Trung Quốc đặt tên cho 50 thực thể địa lý dưới biển Hoa Đông
Xung đột lãnh thổ quanh quần đảo Senkaku do Tokyo kiểm soát và được Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư của Trung Quốc và Nhật Bản đã kéo dài nhiều năm. Quần đảo nằm trên biển Hoa Đông và trở thành điểm nóng tranh chấp giữa hai quốc gia.
![]() |
| Quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư nằm trên biển Hoa Đông và trở thành điểm nóng tranh chấp giữa hai quốc gia. (Ảnh: Reuters) |
Vào thứ Ba ngày 23/6, Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc đăng tải danh sách tên chuẩn và tọa độ của 50 thực thể địa chất gần khu vực quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư.
Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản gia tăng nhanh chóng trong những tuần gần đây. Vào ngày 18/6, lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF) phát hiện một tàu ngầm Trung Quốc gần đảo Amami Oshima, theo thông cáo báo chí từ bộ Quốc phòng Nhật Bản.
Đội tuần duyên Nhật Bản cũng cho biết tàu công vụ của Trung Quốc liên tục xuất hiện trong vùng lãnh hải gần quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư từ giữa tháng Tư, và lượng tàu tuần tra xâm phạm vào lãnh hải Nhật Bản tăng lên một cách đáng lo ngại.
Cùng lúc vào ngày 23/6, Hạm đội 7 Hoa Kỳ có buổi diễn tập chung với Nhật Bản trên biển. Buổi diễn tập bao gồm Tàu USS Gabrielle Giffords, tàu tác chiến cận bờ của Hải quân Mỹ và hai tàu huấn luyện của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản. Chuẩn đô đốc Fred Kacher, chỉ huy Nhóm viễn chinh số 7 của hải quân Mỹ, cho biết các hoạt động diễn tập song phương đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hiệu quả một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Chưa rõ ràng lý do của việc Trung Quốc đặt tên cho 50 thực thể địa lý là để đáp trả lại cuộc diễn tập trận chung của Mỹ và Nhật Bản hay không. Tuy nhiên, theo đài NHK, chính phủ Nhật Bản giữ vững quan điểm quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư là một phần của lãnh thổ Nhật Bản về mặt lịch sử và luật pháp quốc tế.
Theo một vụ xử của Tòa án Công lý Quốc tế vào năm 2001, việc đặt tên cho thực thể địa chất không có tác dụng quyết định chủ quyền lãnh thổ trên bờ biển.
Indonesia tuyên bố không có chủ quyền chồng lấn với Trung Quốc ở Biển Đông, do đó từ chối đàm phán. |
Để đối phó với dịch virus corona đang lây lan nhanh chóng, nhiều quốc gia đã có những biện pháp mạnh mẽ như đóng cửa ... |
Ngày 1/11, tại Đại học Tư pháp quốc gia Nga (RGUP) trực thuộc Tòa án Tối cao LB Nga đã diễn ra hội thảo khoa ... |
Tin bài liên quan
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)
Trung Quốc chung tay gìn giữ những báu vật văn hóa của nhân loại
CMG khởi chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Lào
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện





