Cảnh sát Indonesia ngày 9.7 cho biết họ đã phát hiện thi thể một thuyền viên Indonesia trong tủ đông trên tàu cá Trung Quốc bị bắt giữ ở eo biển Malacca.
Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá, Philippines có nên kiện ra Tòa án Quốc tế? Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá, Philippines có nên kiện ra Tòa án Quốc tế?
Cứu hộ kịp thời 7 thuyền viên tàu cá bị chìm trên biển Cứu hộ kịp thời 7 thuyền viên tàu cá bị chìm trên biển
2320 2
Cảnh sát tình nghi thuyền viên Indonesia bị tra tấn trước khi chết AFP

Theo AFP, lực lượng chấp pháp Indonesia đã nhận được tin báo một trong hai chiếc tàu cá Trung Quốc tại eo biển Malacca có thủy thủ tử vong. Lực lượng chấp pháp đã ngay lập tức chặn 2 tàu cá này để kiểm tra.

Cảnh sát sau đó phát hiện trên tàu cá Lu Huang Yuan Yu 117 có thi thể một thanh niên người Indonesia, 20 tuổi. Người này có thể đã bị tra tấn.

Thi thể nạn nhân nằm trong tủ đông lạnh từ cuối tháng 6, theo người phát ngôn Harry Golden Hart của cơ quan cảnh sát tỉnh Riau.

"Nạn nhân có nhiều chấn thương. Chúng tôi đang giám định pháp y để xác nhận nguyên nhân tử vong", ông nói.

Cảnh sát đang thẩm vấn hàng chục thuyền viên Trung Quốc, Indonesia và Philippines từ tàu cá Lu Huang Yuan Yu 117.

Giới chuyên gia chống buôn người nhiều lần cảnh báo về tình trạng các thuyền viên bị cưỡng bức, hành hạ, bóc lột sức lao động, không được trả lương, làm việc quá sức dẫn đến tử vong trên tàu cá.

Trước đó, một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội vào tháng 5 đã giúp cơ quan điều tra Indonesia phát hiện 3 thủy thủ là công dân nước này tử vong trên tàu cá mang cờ Trung Quốc. Thi thể các ngư dân bị ném xuống biển chứ không được đưa về đất liền.

Vụ việc khiến dư luận Indonesia phẫn nộ. Chính phủ Indonesia sau đó triệu tập đại sứ Trung Quốc yêu cầu làm rõ đoạn video nói trên.

Kết quả điều tra cho thấy các thủy thủ qua đời vì mắc bệnh trên biển. Phía Trung Quốc cho rằng việc an táng trên biển là phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tàu Trung Quốc đuổi tàu cá Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Tàu Trung Quốc đuổi tàu cá Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết 2 tàu hải cảnh Trung Quốc đã tiếp cận và đuổi theo một tàu cá ...

Cứu 3 thuyền viên quốc tịch Indonesia trôi dạt vào vùng biển Sóc Trăng Cứu 3 thuyền viên quốc tịch Indonesia trôi dạt vào vùng biển Sóc Trăng

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng vừa kịp thời cứu 3 thuyền viên gặp nạn, đồng thời phối hợp với các lực lượng ...

Thượng nghị sĩ Mỹ tiếp tục lên án vụ tàu Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam Thượng nghị sĩ Mỹ tiếp tục lên án vụ tàu Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam

Thượng nghị sĩ Cộng hòa của bang Arkansas, Tom Cotton đã đưa ra tuyên bố về thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt ...

In bài viết

Truyền hình