Trả lời họp báo mới đây về dịch COVID-19, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã không kìm được xúc động, bật khóc khi đang trình bày bài phát biểu của minh.
Hơn 30 triệu lao động bị mất việc, giảm lương vì COVID-19 Hơn 30 triệu lao động bị mất việc, giảm lương vì COVID-19
Nữ Tổng thống xinh đẹp của Bolivia mắc COVID-19 Nữ Tổng thống xinh đẹp của Bolivia mắc COVID-19
4426 20200407 075332
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo đại dịch vẫn đang gia tăng. Ảnh: Getty.

Theo tờ Sydney Morning Herald (SMH), ngày 9/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức họp báo về tình hình dịch COVID-19. Trả lời họp báo, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh thế giới bị chia rẽ khiến dịch bệnh hoành hành dữ dội.

Chỉ trích mạnh mẽ "việc thiếu sự lãnh đạo và đoàn kết" trong cuộc khủng hoảng dịch COVID-19, ông Ghebreyesus gạt nước mắt, đặt câu hỏi: "Việc nhân loại có thể đoàn kết và chống lại một kẻ thù chung đang tàn sát vô tội vạ bao người khó khăn đến thế sao?".

"Chúng ta không thể phân biệt và nhận ra một kẻ thù chung hay sao? Chúng ta không thể hiểu rằng sự chia rẽ và rạn nứt giữa chúng ta là lợi thế cho virus ư?", người đứng đầu WHO tiếp tục chất vấn.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Ghebreyesus lên án các quốc gia đã không có sự chuẩn bị trong ứng phó dịch bệnh, bất chấp các cảnh báo: "Các hệ thống của chúng ta đã không sẵn sàng. Các cộng đồng của chúng ta đã không sẵn sàng. Các chuỗi cung cấp của chúng ta đã sụp đổ".

Tổng Giám đốc WHO yêu cầu tất cả người dân thế giới "suy nghĩ lại một cách thành thật", nói rằng "mọi quốc gia thành viên" của WHO đều phải tham gia vào quá trình đối phó dịch bệnh.

Ông Ghebreyesus cũng hối thúc các quốc gia hãy "cởi mở hơn nữa" và minh bạch hơn với cuộc điều tra quốc tế sắp diễn ra về đại dịch COVID-19 do cựu thủ tướng New Zealand, bà Helen Clark, chủ trì.

Theo ông Ghebreyesus, các nhà lãnh đạo thế giới nên coi trọng công tác điều tra, không để phát hiện từ cuộc điều tra bị thờ ơ.

Hiện, Australia và Liên minh châu Âu (EU) đang dẫn đầu quá trình triển khai cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc cũng như các phản ứng với dịch bệnh COVID-19.

Cuộc điều tra được dự kiến sẽ kiểm tra cách thức chính quyền Trung Quốc ứng phó với dịch bệnh, cũng như việc WHO và các tổ chức khác đã hành động đủ chưa để ngăn chặn tình trạng lây lan dịch bệnh hồi đầu năm nay.

WHO thừa nhận COVID-19 có thể lây lan qua không khí WHO thừa nhận COVID-19 có thể lây lan qua không khí

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra tuyên bố thừa nhận thông tin virus chủng nCoV có thể lây nhiễm qua khí ...

Mỹ sẽ chính thức rút khỏi WHO vào tháng 7/2021 Mỹ sẽ chính thức rút khỏi WHO vào tháng 7/2021

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ chính thức rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cắt đứt mối quan hệ cũng ...

WHO có phớt lờ nguy cơ virus corona lây qua không khí? WHO có phớt lờ nguy cơ virus corona lây qua không khí?

Theo một nhóm chuyên gia khoa học, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phớt lờ nguy cơ virus corona lây truyền qua đường ...

In bài viết

Truyền hình