6 mẫu bệnh phẩm phát hiện trên bao bì phía ngoài và trong xe container chứa tôm đông lạnh, tuy nhiên thực phẩm và mặt trong bao bì cho kết quả âm tính.
Phát hiện thi thể thuyền viên Indonesia trong tủ đông lạnh của tàu cá Trung Quốc Phát hiện thi thể thuyền viên Indonesia trong tủ đông lạnh của tàu cá Trung Quốc
Phát hiện một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua đường Campuchia Phát hiện một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua đường Campuchia

Lãnh đạo Cục An toàn Thực phẩm Xuất - Nhập khẩu, thuộc Tổng cục Hải quan Trung Quốc - ông Bi Kexin cho biết, hôm nay (10/7) có 6 trong 223.000 mẫu bệnh phẩm lấy từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu có kết quả dương tính với Covid-19.

trung quoc phat hien virus covid 19 tren bao bi tom dong lanh nhap khau tu ecuador
Hình ảnh minh họa

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ông cho biết từ hồi giữa tháng 6 sau khi dịch tái bùng phát ở thủ đô nước này cơ quan chức năng Trung Quốc đã tăng cường xét nghiệm virus corona đối với thực phẩm nhập khẩu.

Thời điểm đó, virus được phát hiện trên thớt làm thịt cá hồi. Dù vậy, giới chuyên gia nhận định thịt cá không mang mầm bệnh, theo South China Morning Post.

Trong đợt kiểm tra vừa rồi, 6 mẫu bệnh phẩm phát hiện trên bao bì phía ngoài và trong xe container chứa tôm đông lạnh, mẫu bệnh phẩm thu thập trực tiếp từ thực phẩm và mặt trong bao bì cho kết quả âm tính. Lượng hàng này nhập khẩu vào Trung Quốc thông qua 3 công ty ở Ecuador.

Hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm từ 3 công ty nói trên. Gửi trả và tiêu hủy các mặt hàng bị tạm giữ do có virus nêu trên tại các cảng ở Đại Liên và Hạ Môn. Trung Quốc đồng thời kêu gọi cơ quan chức năng Ecuador siết chặt kiểm tra thực phẩm đông lạnh xuất khẩu.

Theo thông tin trên tờ The Straits Times, ông Tất Khắc Tân cho rằng kết quả xét nghiệm dương tính trên bao bì sản phẩm không có nghĩa là virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm, nhưng phản ánh những lỗ hổng về kiểm soát dịch ở các công ty.

Ông cho biết thêm, các xét nghiệm là một biện pháp quan trọng để ngăn chặn nguy cơ virus lây truyền từ các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu. Đây là một biện pháp cần thiết được thực hiện để bảo vệ sức khỏe của người dân và không làm gián đoạn thương mại quốc tế thông thường.

Tính đến hết ngày 9/7, gần 230.000 mẫu phẩm, bao gồm cả mẫu thực phẩm, bao bì đã được lực lượng hải quan nước này tiến hành xét nghiệm.

Cho tới nay, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu thịt từ tổng số 23 nhà máy ở các nước Brazil, Anh, Mỹ và Đức do lo ngại lây lan dịch Covid-19.

14 người từ nước ngoài về dương tính với COVID-19 14 người từ nước ngoài về dương tính với COVID-19
Người nước ngoài nghi nhiễm COVID-19 ở TP.HCM đã xét nghiệm âm tính Người nước ngoài nghi nhiễm COVID-19 ở TP.HCM đã xét nghiệm âm tính
Tác động của đại dịch Covid - 19 sẽ tồn tại trong vài thập kỷ Tác động của đại dịch Covid - 19 sẽ tồn tại trong vài thập kỷ

Truyền hình