Từ hôm nay 7.9, Trung Quốc sẽ tổ chức hai cuộc tập trận dọc bờ biển phía đông bắc và phía đông của nước này trong bối cảnh căng thẳng khu vực ở mức cao.
Trung - Ấn tiếp tục đổ lỗi cho nhau về tranh chấp biên giới Trung - Ấn tiếp tục đổ lỗi cho nhau về tranh chấp biên giới
Mỹ bất ngờ tổ chức tập trận bắn đạn thật cách biên giới Nga 110km Mỹ bất ngờ tổ chức tập trận bắn đạn thật cách biên giới Nga 110km
2638 tqtt vfuf
Tàu Trung Quốc trong một cuộc diễn tập ở Hoàng Hải CHỤP MÀN HÌNH CHINAMIL.COM.CN

Cụ thể, Reuters dẫn thông báo từ Cục Hải sự Trung Quốc cho hay cuộc tập trận thứ nhất diễn ra ở Bột Hải, ngoài khơi thành phố cảng Tần Hoàng Đảo thuộc tỉnh Hà Bắc, vào ngày 7.9. Mọi tàu thuyền sẽ bị cấm di chuyển trong khu vực này.

Đợt diễn tập thứ hai, bao gồm cả nội dung bắn đạn thật, sẽ được tổ chức ngày 8-9/9 ở phía nam biển Hoàng Hải, ngoài khơi thành phố Liên Vân Cảng, theo một thông báo khác từ Cơ quan An toàn Hàng hải Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận về các đợt diễn tập này.

Đây là đợt diễn tập mới nhất trong chuỗi các cuộc tập trận được Bắc Kinh thông báo kể từ cuối tháng 7. Ít nhất 11 cuộc tập trận, trong đó có một số có nội dung bắn đạn thật, đã được tổ chức ở nhiều vùng biển khác nhau quanh Trung Quốc, bao gồm biển Hoa Đông và Biển Đông, cũng như khu vực gần đảo Đài Loan.

Hồi tháng trước, Trung Quốc thông báo tổ chức 4 cuộc tập trận, từ Bột Hải đến Hoàng Hải, biển Hoa đông và xuống tận Biển Đông. Giới chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng động thái tổ chức hàng loạt cuộc tập trận như thế là hiếm thấy.

Trung Quốc hôm 26/8 cũng bắn hai tên lửa đạn đạo diệt hạm DF-26B và DF-21D từ Thanh Hải và Chiết Giang ra Biển Đông để cảnh báo Mỹ, theo một nguồn tin thân cận với quân đội nước này.

Một nhà bình luận quân sự Trung Quốc cho rằng các cuộc tập trận diễn ra liên tiếp nhằm phản ánh quyết tâm của quân đội nước này trước sự hiện diện của Mỹ, trong bối cảnh Washington liên tục triển khai các chiến dịch tuần tra tự do hàng hải, hàng không và trinh sát tại những khu vực gần Trung Quốc.

Trung Quốc nói đã Trung Quốc nói đã 'đuổi tàu chiến Mỹ ra khỏi vùng tập trận'

Quân đội Bắc Kinh đã thông báo rằng họ đã trục xuất một tàu Hải quân Mỹ xâm phạm cái mà Trung Quốc tự nhận ...

Mỹ: Trung Quốc sai lầm khi phóng tên lửa đạn đạo trên Biển Đông Mỹ: Trung Quốc sai lầm khi phóng tên lửa đạn đạo trên Biển Đông

Trung Quốc đã nhầm khi cho rằng việc phóng tên lửa đạn đạo trên Biển Đông có thể đe dọa Mỹ, Đặc phái viên của ...

Trung Quốc liên tiếp tập trận gây căng thẳng trên Biển Đông Trung Quốc liên tiếp tập trận gây căng thẳng trên Biển Đông

Liên tiếp tổ chức tập trận, Trung Quốc tiếp tục khiến tình hình Biển Đông căng thẳng hơn khi phóng 2 tên lửa Đông Phong ...

In bài viết

Truyền hình