Tổng Giám đốc WHO khóc tại họp báo về COVID-19, kêu gọi đoàn kết chống dịch
![]() |
| Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo đại dịch vẫn đang gia tăng. Ảnh: Getty. |
Theo tờ Sydney Morning Herald (SMH), ngày 9/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức họp báo về tình hình dịch COVID-19. Trả lời họp báo, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh thế giới bị chia rẽ khiến dịch bệnh hoành hành dữ dội.
Chỉ trích mạnh mẽ "việc thiếu sự lãnh đạo và đoàn kết" trong cuộc khủng hoảng dịch COVID-19, ông Ghebreyesus gạt nước mắt, đặt câu hỏi: "Việc nhân loại có thể đoàn kết và chống lại một kẻ thù chung đang tàn sát vô tội vạ bao người khó khăn đến thế sao?".
"Chúng ta không thể phân biệt và nhận ra một kẻ thù chung hay sao? Chúng ta không thể hiểu rằng sự chia rẽ và rạn nứt giữa chúng ta là lợi thế cho virus ư?", người đứng đầu WHO tiếp tục chất vấn.
Cũng tại cuộc họp báo, ông Ghebreyesus lên án các quốc gia đã không có sự chuẩn bị trong ứng phó dịch bệnh, bất chấp các cảnh báo: "Các hệ thống của chúng ta đã không sẵn sàng. Các cộng đồng của chúng ta đã không sẵn sàng. Các chuỗi cung cấp của chúng ta đã sụp đổ".
Tổng Giám đốc WHO yêu cầu tất cả người dân thế giới "suy nghĩ lại một cách thành thật", nói rằng "mọi quốc gia thành viên" của WHO đều phải tham gia vào quá trình đối phó dịch bệnh.
Ông Ghebreyesus cũng hối thúc các quốc gia hãy "cởi mở hơn nữa" và minh bạch hơn với cuộc điều tra quốc tế sắp diễn ra về đại dịch COVID-19 do cựu thủ tướng New Zealand, bà Helen Clark, chủ trì.
Theo ông Ghebreyesus, các nhà lãnh đạo thế giới nên coi trọng công tác điều tra, không để phát hiện từ cuộc điều tra bị thờ ơ.
Hiện, Australia và Liên minh châu Âu (EU) đang dẫn đầu quá trình triển khai cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc cũng như các phản ứng với dịch bệnh COVID-19.
Cuộc điều tra được dự kiến sẽ kiểm tra cách thức chính quyền Trung Quốc ứng phó với dịch bệnh, cũng như việc WHO và các tổ chức khác đã hành động đủ chưa để ngăn chặn tình trạng lây lan dịch bệnh hồi đầu năm nay.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra tuyên bố thừa nhận thông tin virus chủng nCoV có thể lây nhiễm qua khí ... |
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ chính thức rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cắt đứt mối quan hệ cũng ... |
Theo một nhóm chuyên gia khoa học, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phớt lờ nguy cơ virus corona lây truyền qua đường ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Thủ tướng đề nghị WHO hỗ trợ phòng ngừa dịch bệnh sau bão lũ lịch sử
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Các tin bài khác
Bế mạc Liên hoan phim quốc tế đảo Hải Nam lần thứ 7
Tin quốc tế ngày 09/12: Sóng thần xuất hiện nhiều nơi ở Nhật Bản sau động đất, thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD
Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine
Đọc nhiều
Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171
Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V
100 tác phẩm đạt giải cuộc thi 'Mối duyên với Trung Quốc của tôi' năm 2025
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







