Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dành tuần đầu tiên sau nhiệm kỳ để tính cách trả đũa những người cùng đảng mà ông cho là đã phản bội mình.
Thượng nghị sĩ Florida cảm thấy Thượng nghị sĩ Florida cảm thấy "không thoải mái" vì tin đồn Ivanka Trump ra tranh cử
Vì sao Đảng Cộng hoà lại đề nghị hoãn thời gian tổ chức phiên toà luận tội ông Trump? Vì sao Đảng Cộng hoà lại đề nghị hoãn thời gian tổ chức phiên toà luận tội ông Trump?

Ông Trump đã dành cuối tuần đầu tiên sau nhiệm kỳ ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida, để đánh golf cũng như bàn cách duy trì ảnh hưởng và làm cho các nghị sĩ Cộng hòa đã làm ông phật ý mất chức, Washington Post đưa tin.

Các suy tính mang tính đe dọa của ông Trump nhiều khả năng đang nhắm đến những nghị sĩ như Liz Cheney, hạ nghị sĩ quyền lực thứ 3 của đảng Cộng hòa (đã bỏ phiếu luận tội ông Trump), Brian Kemp, Thống đốc bang Georgia (đã bác bỏ cáo buộc gian lận không căn cứ của ông Trump), hay Mitt Romney.

Trump tính kế trả đũa các nghị sĩ Cộng hòa bất trung
Trump tính kế trả đũa các nghị sĩ Cộng hòa bất trung. Ảnh: Reuters

Thượng nghị sĩ Utah Mitt Romney là người Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu kết án ông Trump trong lần luận tội đầu tiên đầu năm 2020. Ông liên tục chỉ trích đích danh ông Trump vì đã kích động đám đông và gieo rắc tin giả, khiến đám đông lầm tưởng rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp.

Được biết, tỷ lệ ủng hộ ông Trump đã “chạm đáy” sau 4 năm nhiệm kỳ. Cụ thể, theo một thăm dò của Gallup tuần 4-11/1, chỉ 34% người Mỹ hài lòng về những gì ông đã làm. Tỷ lệ ủng hộ trung bình của ông trong nhiệm kỳ là 41%, thấp hơn 4% so với người tiền nhiệm có tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trước đó, kể từ khi Gallup bắt đầu lưu giữ số liệu.

Trước đó, một thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố ngày 16/1 cho biết ông Trump có tỷ lệ ủng hộ còn thấp hơn: chỉ 29%.

Việc ông Trump phủ nhận kết quả bầu cử, phát tán thuyết âm mưu, tin giả về gian lận dù không bằng chứng cũng khiến một bộ phận người ủng hộ trung thành cảm thấy bất bình. Theo Pew, riêng trong hai tháng qua, số người mô tả cách hành xử của ông là “tồi tệ” đã tăng từ 10% lên 20%.

Một số thượng nghị sĩ Cộng hòa như Lisa Murkowski của Alaska, Susan Collins của Maine và Ben Sasse của Nebraska dự kiến bỏ phiếu kết án ông Trump. Nhưng đảng Cộng hòa đang chia rẽ, và để Thượng viện có thể kết án ông Trump, cần 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu kết án cùng với 50 người của đảng Dân chủ.

Trung Quốc bắt đầu trả đũa chính quyền Mỹ, dằn mặt tân Tổng thống Biden Trung Quốc bắt đầu trả đũa chính quyền Mỹ, dằn mặt tân Tổng thống Biden
Trung Quốc trừng phạt 28 quan chức thời ông Trump và động thái bất ngờ của chính quyền Biden Trung Quốc trừng phạt 28 quan chức thời ông Trump và động thái bất ngờ của chính quyền Biden
In bài viết

Truyền hình