Mỹ sẵn sàng giúp giải quyết tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, tổng thống Donald Trump nói hôm 04/09 trong cuộc họp báo được tổ chức tại Nhà Trắng.
Đối đầu bạo lực trên biên giới Trung Quốc: Một lính đặc nhiệm Ấn Độ thiệt mạng Đối đầu bạo lực trên biên giới Trung Quốc: Một lính đặc nhiệm Ấn Độ thiệt mạng
Ấn - Trung cảnh báo nhau về căng thẳng biên giới Ấn - Trung cảnh báo nhau về căng thẳng biên giới
tong thong trump my san sang ho tro giai quyet cang thang bien gioi trung an
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 4.9 REUTERS

Tại buổi họp báo, Tổng thống Trump cho rằng Ấn Độ và Trung Quốc đều mạnh hơn rất nhiều so với hiểu biết của nhiều người. Hai bên đã củng cố lực lượng dọc khu vực biên giới sau vụ ẩu đả khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng hôm 15.6.

Sau vụ ẩu đả hồi tháng 06 khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng, Trung Quốc và Ấn Độ được cho là đã triển khai thêm quân tới khu vực biên giới tranh chấp, tuy vậy cả hai bên chưa bình luận gì về thông tin này. Quan chức quốc phòng hai nước cũng đã tham gia đàm phán nhằm hạ nhiệt căng thẳng, tránh xảy ra xung đột.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hoà và người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh đã có cuộc hội đàm tại Moscow hôm 04/09, cuộc gặp trực tiếp cao cấp nhất giữa hai bên kể từ khi căng thẳng leo thang hồi tháng 05.

Khi được hỏi về tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, Tổng thống Trump cho hay Washington đang nói chuyện với New Delhi và Bắc Kinh về những gì Mỹ có thể làm để hỗ trợ hạ nhiệt tình hình. “Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Trung Quốc và Ấn Độ. Nếu có thể làm bất kỳ điều gì, chúng tôi muốn tham gia và hỗ trợ”, ông Trump phát biểu.

Trước đó, Tổng thống Trump đã ngỏ lời làm trung gian hòa giải giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định không cần bên thứ 3 làm trung gian và New Delhi dường như cũng không quan tâm tới ý tưởng đó, theo Reuters.

Ấn Độ mua tên lửa triển khai dọc biên giới với Trung Quốc Ấn Độ mua tên lửa triển khai dọc biên giới với Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã ký một thỏa thuận trị giá 380 triệu USD để mua 6 hệ thống tên lửa Pinaka, bao gồm ...

Ấn Độ tố Trung Quốc có ‘động thái quân sự khiêu khích’ ở biên giới hai nước Ấn Độ tố Trung Quốc có ‘động thái quân sự khiêu khích’ ở biên giới hai nước

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc bùng phát trở lại. Hai bên đều cáo buộc đối phương đang cố gắng xâm lấn lãnh ...

Trung Quốc phản đối việc Ấn Độ điều tàu chiến đến Biển Đông Trung Quốc phản đối việc Ấn Độ điều tàu chiến đến Biển Đông

Hãng thông tấn ANI của Ấn Độ dẫn các nguồn thạo tin trong chính phủ tiết lộ ngày 30-8 Hải quân nước này đã bí ...

In bài viết

Truyền hình