Tờ Hoàn Cầu Thời Báo chiều tối 9-9 đưa tin Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã huy động các lực lượng từ nhiều khu vực khác nhau của Trung Quốc tới khu vực cao nguyên gần biên giới Ấn Độ.
Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc lại leo thang Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc lại leo thang
Trung Quốc tiếp tục tập trận bắn đạn thật trên biển Trung Quốc tiếp tục tập trận bắn đạn thật trên biển
trung quoc lien tuc trien khai vu khi tap tran gan bien gioi an do giua luc cang thang
Trung Quốc được cho là đang ồ ạt điều quân đến cao nguyên gần biên giới Ấn Độ. (Ảnh: VTV News)

Hoàn Cầu Thời Báo cho biết: "Lực lượng đặc nhiệm không chỉ là mãnh hổ trên bộ, giao long dưới biển, mà còn là những con dao sắc bén nhảy dù tấn công phía sau địch”.

Tờ báo của Trung Quốc này đã liệt kê ra một loạt lực lượng, vũ khí được triển khai như: các máy bay ném bom, lính phòng không, pháo binh, xe bọc thép, lính nhảy dù, các lực lượng đặc biệt và các đơn vị bộ binh.

"Động thái này cho thấy năng lực và quyết tâm của quân đội Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia" - Hoàn Cầu Thời Báo dẫn lời "các nhà phân tích" nói.

Trước đó, Chiến khu Trung bộ - một trong 5 chiến khu của PLA, hôm 8/9 tiết lộ các máy bay ném bom H-6 và máy bay vận tải cỡ lớn Y-20 đã được triển khai tới khu vực cao nguyên để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện.

Cũng theo Hoàn Cầu Thời Báo, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật và nhiều hoạt động quân sự khác tại các khu vực sa mạc ở Tây Bắc và tại khu tự trị Tây Tạng ở Tây Nam của Trung Quốc trong nhiều tuần qua sau các căng thẳng ở biên giới giữa hai nước.

Chẳng hạn, các hệ thống tên lửa chống tăng HJ-10 gần đây đã vượt qua hàng ngàn km đi từ tỉnh Giang Tô tới sa mạc Gobi, hay các cuộc tập trận liên tục được tiến hành tại Tây Tạng ở độ cao hàng ngàn mét, theo Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV).

Trước đó, ngày 7-9, Trung Quốc cáo buộc binh sĩ Ấn Độ vượt qua Đường kiểm soát thực tế (LAC) tại khu vực núi Shenpao gần bờ nam của hồ Pangong ở đông Ladakh và nổ súng đe dọa các binh sĩ Trung Quốc lần đầu tiên trong 45 năm. Tuy nhiên, phía Ấn Độ sau đó bác bỏ, nói rằng binh sĩ Trung Quốc mới là bên đã nổ súng.

Cũng trong ngày 9-9, trên Twitter, Hoàn Cầu Thời Báo đã chia sẻ một video về hoạt động huấn luyện trên cao nguyên của máy bay ném bom H-6 và vận tải cơ Y-20, đi kèm là thông điệp: "Chỉ cần nhiệm vụ yêu cầu, chúng tôi luôn sẵn sàng".

Trung - Ấn tiếp tục đổ lỗi cho nhau về tranh chấp biên giới Trung - Ấn tiếp tục đổ lỗi cho nhau về tranh chấp biên giới

Cuộc gặp cấp Bộ trưởng Quốc phòng vừa qua giữa Trung Quốc và Ấn Độ chưa đạt được bước tiến đáng kể nào. Quan điểm ...

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn: Mỹ sẵn sàng hỗ trợ, Bắc Kinh nói không cần Căng thẳng biên giới Trung - Ấn: Mỹ sẵn sàng hỗ trợ, Bắc Kinh nói không cần

Mỹ sẵn sàng giúp giải quyết tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, tổng thống Donald Trump nói hôm 04/09 trong cuộc ...

Đối đầu bạo lực trên biên giới Trung Quốc: Một lính đặc nhiệm Ấn Độ thiệt mạng Đối đầu bạo lực trên biên giới Trung Quốc: Một lính đặc nhiệm Ấn Độ thiệt mạng

The Guardian ngày 2/9 đưa tin một binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với Trung Quốc ở biên giới hai ...

In bài viết

Truyền hình