Đảng Cộng hòa đang trải qua giai đoạn chia rẽ nội bộ, nhưng thách thức đối với đảng này ngày càng lớn khi ông Trump muốn trả đũa chính các nghị sĩ trong đảng, để họ phải mất chức.
Cựu Tổng thống Trump xuất hiện, đưa ra lời khẳng định đanh thép Cựu Tổng thống Trump xuất hiện, đưa ra lời khẳng định đanh thép
Quan chức an ninh Mỹ lần đầu lên tiếng về cuộc bạo loạn Capitol nhưng lại đưa lời khai mâu thuẫn Quan chức an ninh Mỹ lần đầu lên tiếng về cuộc bạo loạn Capitol nhưng lại đưa lời khai mâu thuẫn

Ngày 28/2 - lần đầu xuất hiện từ khi mãn nhiệm, cựu Tổng thống Donald Trump đẩy sâu thêm chia rẽ trong đảng Cộng hòa, nêu tên từng nghị sĩ đảng này mà ông muốn làm mất chức vào mùa bầu cử. Và ông chứng tỏ quyền lực của mình với đảng Cộng hòa vẫn còn đó.

Hiện thách thức đối với đảng Cộng hòa ngày càng lớn khi ông Trump muốn trả đũa chính các nghị sĩ trong đảng, để họ phải mất chức; chẳng hạn đổ tiền hoặc đi vận động cho chiến dịch của một ứng viên khác, khi nhiệm kỳ của các nghị sĩ đó kết thúc và đến kỳ bầu cử.

Trump lên danh sách trả đũa và đưa ra lời cảnh báo với nhiều quan chức Cộng hòa
Ông Trump. Ảnh: AP

Hơn một tháng sau khi mãn nhiệm và gần bốn tháng sau khi thất bại cuộc bầu cử 2020, ông Trump tiếp tục nhắc lại những bực dọc của mình về kết quả bầu cử.

Cựu tổng thống buộc các nghị sĩ Cộng hòa và giới hoạt động của đảng này tiếp tục tập trung vào tranh cãi kết quả bầu cử (dù không có bằng chứng về gian lận), hoặc công kích các công ty công nghệ đã chặn ông, hoặc quay sang chỉ trích các nghị sĩ dám phản bác mình.

“Những người ‘Cộng hòa chỉ trên danh nghĩa’ này sẽ phá hủy đảng Cộng hòa và người lao động Mỹ và sẽ phá hủy chính đất nước chúng ta”, ông Trump phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC), vận dụng cách nói ưa thích của mình là gieo rắc nỗi sợ hãi, “nước Mỹ sẽ bị phá hủy”.

Ông Trump chủ ý nhấn mạnh Hạ nghị sĩ Liz Cheney, người quyền lực thứ ba của đảng Cộng hòa trong Hạ viện, và lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell. Ông Trump nói rằng chính mình đã cứu vãn chiến dịch tranh cử của ông McConnell vào năm ngoái ở bang Kentucky.

Việc ông Trump vẫn nhất quyết không chấp nhận thất bại và đòi trả đũa các lãnh đạo đảng Cộng hòa khiến đảng này không thể tự kiểm điểm và rút kinh nghiệm như các đảng vừa mất quyền lực vẫn phải làm.

Theo cách nào đó, việc cựu tổng thống xuất hiện ở CPAC như “lịch sử lặp lại”. Ông từng xuất hiện tại hội nghị này 10 năm trước, cũng dùng phát biểu của mình để chê bai một số thành viên đảng Cộng hòa và lên án Trung Quốc.

Đảng Cộng hòa có lẽ thở phào nhẹ nhõm vì ông Trump tuyên bố sẽ không thành lập đảng mới. Nhưng nhiều thành viên Cộng hòa có lẽ vẫn bất an vì ông Trump lại nói bóng gió về lần tranh cử mới, nhất là những người đang muốn sang trang mới, thoát khỏi thời Trump.

Bị đưa vào danh sách đen, Xiaomi khởi kiện chính phủ Mỹ Bị đưa vào danh sách đen, Xiaomi khởi kiện chính phủ Mỹ
Trump tính kế trả đũa các nghị sĩ Cộng hòa bất trung Trump tính kế trả đũa các nghị sĩ Cộng hòa bất trung
In bài viết

Truyền hình