Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ít nhất 33 binh sĩ nước này và hàng chục người khác bị thương trong cuộc không kích nhắm vào thành phố Idlib (Syria).
trung khong kich it nhat 33 binh si tho nhi ky thiet mang o syria 8 trẻ em trong số 11 người di cư thiệt mạng tại vụ chìm thuyền ở Thổ Nhĩ Kỳ
trung khong kich it nhat 33 binh si tho nhi ky thiet mang o syria Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria, hàng chục người Kurd thiệt mạng

Trả lời truyền thông ngày 27/2, Thống đốc Rahmi Dogan thuộc tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, giáp biên giới với tỉnh Idlib, cho biết ít nhất 33 binh sĩ nước này thiệt mạng trong cuộc không kích ở Idlib (Syria).

Ban đầu ông Dogan cho biết có 9 binh lính nước này thiệt mạng trong vụ không kích. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau đó, ông đã sửa lại con số này là 33 người - hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Nhiều binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị thương trong cuộc tấn công này, song chưa rõ con số cụ thể. Ông Dogan cáo buộc "một số thành phần thuộc lực lượng chính phủ Syria" đã tiến hành không kích.

trung khong kich it nhat 33 binh si tho nhi ky thiet mang o syria
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại một trạm quan sát ở tỉnh Idlib, Syria (Ảnh: AFP)

Sau cuộc tấn công, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã triệu tập cuộc họp an ninh khẩn cấp ở thủ đô Ankara. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã gọi điện cho Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg để báo cáo về vụ tấn công.

Trong khi đó, thư ký báo chí của Tổng thống Erdogan là Fahrettin Altun sáng 28/2 tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "đáp trả" cuộc tấn công bằng cách không kích vào các mục tiêu của Syria. Ông Altun thậm chí đã miêu tả sự việc ở Idlib lần này là một cuộc "thảm sát".

Idlib được coi là thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở Syria. Tình hình ở đây đã leo thang căng thẳng nghiêm trọng trong những tuần qua khi chính phủ Syria tăng cường tấn công nhằm vào các lực lượng nổi dậy, khiến Thổ Nhĩ Kỳ sau đó cử hàng nghìn binh sĩ và thiết bị quân sự tới để hỗ trợ các lực lượng đồng minh.

Thổ Nhĩ Kỳ từ chối rút quân ra khỏi Idlib, yêu cầu Nga dừng ủng hộ các cuộc tấn công của quân đội Syria. Ngược lại, Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các nhóm phiến quân vi phạm thoả thuận đã thống nhất trước đó về việc thiết lập một khu vực phi quân sự ở Idlib.

trung khong kich it nhat 33 binh si tho nhi ky thiet mang o syria Syria dọa bắn hạ tất cả máy bay vi phạm không phận

Quân đội Syria tuyên bố sẽ bắn hạ mọi máy bay vi phạm không phận của nước này với lý do đó là những "mục ...

trung khong kich it nhat 33 binh si tho nhi ky thiet mang o syria Video: Thổ Nhĩ Kỳ không kích dữ dội vào lãnh thổ Syria trong đêm

Các hãng tin của A-rập cho hay, nhiều máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào các trụ sở chính của SDF tại al-Hasakah, ...

trung khong kich it nhat 33 binh si tho nhi ky thiet mang o syria Lầu Năm Góc trình "mục tiêu không kích" tại Iran cho Tổng thống Trump

Hãng tin AP cho biết, ngày 20/9, Lầu Năm Góc sẽ trình Tổng thống Donald Trump một loạt các lựa chọn quân sự để xem ...

In bài viết

Truyền hình