Trang chủ Quốc tế
08:15 | 10/10/2019 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria, hàng chục người Kurd thiệt mạng

aa
Theo Reuters, các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã giết chết ít nhất năm thường dân và ba máy bay chiến đấu của SDF, đồng thời làm bị thương hàng chục người dân khác. Còn Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết 16 thành viên của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã thiệt mạng sau những giờ đầu của cuộc tấn công.
Video: Thổ Nhĩ Kỳ không kích dữ dội vào lãnh thổ Syria trong đêm Video: Quân đội Nga ùn ùn kéo tới Aleppo "bảo kê" Syria trước Thổ Nhĩ Kỳ Video: Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đội cùng các loại vũ khí rầm rập áp sát Syria
tho nhi ky tan cong syia hang chuc nguoi kurd thiet mang
Khói mù bao phủ thị trấn Ras al Ain. Ảnh: Reuters

Hôm 9/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo bắt đầu cuộc tấn công trên Twitter và ngay sau đó, các máy bay phản lực và pháo binh đã ồ ạt tấn công vào các vị trí của người Kurd dọc theo toàn bộ biên giới, khiến hàng ngàn dân thường phải sơ tán.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, tuyên bố bắt đầu hành động, cho biết mục đích là để loại bỏ cái mà ông gọi là hành lang khủng bố của người Hồi giáo ở biên giới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Một nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters rằng cuộc tấn công quân sự, được đặt tên là Chiến dịch Hòa bình Mùa xuân, đã mở màn bằng các cuộc không kích. Hỏa lực Thổ Nhĩ Kỳ sau đó bắn vào các căn cứ và kho đạn dược của dân quân YPG người Kurd. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng YPG, thành phần chính của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF), là một nhóm khủng bố có liên quan đến phiến quân người Kurd đã chiến đấu ở Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm.

Người phát ngôn của một trong những nhóm phiến quân Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ nói với AFP rằng giai đoạn trên bộ của chiến dịch đã bắt đầu ở Tal Abad, và truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các lực lượng đặc biệt và xe bọc thép đã tiến vào một số điểm dọc biên giới.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ nói quân đội tiến vào Syria ở bốn điểm, hai trong số đó gần thị trấn Tel Abyad của Syria và hai điểm gần với Ras al Ain ở phía đông.

Hàng ngàn người Kurd đã phải chạy trốn Ras al Ain về phía tỉnh Hasaka, do SDF lãnh đạo.

tho nhi ky tan cong syia hang chuc nguoi kurd thiet mang
Người Kurd thu dọn hành lý, sơ tán khỏi Ras al Ain. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã giết chết ít nhất năm thường dân và ba máy bay chiến đấu của SDF, đồng thời làm bị thương hàng chục người dân khác, SDF cho biết. Còn Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh cho biết 16 thành viên của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã thiệt mạng sau những giờ đầu của cuộc tấn công.

Vụ tấn công đã làm rung chuyển thị trấn biên giới Ras al Ain của Syria, theo một phóng viên của CNN. Âm thanh của máy bay chiến đấu có thể được nghe thấy ở khắp nơi và khói bốc lên từ các tòa nhà trong thị trấn, phóng viên CNN cho biết.

Trước đó, chính quyền người Kurd tuyên bố tổng tấn công, kêu gọi tất cả người dân "tiến về biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ ... để chống lại kẻ địch trong thời khắc lịch sử này", đồng thời cảnh báo về một "thảm họa nhân đạo" tại đây.

Tại Ras al-Ain, lực lượng an ninh do người Kurd dẫn đầu đã thiết lập các trạm kiểm soát và lốp dự trữ để đối phó với cuộc tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, một phóng viên của AFP đưa tin. Ras al-Ain là một trong những nơi mà quân đội Mỹ rút quân vào hôm 7/10.

"Chúng tôi sẽ không rời khỏi vùng đất này", Kaws Seem, cư dân tại Ras al-Ain, 32 tuổi nói với AFP. "Chiến tranh đã theo đuổi chúng tôi trong nhiều năm và hàng ngày Erdogan đe dọa chúng tôi bằng một cuộc tấn công mới", ông nói thêm.

Lực lượng người Kurd đã đào rãnh và đường hầm ở cả hai khu vực, phủ kín các đường phố bằng những tán kim loại để chặn camera của máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng địa hình bằng phẳng và rộng mở là lợi thế với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bởi người Kurd không có lực lượng không quân và được trang bị rất hạn chế.

tho nhi ky tan cong syia hang chuc nguoi kurd thiet mang
Lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria. Ảnh: Reuters

Vụ tấn công này được xem là điều không thể tránh khỏi kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân đội nước mình khỏi biên giới phía bắc Syria. Quyết định của Tổng thống Mỹ đã vấp phải những chỉ trích từ các thành viên cấp cao của Đảng Cộng hòa của chính ông. Họ cho rằng ông đã bỏ rơi người Kurd, đồng minh trung thành của Washington.

Cuộc tấn công cũng đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế và một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã diễn ra hôm 10/10.

Liên đoàn Ả Rập đã tuyên bố vào cuối ngày 9/10 rằng họ đang triệu tập một cuộc họp khẩn cấp ở Cairo vào ngày 12/10 để thảo luận về tình hình.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 10/10 sẽ họp kín, bày tỏ lên án mạnh mẽ Thổ Nhĩ Kỳ khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự, tấn công rộng rãi vào các khu vực do người Kurd kiểm soát ở đông bắc Syria hôm 9/10.

