Để đối phó với dịch virus corona đang lây lan nhanh chóng, nhiều quốc gia đã có những biện pháp mạnh mẽ như đóng cửa biên giới, ngừng cấp thị thực, sơ tán công dân khỏi Trung Quốc...
doi pho virus corona nhieu quoc gia dong cua bien gioi voi trung quoc 213 người chết vì virus corona ở Trung Quốc
doi pho virus corona nhieu quoc gia dong cua bien gioi voi trung quoc WHO: Dịch virus corona là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu

Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ về tình hình dịch bệnh do virus corona gây ra, để ứng phó với dịch bệnh đang lan rộng và diễn biến phức tạp, nhiều nước và vùng lãnh thổ đã có những biện pháp mạnh mẽ.

Cụ thể, chính quyền Hong Kong đã dừng vô thời hạn các chuyến bay, tàu cao tốc đi đến thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) - nơi xuất hiện các ca nhiễm bệnh đầu tiên.

Mông Cổ quyết định đóng cửa biên giới với Trung Quốc trong các ngày 27/1 tới 2/3. Đồng thời, huỷ 8 tuyến vận tải hành khách từ nước này sang Trung Quốc.

Kyrgyzstan và Kazakhstan cũng đóng cửa biên giới đất liền với Trung Quốc, dừng các chuyến bay đến thành phố Urumchi (khu tự trị Tân Cương). Đóng cửa khu mua sắm tại cửa khẩu biên giới chung, tạm ngưng miễn thị thực 72 giờ đối với hành khách quá cảnh từ Trung Quốc.

doi pho virus corona nhieu quoc gia dong cua bien gioi voi trung quoc
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố dịch virus corona là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu

Tương tự, Nga đóng cửa biên giới với Trung Quốc tại khu vực Bắc Hà cho đến hết ngày 1/2. Ma Cao cũng không tiếp nhận du khách tới từ tỉnh Hồ Bắc.

Nhiều quốc gia Đông Nam Á như Malaysia, Philippines đều ngưng cấp thị thực cho du khách Trung Quốc, không tiếp nhận và đưa khách từ Vũ Hán về nước. Chính quyền bang Sarawak (Malaysia) còn cấm tuyển dụng lao động là người Trung Quốc.

Triều Tiên, Nga và nhiều nước châu Âu cũng huỷ tour du lịch, tạm dừng các gói du lịch đến Trung Quốc.

Mỹ, Nhật và Ấn Độ bắt đầu quá trình sơ tán công dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh ở Vũ Hán, Hà Bắc về nước.

Về phía Hàn Quốc, nước này đã thành lập Tổng bộ xử lý ứng phó khẩn cấp và chi 20,8 tỷ Won cho công tác phòng ngừa dịch bệnh.

doi pho virus corona nhieu quoc gia dong cua bien gioi voi trung quoc
Người dân Trung Quốc đeo khẩu trang do lo ngại nhiễm virus corona

Riêng tại Việt Nam, Văn phòng Chính phủ cho biết chúng ta cần ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Quốc (trừ visa công vụ) không khuyến khích giao thương, buôn bán, qua lại cửa khẩu. Khuyến cáo hạn chế đến Trung Quốc trừ trường hợp đặc biệt.

Dừng việc đưa người sang Trung Quốc, tạm ngừng các tour du lịch qua lại. Ngành hành không không đưa, đón máy bay từ các điểm có dịch đến Việt Nam và ngược lại. Bộ Ngoại giao có phương án sơ tán công dân khi cần thiết.

Hiện, tại Việt Nam đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm virus corona. Trong đó, có 2 cha con người Trung Quốc đang điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và 3 người khác đang được cách ly, điều trị tại Thanh Hoá và Hà Nội.

doi pho virus corona nhieu quoc gia dong cua bien gioi voi trung quoc Vì virus corona, khẩu trang y tế trở thành mặt hàng được tìm kiếm nhiều nhất ở Việt Nam

Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona đang diễn biến nghiêm trọng. Ở Việt Nam, khẩu trang y tế trở thành mặt hàng được ...

doi pho virus corona nhieu quoc gia dong cua bien gioi voi trung quoc Người phụ nữ bị phạt 12 triệu đồng vì đăng thông tin sai về virus corona trên Facebook

Ngày 30/1, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh này vừa tiến hành xử phạt hành chính ...

doi pho virus corona nhieu quoc gia dong cua bien gioi voi trung quoc Dịch bệnh do virus corona: 5 triệu dân Vũ Hán đã đi đâu trước khi bị phong toả?

Từ khi ghi nhận ca nhiễm bệnh do virus corona đầu tiên đến lúc thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) bị phong toả, đã có ...

Truyền hình