Theo Reuters, các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã giết chết ít nhất năm thường dân và ba máy bay chiến đấu của SDF, đồng thời làm bị thương hàng chục người dân khác. Còn Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết 16 thành viên của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã thiệt mạng sau những giờ đầu của cuộc tấn công.
Video: Thổ Nhĩ Kỳ không kích dữ dội vào lãnh thổ Syria trong đêm Video: Quân đội Nga ùn ùn kéo tới Aleppo "bảo kê" Syria trước Thổ Nhĩ Kỳ Video: Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đội cùng các loại vũ khí rầm rập áp sát Syria
tho nhi ky tan cong syia hang chuc nguoi kurd thiet mang
Khói mù bao phủ thị trấn Ras al Ain. Ảnh: Reuters

Hôm 9/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo bắt đầu cuộc tấn công trên Twitter và ngay sau đó, các máy bay phản lực và pháo binh đã ồ ạt tấn công vào các vị trí của người Kurd dọc theo toàn bộ biên giới, khiến hàng ngàn dân thường phải sơ tán.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, tuyên bố bắt đầu hành động, cho biết mục đích là để loại bỏ cái mà ông gọi là hành lang khủng bố của người Hồi giáo ở biên giới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Một nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters rằng cuộc tấn công quân sự, được đặt tên là Chiến dịch Hòa bình Mùa xuân, đã mở màn bằng các cuộc không kích. Hỏa lực Thổ Nhĩ Kỳ sau đó bắn vào các căn cứ và kho đạn dược của dân quân YPG người Kurd. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng YPG, thành phần chính của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF), là một nhóm khủng bố có liên quan đến phiến quân người Kurd đã chiến đấu ở Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm.

Người phát ngôn của một trong những nhóm phiến quân Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ nói với AFP rằng giai đoạn trên bộ của chiến dịch đã bắt đầu ở Tal Abad, và truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các lực lượng đặc biệt và xe bọc thép đã tiến vào một số điểm dọc biên giới.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ nói quân đội tiến vào Syria ở bốn điểm, hai trong số đó gần thị trấn Tel Abyad của Syria và hai điểm gần với Ras al Ain ở phía đông.

Hàng ngàn người Kurd đã phải chạy trốn Ras al Ain về phía tỉnh Hasaka, do SDF lãnh đạo.

tho nhi ky tan cong syia hang chuc nguoi kurd thiet mang
Người Kurd thu dọn hành lý, sơ tán khỏi Ras al Ain. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã giết chết ít nhất năm thường dân và ba máy bay chiến đấu của SDF, đồng thời làm bị thương hàng chục người dân khác, SDF cho biết. Còn Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh cho biết 16 thành viên của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã thiệt mạng sau những giờ đầu của cuộc tấn công.

Vụ tấn công đã làm rung chuyển thị trấn biên giới Ras al Ain của Syria, theo một phóng viên của CNN. Âm thanh của máy bay chiến đấu có thể được nghe thấy ở khắp nơi và khói bốc lên từ các tòa nhà trong thị trấn, phóng viên CNN cho biết.

Trước đó, chính quyền người Kurd tuyên bố tổng tấn công, kêu gọi tất cả người dân "tiến về biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ ... để chống lại kẻ địch trong thời khắc lịch sử này", đồng thời cảnh báo về một "thảm họa nhân đạo" tại đây.

Tại Ras al-Ain, lực lượng an ninh do người Kurd dẫn đầu đã thiết lập các trạm kiểm soát và lốp dự trữ để đối phó với cuộc tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, một phóng viên của AFP đưa tin. Ras al-Ain là một trong những nơi mà quân đội Mỹ rút quân vào hôm 7/10.

"Chúng tôi sẽ không rời khỏi vùng đất này", Kaws Seem, cư dân tại Ras al-Ain, 32 tuổi nói với AFP. "Chiến tranh đã theo đuổi chúng tôi trong nhiều năm và hàng ngày Erdogan đe dọa chúng tôi bằng một cuộc tấn công mới", ông nói thêm.

Lực lượng người Kurd đã đào rãnh và đường hầm ở cả hai khu vực, phủ kín các đường phố bằng những tán kim loại để chặn camera của máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng địa hình bằng phẳng và rộng mở là lợi thế với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bởi người Kurd không có lực lượng không quân và được trang bị rất hạn chế.

tho nhi ky tan cong syia hang chuc nguoi kurd thiet mang
Lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria. Ảnh: Reuters

Vụ tấn công này được xem là điều không thể tránh khỏi kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân đội nước mình khỏi biên giới phía bắc Syria. Quyết định của Tổng thống Mỹ đã vấp phải những chỉ trích từ các thành viên cấp cao của Đảng Cộng hòa của chính ông. Họ cho rằng ông đã bỏ rơi người Kurd, đồng minh trung thành của Washington.

Cuộc tấn công cũng đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế và một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã diễn ra hôm 10/10.

Liên đoàn Ả Rập đã tuyên bố vào cuối ngày 9/10 rằng họ đang triệu tập một cuộc họp khẩn cấp ở Cairo vào ngày 12/10 để thảo luận về tình hình.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 10/10 sẽ họp kín, bày tỏ lên án mạnh mẽ Thổ Nhĩ Kỳ khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự, tấn công rộng rãi vào các khu vực do người Kurd kiểm soát ở đông bắc Syria hôm 9/10.

Cuộc họp được đề xuất bởi 5 thành viên của Hội đồng Bảo an bao gồm Anh, Pháp, Đức, Bỉ và Ba Lan. Đồng thời, 3 nước Anh, Pháp, Đức dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố chung nhằm lên án mạnh mẽ chiến dịch này của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, khi quyết định rút quân khỏi Syria, Tổng thống Trump đã gọi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ là một ý tưởng tồi và nói rằng ông không tán thành nó. Ông hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bảo vệ thường dân và các nhóm thiểu số tôn giáo và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Tổng thống Mỹ cũng đe dọa sẽ phá hủy nền kinh tế của người Thổ nếu họ đi quá xa. “Nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm gì mà tôi, bằng nhận thức của mình, nhận thấy là quá giới hạn, tôi sẽ hủy diệt và nghiền nát nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ (tôi đã làm điều này trước đây rồi)”, Tổng thống Mỹ viết trên Twitter. Theo Reuters, đây là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất mà ông dành cho một quốc gia vốn được coi là đồng minh của Mỹ.

tho nhi ky tan cong syia hang chuc nguoi kurd thiet mang Vì sao Tổng thống Trump "buông" Syria?

Ngày 7/10, Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút quân đội Mỹ khỏi biên giới phía bắc Syria để thực hiện lời hứa chiến ...

tho nhi ky tan cong syia hang chuc nguoi kurd thiet mang Video: Thổ Nhĩ Kỳ không kích dữ dội vào lãnh thổ Syria trong đêm

Các hãng tin của A-rập cho hay, nhiều máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào các trụ sở chính của SDF tại al-Hasakah, ...

tho nhi ky tan cong syia hang chuc nguoi kurd thiet mang Video: Quân đội Nga ùn ùn kéo tới Aleppo "bảo kê" Syria trước Thổ Nhĩ Kỳ

Sự xuất hiện của quân đội Nga ở phía bắc Aleppo cũng là điềm tốt bởi đây là một trong những hoạt động nhằm ngăn ...

Reuters, AFP

Truyền hình