi các nhóm nghiên cứu bao gồm giảng viên, sinh viên liên ngành và các đối tác có thể cùng chia sẻ, thảo luận để nhận diện các nhu cầu xã hội, từ đó đưa ra các giải pháp và sáng tạo xã hội mang tính chất liên ngành. Bên cạnh đó chúng tôi cũng đang hướng đến xây dựng các chương trình đào tạo về sáng tạo xã hội để đưa vào giảng dạy chính thức".

Chúng tôi đã có những chương trình giới thiệu về nâng cao nhận thức cho sinh viên tinh thần khởi nghiệp, các cuộc thi về khởi nghiệp chuyên biệt trong lĩnh vực KHXHNV, tham gia vào các mạng lưới để hỗ trợ gia tăng cơ hội nghề nghiệp và khởi nghiệp trong sinh viên như: Chương trình “Người Nhân văn khởi nghiệp”, cuộc thi “Người trẻ - Ý tưởng trẻ”, Chương trình “Công dân tích cực – Tinh thần khởi nghiệp”. Chúng tôi cũng đã thiết kế các môn học này về tinh thần này cho sinh viên đại học của chúng tôi.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên Việt Nam – Trung Quốc
Quang cảnh diễn đàn tại Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây Trung Quốc.

Diễn đàn diễn ra trong 1 ngày với 11 tham luận đến từ các giảng viên, doanh nhân của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây Trung Quốc, Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM….

Chủ đề diễn đàn trao đổi về thành tựu, kinh nghiệm giáo dục về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các trường đại học và cao đẳng Việt Nam -Trung Quốc. Đồng thời, nghiên cứu về việc đào tạo nhân tài khởi nghiệp, về vấn đề hòa hợp giữa ngành nghề và giáo dục, về năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của sinh viên trong thời đại mới. Chỉ ra thời cơ và khó khăn cho những sinh viên khởi nghiệp. Nghiên cứu sự phát triển của giáo dục khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chất lượng cao trong thời kỳ mới.

Thúc đẩy hợp tác về trí tuệ nhân tạo, du lịch, lao động giữa Nghệ An và TP Gwangju (Hàn Quốc) Thúc đẩy hợp tác về trí tuệ nhân tạo, du lịch, lao động giữa Nghệ An và TP Gwangju (Hàn Quốc)
Sáng 9/6, tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An làm việc với đoàn công tác thành phố Gwangju (Hàn Quốc) do ông Chang Kyoon Jeong - Giám đốc Sở Ngoại vụ làm trưởng đoàn để thảo luận các lĩnh vực hợp tác.
Mạng lưới đổi mới sáng tạo ở Việt Nam mở rộng ra nước ngoài Mạng lưới đổi mới sáng tạo ở Việt Nam mở rộng ra nước ngoài
Thành lập năm 2018, đến nay Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIN) ngày càng được mở rộng ra các nước, góp phần quy tụ nhân tài để hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng của đất nước.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Ngày 5/2, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở, ngành thành phố tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm, làm việc và chúc Tết tại TP Cần Thơ.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba

Ngày 02/02, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba đã ra thông điệp bày tỏ quan ngại trước những tác động có thể gây ra đối với tình hình kinh tế - xã hội của Cuba từ các biện pháp thuế quan của Hoa Kỳ liên quan đến các quốc gia cung cấp dầu cho Cuba, đồng thời khẳng định sự chia sẻ, đoàn kết và cam kết tiếp tục đồng hành cùng nhân dân Cuba thông qua các hoạt động giao lưu nhân dân, hợp tác nhân đạo...
Tọa đàm: Tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi và hàm ý cho đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Tọa đàm: Tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi và hàm ý cho đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 5/2, tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á – Phi – Mỹ Latinh (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tổ chức tọa đàm: “Tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi: Hàm ý đối với đối ngoại nhân dân của Việt Nam”.
TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

Hội Hữu nghị Việt Nam - Australia TP.HCM xác định rõ định hướng hoạt động trong thời gian tới: lấy giao lưu nhân dân làm nền tảng; lấy hợp tác văn hóa, giáo dục và du lịch làm trụ cột; lấy thế hệ trẻ làm lực lượng kế tục và lấy phát triển bền vững làm giá trị xuyên suốt.

Đọc nhiều

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

Hội Hữu nghị Việt Nam - Australia TP.HCM xác định rõ định hướng hoạt động trong thời gian tới: lấy giao lưu nhân dân làm nền tảng; lấy hợp tác văn hóa, giáo dục và du lịch làm trụ cột; lấy thế hệ trẻ làm lực lượng kế tục và lấy phát triển bền vững làm giá trị xuyên suốt.
Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Hơn 400 học sinh và giáo viên tại hai trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) Yên Hà (xã Bằng Lang, tỉnh Tuyên Quang) đã cùng tham gia Chương trình Giáo dục Môi trường với chủ đề Rác và Tái chế rác do GNI vừa tổ chức.
Chính khách, học giả Brazil tôn vinh vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam

Chính khách, học giả Brazil tôn vinh vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam

Trong không khí hân hoan chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV thành công tốt đẹp và chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ, ngày 3/2, tại thủ đô Brasilia, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động