Cuộc họp được đề xuất bởi 5 thành viên của Hội đồng Bảo an bao gồm Anh, Pháp, Đức, Bỉ và Ba Lan. Đồng thời, 3 nước Anh, Pháp, Đức dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố chung nhằm lên án mạnh mẽ chiến dịch này của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, khi quyết định rút quân khỏi Syria, Tổng thống Trump đã gọi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ là một ý tưởng tồi và nói rằng ông không tán thành nó. Ông hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bảo vệ thường dân và các nhóm thiểu số tôn giáo và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Tổng thống Mỹ cũng đe dọa sẽ phá hủy nền kinh tế của người Thổ nếu họ đi quá xa. “Nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm gì mà tôi, bằng nhận thức của mình, nhận thấy là quá giới hạn, tôi sẽ hủy diệt và nghiền nát nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ (tôi đã làm điều này trước đây rồi)”, Tổng thống Mỹ viết trên Twitter. Theo Reuters, đây là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất mà ông dành cho một quốc gia vốn được coi là đồng minh của Mỹ.

tho nhi ky tan cong syia hang chuc nguoi kurd thiet mang Vì sao Tổng thống Trump "buông" Syria?

Ngày 7/10, Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút quân đội Mỹ khỏi biên giới phía bắc Syria để thực hiện lời hứa chiến ...

tho nhi ky tan cong syia hang chuc nguoi kurd thiet mang Video: Thổ Nhĩ Kỳ không kích dữ dội vào lãnh thổ Syria trong đêm

Các hãng tin của A-rập cho hay, nhiều máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào các trụ sở chính của SDF tại al-Hasakah, ...

tho nhi ky tan cong syia hang chuc nguoi kurd thiet mang Video: Quân đội Nga ùn ùn kéo tới Aleppo "bảo kê" Syria trước Thổ Nhĩ Kỳ

Sự xuất hiện của quân đội Nga ở phía bắc Aleppo cũng là điềm tốt bởi đây là một trong những hoạt động nhằm ngăn ...

An Nhi
Nguồn: Reuters, AFP

Tin bài liên quan

Sẽ có 50 doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đến Việt Nam tìm hiểu thị trường, cơ hội hợp tác

Sẽ có 50 doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đến Việt Nam tìm hiểu thị trường, cơ hội hợp tác

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi làm việc giữa Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đặng Thị Thu Hà với Thống đốc tỉnh Bursa Erol AYYILDIZ, Tỉnh trưởng Bursa Şahin BİBA, Phó Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Bursa Cüneyt Şener.
Kết nối  kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Kết nối kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Tại thành phố Istanbul, Tọa đàm thúc đẩy kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ vừa được tổ chức với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ và Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu.
Đẩy mạnh đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Đẩy mạnh đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Đây là chia sẻ của ngài Numan Kurtulmus, Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ trong buổi gặp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đặng Thị Thu Hà diễn ra vào ngày 7/5 tại thủ đô Ankara.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 26/7: Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng, Trung Quốc sơ tán hơn 20.000 người ứng phó bão Noul

Tin quốc tế ngày 26/7: Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng, Trung Quốc sơ tán hơn 20.000 người ứng phó bão Noul

Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng; Trung Quốc sơ tán hơn 20.000 người ứng phó bão Noul; Phụ nữ Nhật Bản 41 năm liên tiếp dẫn đầu thế giới về tuổi thọ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 27/7.
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 17 ngày 22/7 tại Manila (Philippines), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đề xuất lấy tinh thần "đồng kiến tạo" làm định hướng, tập trung vào 5 lĩnh vực từ kết nối hạ tầng, chuỗi cung ứng đến chuyển đổi số, quản lý tài nguyên nước và an ninh mạng
Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi

Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi

Theo báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 21/7, lần đầu tiên châu Phi trở thành châu lục có số người chịu cảnh đói cao nhất thế giới, trong bối cảnh tình trạng thiếu dinh dưỡng tại khu vực này tiếp tục gia tăng.
Tin quốc tế ngày 21/7: Dịch Ebola tại Congo phức tạp, Úc và Mỹ phối hợp triệt phá nền tảng lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 21/7: Dịch Ebola tại Congo phức tạp, Úc và Mỹ phối hợp triệt phá nền tảng lừa đảo trực tuyến

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Canada; Dịch Ebola tại Congo diễn biến phức tạp, ít nhất 930 người tử vong; Đức và Mỹ phối hợp triệt phá nền tảng lừa đảo trực tuyến quy mô toàn cầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/7.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Nhiệm kỳ 2026-2031, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka xác định mở rộng mạng lưới đối tác, tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục, Phật giáo và du lịch. Trước mắt, Hội được đề nghị thúc đẩy kết nối giữa địa phương, doanh nghiệp và trường đại học hai nước.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ và giao lưu với đoàn Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp và Thú y Bucharest (Rumani) nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hoạt động góp phần tăng cường kết nối giữa các cơ sở giáo dục, các cựu lưu học sinh và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Liên hoan Thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia: Thắt chặt tình đoàn kết qua những trải nghiệm ý nghĩa

Liên hoan Thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia: Thắt chặt tình đoàn kết qua những trải nghiệm ý nghĩa

120 đại biểu thiếu nhi Việt Nam-Lào-Campuchia đã tham dự Liên hoan thiếu nhi 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ 8, năm 2026 với chủ đề “Vòng tay bè bạn”, khai mạc sáng 28/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3

Sáng 29/7, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Cục Thông tin và Truyền thông Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động